ข่าวสดวันนี้ ยิงตัวตาย อลัน การ์เซีย

อดีตประธานาธิบดีเปรู ‘ยิงตัวตาย’ ขณะตำรวจบุกจับกุมข้อหาคอร์รัปชัน

อลัน การ์เซียอดีตประธาธาธิบดีเปรู ยิงตัวตายหนี คดีทุจริตรับสินบน

วันที่ 17 เม.ย. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวกรณีนายอลัน การ์เซีย วัย 69 ปี อดีตประธาธาธิบดีเปรู ใช้อาวุธปืนจ่อยิงศีรษะตนเอง ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมบุกบ้านพักของเขาในกรุงลิมา เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเปรู เพื่อจับกุมนายการ์เซียในข้อหาในคดีทุจริตรับสินบน ซึ่งหลังจากใช้ปืนยิงศีรษะตัวเองแล้ว นายการ์เซียมีการอาการบาดเจ็บสาหัส และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและได้รับการกู้ชีพถึง 3 ครั้งก่อนเสียชีวิต

นายอลัน การ์เซีย

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ ระบุว่าเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่บ้านพักกรุงลิมา หลังจากนายการ์เซีย ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่ารับสินบนจากบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่สัญชาติบราซิล แลกกับโครงการก่อสร้างสาธารณะขนาดใหญ่ในเปรู

ทั้งนี้ Odebrecht ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ยอมรับว่าได้จ่ายเงินกว่า 29 ล้านดอลลาร์ หรือราว 920 ล้านบาท ให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐของเปรู เพื่อแลกกับสัญญาก่อสร้างรถไฟใต้ดินในกรุงลิมา โดยช่วงนั้นนายการ์เซียยังคง ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 แต่นายการ์เซียปฏิเสธทุกข้อหามาโดยตลอด

ผู้สนับสนุน อลัน การ์เซียอดีตประธานาธิบดีเปรูเดินทางมารวมตัวกันที่งานศพของเขา

นายการ์เซีย ดำรงตำแหน่งผู้นำเปรู 2 สมัย คือในระหว่างปี2528 ถึง 2533 และ 2549 ถึง 2554  นอกจากนี้ยังได้รับฉายา “เคนเนดีแห่งลาตินอเมริกา”ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว การ์เซียได้ขอลี้ภัยที่สถานทูตอุรุกวัยหลังจากผู้พิพากษาสั่งห้ามเขาออกจากประเทศเป็นเวลา 18 เดือน แต่รัฐบาลอุรุกวัยปฏิเสธคำขอของเขาในเดือนธันวาคม

การตายของนายการ์เซีย โยงเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตครั้งใหญ่ในละตินอเมริกา

นอกเหนือจากการทุจริตรับสินบนในเปรูแล้ว Odebrecht บริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา ถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงินสินบนเกือบ 800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 24,000 ล้านบาทระหว่างปี 2544 ถึงปี 2559 เพื่อรับสัญญาจากรัฐบาลในการสร้างถนน สะพาน เขื่อนและทางหลวง

โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนเผยว่าบริษัท Odebrecht ส่งเงินสดไปยังบัญชีธนาคารทั่วโลกซึ่งมีเส้นทางการเงินไปยังกระเป๋าตังของนักการเมืองในหลายประเทศอาทิ เม็กซิโก, เวเนซุเอลา, โคลัมเบีย, อาร์เจนตินาและโมซัมบิก นอกจากนี้สินบนบางประเภท ยังผ่านการกรองในสหรัฐอเมริกา โดยเรื่องอื้อฉาว ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ครั้งนี้ ยังเชื่อมโยงกับอดีตประธานาธิบดีในประเทศแถบละตินอเมริกาอีกหลายราย

ที่มา cnn.com

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…