นอเทรอดาม ยอดมหาวิหาร ไฟไหม้

ฝรั่งเศสเปิดรับไอเดียสร้างยอดมหาวิหาร ‘นอเทรอดาม’

ฝรั่งเศสเปิดทางให้สถาปนิกทั่วโลกเสนอแนวคิดก่อสร้างยอดมหาวิหาร “นอเทรอดาม” ที่ถล่มลงจากเพลิงไหม้ ด้านประธานาธิบดีตั้งเป้าบูรณะเสร็จภายใน 5 ปี

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2562 นายกรัฐมนตรีเอดัวร์ ฟิลิป ของฝรั่งเศสระบุว่า จะเปิดให้สถาปนิกจากทั่วโลกนำเสนอไอเดียการออกแบบใหม่ในส่วนยอดของมหาวิหารนอเทรอดาม ซึ่งถล่มลงจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งรุนแรงเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา

โดยการแข่งขันนำเสนอไอเดียจะรวมถึงการตอบคำถามว่า ควรจะสร้างยอดแหลมขึ้นมาใหม่หรือไม่ เพราะก่อนหน้าศตวรรษที่ 19 มหาวิหารแห่งนี้ก็ไม่มียอดแหลม แต่ถ้าควรสร้างยอดแหลมขึ้นทดแทน จะมีประเด็นว่าควรสร้างให้เหมือนเดิม หรือปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับเทคนิคและความท้าทายในยุคสมัยปัจจุบัน

นอกจากนี้ เขายังยืนยันว่า รัฐบาลจะมีมาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้ที่บริจาคเงินช่วยบูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า มหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศสได้รับสิทธิประโยชน์เรื่องภาษีจากการบริจาค ส่วนทางด้านนายสเตฟาน แบร์น ที่ดูแลกองทุนเพื่อบูรณะมหาวิหาร เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ยอดบริจาคอยู่ที่ราว 900 ล้านยูโร หรือกว่า 32,000 ล้านบาท

วิหารนอร์ทเทอดาม
เหตเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส

ย้อนเหตุไฟไหม้วิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 15 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส หรือ Notre Dame Cathedral ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศฝรั่งเศส จนกระทั่งได้รับความเสียหายอย่างมากจนทำให้หอคอยยอดแหลมของวิหารที่ถูกไฟไหม้ พังทลายลงมา ท่ามกลางสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ซึ่งบริเวณยอดแหลมของอาสนวิหารที่พังลงมานั้น ทำให้ชิ้นงานสถาปัตยกรรมภายในที่ทำจากกระจกสี เรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ และชิ้นงานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ก็ได้รับความเสียหาย

ประกาศปิดมหาวิหาร 5-6 ปี

บาทหลวงแพทริก โชเวต พระอธิการของมหาวิหารนอเทรอ ดาม กล่าวว่า มหาวิหารแห่งนี้จะปิดตัวลงเป็นเวลาราว ๆ  5-6 ปี เนื่องจากไฟได้ไหม้จนทำให้พื้นที่บางส่วนของมหาวิหารมีความทรุดโทรม

สาเหตุเพลิงไหม้ ?

อัยการฝรั่งเศสกำลังเร่งสอบปากคำพนักงานบริษัทก่อสร้าง 5 แห่ง รวม 50 คน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ทำงานบูรณะซ่อมแซมยอดแหลมของมหาวิหารก่อนเกิดไฟไหม้ เนื่องจากสงสัยว่าช่วงทำการเปลี่ยนส่วนที่เป็นโลหะคลุมปลายยอดแหลมมหาวิหารอาจทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้น โดยการสอบสวน มุ่งเป้าไปที่อุบัติเหตุ รวมทั้งยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่าเหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากการ ‘วางเพลิง’

วิหารนอร์ทเทอดาม
เหตเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส

ผู้นำฝรั่งเศสประกาศจะบูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายใน 5 ปี

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประกาศจะให้มีการซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารนอเทรอ ดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายในเวลา 5 ปี ซึ่งตรงกับช่วงที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปารีสในปี 2567 พร้อมกับระบุว่า ควรเปลี่ยนหายนะให้เป็นโอกาส โดยชาวฝรั่งเศสควรหันมาร่วมมือกันเพื่อซ่อมแซมมหาวิหารซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศ ท่ามกลางความเห็นแย้งจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่าการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปีไม่น่าจะทำได้จริง

ขณะที่นางออเดรย์ อาซูเลย์ ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก้ ประเมินว่า การซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้อาจใช้เวลายาวนาน และใช้เม็ดเงินมหาศาล ซึ่งรัฐบาลฝรั่งเศสควรจูงใจให้ภาคธุรกิจร่วมบริจาคเงินเพื่อดำเนินการเรื่องนี้ นอกจากนี้ ยังอาจต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญและช่างแขนงต่างๆ จากทั่วโลก ซึ่งน่าจะใช้เวลายาวนาน และมีกระบวนการที่ซับซ้อน เพื่อปกป้องมหาวิหารเก่าแก่ที่มีอายุ 850 ปี

เหตเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส

หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโลก

     มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส ถือเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวสำคัญของโลก กลางกรุงปารีส ที่ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลไปเที่ยวชม โดยตัวของมหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีสสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1160 ตามดำริของ Maurice de Sully บิชอบแห่งปารีส โดยการก่อสร้างนั้นใช้เวลาเกือบ 200 ปี กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นงานก่อสร้างที่ถือได้ว่า มีรายละเอียดของการก่อสร้าง สถาปัตยกรรมภายใน ภายนอกที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

WRITER

RELATED

คืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคารถล่ม กู้ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายได้แล้ว

คืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคารถล่ม กู้ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายได้แล้ว

ล่าสุด เมื่อเวลา 07.30 น. นำร่างอาสาฯ ที่เสียชีวิต 2รายสุดท้ายออกมาได้เป็นที่เรียบร้อย

“นายกฯ” เสียใจ กรณีนักผจญเพลิงเสียชีวิตในเหตุไฟไหม้บ้าน-อาคารถล่ม

“นายกฯ” เสียใจ กรณีนักผจญเพลิงเสียชีวิตในเหตุไฟไหม้บ้าน-อาคารถล่ม

(3 เม.ย.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ติดตามเหตุการเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยอัญมณี 17 หมู่บ้านกฤษดานคร 31…

ดารา เซเลบ.ใจบุญร่วมระดมเงินบริจาคช่วยเหลือปัญหาไฟป่าที่ ออสเตรเลีย

ดารา เซเลบ.ใจบุญร่วมระดมเงินบริจาคช่วยเหลือปัญหาไฟป่าที่ ออสเตรเลีย

ขณะที่ ออสเตรเลีย กำลังเผชิญกับปัญหา ไฟป่า ที่แผ่กระจายไปทั่วประเทศในขณะนี้เเละเป็น ไฟป่า ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของประเทศ ที่กินพื้นที่ทำลายความเสียหาย 21ล้านเอเคอร์ หรือราวๆ 84,000 ตารางกิโลเมตร เเละมีบ้านเรือนเเละอาคารถูกเพลิงไหม้ราว 2,500 หลัง…

เปรียบเทียบภาพถ่ายก่อน และหลังไฟป่าลุกลามอย่างหนักที่ ออสเตรเลีย

เปรียบเทียบภาพถ่ายก่อน และหลังไฟป่าลุกลามอย่างหนักที่ ออสเตรเลีย

ยังคงติดตามกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับเหตุการณ์ไฟป่าที่กำลังลุกลามอย่างหนักในประเทศ ออสเตรเลีย ที่ยังไม่มีความหวังว่าจะหยุดมันได้! จนถึง ณ ตอนนี้ คาดว่าไฟป่าเผาผลาญในหลายรัฐไปแล้วกว่า 163,180 ตารางกิโลเมตร มีประชาชนเสียชีวิต 25 ราย และที่เลวร้ายกว่านั้น คือ…

ไฟไหม้!! ใกล้ห้างดังย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี มีผู้บาดเจ็บ

ไฟไหม้!! ใกล้ห้างดังย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี มีผู้บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.40 น. วันนี้ (21 พ.ย.62) เกิดเหตุไฟไหม้บริเวณใกล้เคียงห้างชื่อดังแห่งหนึ่ง ถนนกาญจนาฝั่งขาออก ย่าน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยมีกลุ่มควันเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 1…

เกิดเหตุไฟไหม้สหกรณ์น้ำชำ-หัวฝาย จังหวัดแพร่ เสียหายนับ 10 ล้านบาท

เกิดเหตุไฟไหม้สหกรณ์น้ำชำ-หัวฝาย จังหวัดแพร่ เสียหายนับ 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 04.35 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 พ.ต.ท. พุทธิวัฒน์ วงศ์ศิริธนดล สารวัตรสอบสวน สภ.สูงเม่น จังหวัดแพร่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ สหกรณ์ผลิตภัณฑ์ไม้น้ำชำ –หัวฝาย จำกัด    เลขที่ 196 ม.2 ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและประสานสายตรวจตำบลน้ำชำ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ จากนั้นนายพยุงศักดิ์ พลลูน นายอำเภอสูงเม่น ลงพื้นที่ตรวจสอบและอำนวยการสั่งการเร่งดับไฟและควบคุมไม่ให้ลุกลาม  โดยได้รับการสนับสนุนรถดับเพลิงจาก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และใกล้เคียง จำนวน 12 คัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้         เมื่อสอบถามไปยังนายสงวน สีเหลือง อายุ 78 ปี บ้านเลขที่ 75 ม.15 ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ เป็นคนนอนเฝ้า เล่าว่า เมื่อเช้าประมาณ 04.30 น. เกิดไฟดับ และจากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดของหม้อแปลงดังตุ๊บ จากนั้นตนจึงวิ่งออกมาดูก็เห็นประกายไฟจึงได้เรียกให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้มาช่วยกันดับ นายพยุงศักดิ์  พลลูน นายอำเภอสูงเม่น  เผยว่า ตนเองได้รับแจ้งเวลา ประมาณ 04.45 น.  สำหรับสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เป็นต้นเหตุ จากนั้นลุกลามเนื่องจากในบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีไม้สักที่ผลิต ประเภทบานหน้าต่างไม้สัก ซึ่งได้ควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไว้ได้แล้ว อยู่ระหว่างการเก็บรายละเอียดเนื่องจากยังมีเปลวไฟอยู่ สำหรับความเสียหายยังไม่ได้ประมาณการแต่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท สำหรับสหกรณ์ไม้น้ำชำ–หัวฝาย มีนายไชยา มากมาย ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ เป็นประธานสหกรณ์ฯ ก่อตั้งเมื่อปี 2542 มีสมาชิก 176 ราย ในสหกรณ์มีโรงเฟอร์นิเจอร์ และโรงงานแปรรูปไม้ 45 ราย สำหรับพื้นที่เกิดเหตุนั้นมีโรงงานทั้งหมด 17 โรง เสียหาย 7 โรง ซึ่งส่วนมากจะเป็นบานหน้าต่างไม้สัก และอุปกรณ์ในการทำเฟอร์นิเจอร์  ซึ่งสหกรณ์แห่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งผลิตเฟอร์นิเจอร์แห่งใหญ่ของจังหวัดแพร่ ซึ่งมีการทำเฟอร์เจอร์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวงกบ บานหน้าต่าง ประตู และเฟอร์นิเจอร์อีกหลายชนิด  สำหรับสาเหตุที่แท้จริงและความเสียหาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ต้องรอเจ้าหน้าที่จากพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

ไฟไหม้ ‘ปราสาทชูริ’ มรดกโลกอายุ 600 ปี ในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น

ไฟไหม้ ‘ปราสาทชูริ’ มรดกโลกอายุ 600 ปี ในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อเวลา 02.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 00.40 น. ตามเวลาประเทศไทยของวันที่ 31 ต.ค.2562 เกิดเหตุเพลิงไหม้ปราสาทชูริ ซึ่งเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก…

ไฟไหม้อาคารใกล้ ‘โบ๊เบ๊ ทาวเวอร์​’ ร้านค้าใกล้เคียงได้รับผลกระทบ

ไฟไหม้อาคารใกล้ ‘โบ๊เบ๊ ทาวเวอร์​’ ร้านค้าใกล้เคียงได้รับผลกระทบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์สูง​ 7​ ชั้น​ ปลูกติดกันหลายคูหา ใกล้ทางเข้าโบ๊เบ๊ ทาวเวอร์​ ​ซอยดำรงรักษ์​ แขวงคลองมหานาค​ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย​ กรุงเทพ​ฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง , เจ้าหน้าที่รถป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร​…

ไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยรามคำแหง 39

ไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยรามคำแหง 39

เมื่อเวลา 04.20น. วันนี้ (15 ส.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยรามคำแหง 39 แยก 21 เจ้าหน้าที่ระดมกำลังพร้อมรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุเพลิง ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น แบ่งเป็นห้องเช่า…