การบินไทย ชนเครื่องบิน

[อัพเดท] เครื่องบินการบินไทยถูกชนที่ปารีส ชี้ต้องใช้เวลาซ่อม 2 วัน

เครื่องบินการบินไทยถูกรถขนอาหารของสนามบินชนได้รับความเสียหาย

บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมาเที่ยวบินที่ TG931 ที่ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส เอ 380 เส้นทาง ปารีส–กรุงเทพมหานคร ของการบินไทย ซึ่งเดิมมีกำหนดจะออกเดินทางจากสนามบินชาร์ล เดอ โกล (Charles de Gaulle Airport) ในเวลา 13.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น ได้บินมาถึงยังสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 05.53 น. ตามเวลาในประเทศไทยของวันที่ 18 เม.ย. ได้เกิดอุบัติเหตุบนบริเวณลานจอดเครื่องบินช่วงก่อนออกเดินทาง โดยถูกรถขนอาหารของสนามบินชาร์ล เดอ โกล ที่กำลังจะนำอาหารมาส่งขึ้นเครื่องของการบินไทยเฉี่ยวชนบริเวณปีกด้านหน้าจนได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้การบินไทยต้องประกาศยกเลิกการทำการบินเที่ยวบินในวันและเวลาดังกล่าว เพื่อประสานให้ฝ่ายซ่อมบำรุงเข้ามาซ่อมและตรวจเช็คความปลอดภัย ก่อนทำการบินอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ทางการบินไทยได้ให้การดูแลผู้โดยสารทั้งหมดที่มีเกือบเต็มลำ คือ ประมาณ 400 กว่าคน และลูกเรือบางส่วนเข้าพักยังโรงแรม และโอนผู้โดยสารบางส่วนไปยังสายการบินอื่นเพื่อเดินทางกลับไทย

อย่างไรก็ตาม เครื่องที่ถูกชนได้รับความเสียหายไม่มากนัก โดยขณะนี้เครื่องอยู่ระหว่างรอซ่อมแซม คาดว่าจะซ่อมเสร็จในวันนี้ (18 เม.ย.) และนำผู้โดยสารที่ตกค้างออกเดินทางจากปารีส มายังสนามบินสุวรรณภูมิได้ในช่วงบ่าย ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นจากค่าซ่อม การบินไทยจะต้องดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทรับขนส่งอาหารของสนามบินชาร์ล เดอ โกลต่อไป

การบินไทยชี้แจง

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เครื่องบินถูกเฉี่ยวชนบริเวณปีกด้านหน้าของเครื่องบิน ไม่ได้ส่งผลเสียหายไปยังตัวถังเครื่องยนต์ เบื้องต้นฝ่ายซ่อมบำรุงได้ถอดชิ้นส่วนที่เสียหายออกไปซ่อมแซมแล้ว คาดใช้เวลาซ่อมประมาณ 2 วัน

ทั้งนี้ทางบริษัทแอร์บัส ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องบิน และอยู่ใกล้กับสนามบินที่เกิดเหตุ เข้ามาตรวจสอบแล้วพบว่าเสียหายไม่มาก ส่วนค่าเสียหายที่เกิดขึ้น การบินไทยมีประกันเครื่องบินอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ทางสายการบินดูแลผู้โดยสารทั้งหมดของเที่ยวบินนี้ให้ดีที่สุด เพราะเป็นสำคัญที่สุด โดยให้ดูแลจัดหาที่พักให้เรียบร้อย รวมทั้งทยอยส่งผู้โดยสารบางส่วนไปยังสายการบินอื่นเพื่อเดินทางกลับไทย

พร้อมดูแลผู้โดยสาร 387 คน

เรืออากาศเอก ปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย กล่าวว่า เครื่องบินลำดังกล่าวจอดอยู่ในลานจอด ท่าอากาศยานชาร์ล เดอ โกล ประเทศฝรั่งเศส โดยไม่มีผู้โดยสารอยู่บนเครื่อง ได้มีรถขนอาหารของบริษัท Servair ที่กำลังจะนำอาหารโหลดขึ้นเครื่องบิน ชนที่พื้นผิวบริเวณปีกด้านขวาของเครื่องบินได้รับความเสียหาย

การบินไทยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐานการบิน จึงมีความจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว โดยฝ่ายช่างของการบินไทยได้ประสานงานการซ่อมแซมร่วมกับบริษัท แอร์บัส แล้ว ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดูแลผู้โดยสารตามมาตรฐานสากล โดยได้โอนย้ายผู้โดยสารบางส่วนเดินทางด้วยสายการบินอื่น รวมทั้งนำผู้โดยสารที่เหลือเข้าพักที่โรงแรมเรียบร้อยแล้ว

สิทธิตามกฎหมายเมื่อถูกยกเลิกเที่ยวบิน

ตามกฎหมายการบินในประเทศไทย เมื่อถูกยกเลิกเที่ยวบินอย่างกะทันหันและไม่สามารถเปลี่ยนเที่ยวบินใหม่ให้ได้ จะมีสิทธิ์ได้รับเงินชดเชย 1,200 บาทแยกต่างหากจากการคืนเงินค่าโดยสารเมื่อถูกยกเลิกเที่ยวบิน

ทั้งนี้มีข้อยกเว้นของการได้รับเงินดังกล่าวเมื่อสายการบินแจ้งยกเลิกเที่ยวบินล่วงหน้า 3 วัน หรือมีเที่ยวบินใหม่รองรับแล้ว หรือมีการยกเลิกเที่ยวบินจากเหตุไม่คาดฝัน เช่น สถานการณ์ทางการเมือง สภาพอากาศ และการนัดหยุดงาน เป็นต้น

การชดเชยเมื่อถูกยกเลิกเที่ยวบินมีด้วยกัน 4 แบบดังนี้

  1. คืนเงินค่าโดยสารทั้งหมดเต็มจำนวน ซึ่งต้องได้รับเงินภายใน 7 วัน และต้องได้รับเงินคืนแม้ว่าจะเดินทางไปแล้วแต่ไม่สมประโยชน์ เช่น การยกเลิกการต่อเครื่อง หรือไม่สามารถเดินทางได้ตามจุดประสงค์ของผู้โดยสาร
  2. จัดหาเที่ยวบินให้ผู้โดยสารภายในวันเกิดเหตุ เพื่อไปยังจุดหมายที่ระบุไว้ในบัตรโดยสารโดยเร็วที่สุด
  3. จัดหาเที่ยวบินให้ผู้โดยสารภายในวันอื่นๆ เพื่อไปยังจุดหมายที่ระบุไว้ในบัตรโดยสาร ตามแต่ตกลง
  4. จัดให้ผู้โดยสารเดินทางในรูปแบบอื่นๆ ที่เหมาะสม เพื่อไปยังจุดหมายที่ระบุไว้ในบัตรโดยสาร ตามแต่ตกลง
    ในกรณีที่การชดเชยทั้งหมดมีมูลค่าสูงกว่าบัตรโดยสาร ทางสายการบินจะไม่สามารถเรียกเก็บค่าโดยสารหรือค่าบริการอื่นเพิ่มเติมอีก แต่หากมีมูลค่าต่ำกว่าบัตรโดยสาร ทางสายการบินจะต้องคืนเงินส่วนต่างภายใน 7 วันด้วย
WRITER

RELATED

ตัวแทนสหภาพการบินไทย ร้อง ก.แรงงาน ค้านแก้กฎหมายเอื้อนายทุน

ตัวแทนสหภาพการบินไทย ร้อง ก.แรงงาน ค้านแก้กฎหมายเอื้อนายทุน

สหภาพแรงการบินไทย ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน คัดค้านการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายเอื้อนายทุน

‘การบินไทย’ ปี 63 ขาดทุนกว่า 1.4 แสนล้านบาท

‘การบินไทย’ ปี 63 ขาดทุนกว่า 1.4 แสนล้านบาท

ปี 2563 ที่ผ่านมา บริษัท การบินไทย และบริษัทย่อยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 48,311 ล้านบาท มีผลขาดทุนสุทธิ จำนวน 141,180 ล้านบาท

กระแสดี!! ‘การบินไทย’ จัดเที่ยวสายบุญ บินวน 99 วัด ฉลองปีใหม่ 64

กระแสดี!! ‘การบินไทย’ จัดเที่ยวสายบุญ บินวน 99 วัด ฉลองปีใหม่ 64

การบินไทยจัดเที่ยวบินพิเศษ “บินรับพรปีใหม่ สุขใจตลอดปี” ฉลองปีใหม่ต้อนรับปี 2564 ผู้สนใจสำรองที่นั่งได้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน - 28 ธันวาคม 2563

เต็มทุกที่นั่ง!! ‘บินรับมงคลบนฟากฟ้า’ บินวน 99 วัด กับการบินไทย

เต็มทุกที่นั่ง!! ‘บินรับมงคลบนฟากฟ้า’ บินวน 99 วัด กับการบินไทย

ก่อนหน้า ’ทัวร์เอื้องหลวง’ จัดแคมเปญเที่ยวบินพิเศษบนเส้นทางแห่งศรัทธา ผ่านสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วไทยถึง 99 แห่ง

‘การบินไทย’ ประกาศโล๊ะขายเครื่องบินมือสอง 34 ลำ

‘การบินไทย’ ประกาศโล๊ะขายเครื่องบินมือสอง 34 ลำ

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประกาศขายเครื่องบินมือสองจำนวน 34 ลำ ส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยเกินกว่า 20 ปี (A340 มีอายุเฉลี่ย 12-15 ปี) ทั้งหมดยังสามารถใช้งานได้และจะมีสัญญาขายที่ไม่มีประกันหลังการขาย

‘การบินไทย’ จัดโปรฯสายบุญ บินวน 99 วัด แบบไม่ลงจอด

‘การบินไทย’ จัดโปรฯสายบุญ บินวน 99 วัด แบบไม่ลงจอด

'ทัวร์เอื้องหลวง' จัดแคมเปญเที่ยวบินพิเศษบนเส้นทางแห่งศรัทธา ผ่านสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วไทยถึง 99 แห่ง โดยจะเป็นเที่ยวบินแบบ “บินวนไม่ลงจอด” พร้อมสวดมนต์บนฟ้ากับอาจารย์คฑา ชินบัญชร

พนักงานการบินไทย สมัครใจลาออก 4,977คน เสียสละเพื่อองค์กร

พนักงานการบินไทย สมัครใจลาออก 4,977คน เสียสละเพื่อองค์กร

บริษัทฯ ได้เปิดโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร มีพนักงานตอบรับเข้าร่วมโครงการจำนวน 4,977 คน พนักงานจะได้รับเงินรายเดือนในอัตราร้อยละ 20 ตลอดระยะเวลา 6 เดือน

ศาลฯ มีคำสั่งให้ “การบินไทย” ตั้งผู้จัดทำแผนฟื้นฟูแก้หนี้ 3.32 แสนล้านบาท

ศาลฯ มีคำสั่งให้ “การบินไทย” ตั้งผู้จัดทำแผนฟื้นฟูแก้หนี้ 3.32 แสนล้านบาท

ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งให้ 'การบินไทย' ฟื้นฟูกิจการ และแต่งตั้งผู้จัดทำแผนเพื่อดำเนินการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ

‘การบินไทย’ ออกประกาศปรับลดเงินเดือน – ลาหยุดโดยไม่รับเงิน

‘การบินไทย’ ออกประกาศปรับลดเงินเดือน – ลาหยุดโดยไม่รับเงิน

การบินไทย ออกประกาศปรับลดเงินเดือนและค่าตอบแทน และโครงการลาหยุดโดยไม่รับเงินเดือนและค่าตอบแทน โดยปรับลดเงินเดือน ตั้งแต่ 40-70%