นักดับเพลิง มหาวิหารนอเทรอดาม ไฟไหม้

ฝรั่งเศสมอบเหรียญกล้าหาญนักดับเพลิงมหาวิหาร “นอเทรอดาม”

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสมอบเหรียญกล้าหาญแก่นักดับเพลิงที่เข้าควบคุมเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส จัดพิธีมอบเหรียญทองแก่นักดับเพลิง ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงปารีส  เพื่อเป็นเกียรติแก่ความกล้าหาญของพวกเขา ที่เสี่ยงชีวิตปฏิบัติหน้าที่ควบคุมเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม

ทั้งนี้ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุว่า นายมาครงจัดพิธีพิเศษในครั้งนี้เพื่อแสดงถึง “คำขอบคุณ” โดยมีรัฐมนตรีระดับสูงหลายคนเข้าร่วมพิธีด้วย ขณะที่นายกาเบรียล ปรุส โฆษกหน่วยดับเพลิงกรุงปารีส กล่าวว่า พิธีมอบเหรียญรางวัลในครั้งนี้เป็น “ความปิติสุขและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง”

นักดับเพลิงมากกว่า 400 คนเข้าควบคุมเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดามเป็นเวลา 9 ชั่วโมง โดยยอดของมหาวิหารหักโค่นลงมาและหลังคาได้รับความเสียหาย แต่หอคอยของมหาวิหาร, หน้าต่างกุหลาบ ซึ่งเป็นกระจกสี, โครงสร้างสำคัญ และงานศิลปะที่มีค่าไม่ได้รับความเสียหาย  หนึ่งในบรรดานักดับเพลิงที่ได้รับมอบเหรียญ คืออนุศาสนาจารย์ฌอง-มาร์ก ฟูร์นิเยร์ ซึ่งเข้าไปกอบกู้มงกุฎหนาม ที่เชื่อว่าถูกสวมใส่โดยพระเยซูขณะถูกตรึงกางเขน

จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่สอบสวนเชื่อว่าเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุ และกำลังสอบปากคำพนักงานของมหาวิหารและคนงานที่กำลังบูรณะมหาวิหารสำคัญของโลกแห่งนี้ ก่อนที่เปลวไฟจะปะทุขึ้น

มหาวิหาร “นอเทรอดาม”
มหาวิหาร “นอเทรอดาม” ขณะเกิดเพลิงไหม้

ขณะเดียวกัน ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายต้องสงสัยวัย 37 ปี ที่ถือแกลลอนน้ำมัน 2 แกลลอน พร้อมไฟแช็ค เข้าไปยังโบสถ์เซนต์แพททริก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของศาสนาคริสต์นิกายคาธอลิก ของสหรัฐฯ เมื่อคืนวันพุธที่ 17 เมษายน 2562 ตามเวลาท้องถิ่น

นายจอห์น มิลเลอร์ รองกรรมาธิการ หน่วยข่าวกรองและต่อต้านการก่อการร้าย สำนักงานตำรวจนครนิวยอร์ก ระบุว่า ชายคนดังกล่าวบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าต้องการเข้าโบสถ์เพื่อเดินลัดไปยังรถของเขาที่น้ำมันหมด แต่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถของเขาแล้วำบว่าน้ำมันไม่ได้หมด ซึ่งขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเหตุดังกล่าวเป็นการก่อการร้าย และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับชายคนดังกล่าว โดยต้องรอการตัดสินใจของสำนักงานอัยการเขตแมนฮัตตัน

ย้อนเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 15 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งกรุงปารีส หรือ Notre Dame Cathedral ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศฝรั่งเศส จนกระทั่งได้รับความเสียหายอย่างมากจนทำให้หอคอยยอดแหลมของวิหารที่ถูกไฟไหม้ พังทลายลงมา ท่ามกลางสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ซึ่งบริเวณยอดแหลมของอาสนวิหารที่พังลงมานั้น ทำให้ชิ้นงานสถาปัตยกรรมภายในที่ทำจากกระจกสี เรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ และชิ้นงานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ก็ได้รับความเสียหาย

มหาวิหารนอร์ทเทอดาม
มหาวิหารนอร์ทเทอดาม

ประกาศปิดมหาวิหารอย่างน้อย 5 ปี

บาทหลวงแพทริก โชเวต พระอธิการของมหาวิหารนอเทรอ ดาม กล่าวว่า มหาวิหารแห่งนี้จะปิดตัวลงเป็นเวลาราว ๆ 5-6 ปี เนื่องจากไฟได้ไหม้จนทำให้พื้นที่บางส่วนของมหาวิหารมีความทรุดโทรม

สาเหตุเพลิงไหม้ ?

อัยการฝรั่งเศสกำลังเร่งสอบปากคำพนักงานบริษัทก่อสร้าง 5 แห่ง รวม 50 คน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ทำงานบูรณะซ่อมแซมยอดแหลมของมหาวิหารก่อนเกิดไฟไหม้ เนื่องจากสงสัยว่าช่วงทำการเปลี่ยนส่วนที่เป็นโลหะคลุมปลายยอดแหลมมหาวิหารอาจทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้น โดยการสอบสวน มุ่งเป้าไปที่อุบัติเหตุ รวมทั้งยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่าเหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากการ ‘วางเพลิง’

ผู้นำฝรั่งเศสประกาศจะบูรณะมหาวิหารนอเทรอดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายใน 5 ปี

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประกาศจะให้มีการซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารนอเทรอ ดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายในเวลา 5 ปี ซึ่งตรงกับช่วงที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปารีสในปี 2567 พร้อมกับระบุว่า ควรเปลี่ยนหายนะให้เป็นโอกาส โดยชาวฝรั่งเศสควรหันมาร่วมมือกันเพื่อซ่อมแซมมหาวิหารซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศ ท่ามกลางความเห็นแย้งจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่าการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปีไม่น่าจะทำได้จริง

มหาวิหารนอร์ทเทอดาม

ขณะที่นางออเดรย์ อาซูเลย์ ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก้ ประเมินว่า การซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้อาจใช้เวลายาวนาน และใช้เม็ดเงินมหาศาล ซึ่งรัฐบาลฝรั่งเศสควรจูงใจให้ภาคธุรกิจร่วมบริจาคเงินเพื่อดำเนินการเรื่องนี้ นอกจากนี้ ยังอาจต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญและช่างแขนงต่างๆ จากทั่วโลก ซึ่งน่าจะใช้เวลายาวนาน และมีกระบวนการที่ซับซ้อน เพื่อปกป้องมหาวิหารเก่าแก่ที่มีอายุ 850 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WRITER

RELATED

คืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคารถล่ม กู้ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายได้แล้ว

คืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคารถล่ม กู้ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายได้แล้ว

ล่าสุด เมื่อเวลา 07.30 น. นำร่างอาสาฯ ที่เสียชีวิต 2รายสุดท้ายออกมาได้เป็นที่เรียบร้อย

“นายกฯ” เสียใจ กรณีนักผจญเพลิงเสียชีวิตในเหตุไฟไหม้บ้าน-อาคารถล่ม

“นายกฯ” เสียใจ กรณีนักผจญเพลิงเสียชีวิตในเหตุไฟไหม้บ้าน-อาคารถล่ม

(3 เม.ย.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ติดตามเหตุการเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยอัญมณี 17 หมู่บ้านกฤษดานคร 31…

ดารา เซเลบ.ใจบุญร่วมระดมเงินบริจาคช่วยเหลือปัญหาไฟป่าที่ ออสเตรเลีย

ดารา เซเลบ.ใจบุญร่วมระดมเงินบริจาคช่วยเหลือปัญหาไฟป่าที่ ออสเตรเลีย

ขณะที่ ออสเตรเลีย กำลังเผชิญกับปัญหา ไฟป่า ที่แผ่กระจายไปทั่วประเทศในขณะนี้เเละเป็น ไฟป่า ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของประเทศ ที่กินพื้นที่ทำลายความเสียหาย 21ล้านเอเคอร์ หรือราวๆ 84,000 ตารางกิโลเมตร เเละมีบ้านเรือนเเละอาคารถูกเพลิงไหม้ราว 2,500 หลัง…

เปรียบเทียบภาพถ่ายก่อน และหลังไฟป่าลุกลามอย่างหนักที่ ออสเตรเลีย

เปรียบเทียบภาพถ่ายก่อน และหลังไฟป่าลุกลามอย่างหนักที่ ออสเตรเลีย

ยังคงติดตามกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับเหตุการณ์ไฟป่าที่กำลังลุกลามอย่างหนักในประเทศ ออสเตรเลีย ที่ยังไม่มีความหวังว่าจะหยุดมันได้! จนถึง ณ ตอนนี้ คาดว่าไฟป่าเผาผลาญในหลายรัฐไปแล้วกว่า 163,180 ตารางกิโลเมตร มีประชาชนเสียชีวิต 25 ราย และที่เลวร้ายกว่านั้น คือ…

ไฟไหม้!! ใกล้ห้างดังย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี มีผู้บาดเจ็บ

ไฟไหม้!! ใกล้ห้างดังย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี มีผู้บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.40 น. วันนี้ (21 พ.ย.62) เกิดเหตุไฟไหม้บริเวณใกล้เคียงห้างชื่อดังแห่งหนึ่ง ถนนกาญจนาฝั่งขาออก ย่าน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยมีกลุ่มควันเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 1…

เกิดเหตุไฟไหม้สหกรณ์น้ำชำ-หัวฝาย จังหวัดแพร่ เสียหายนับ 10 ล้านบาท

เกิดเหตุไฟไหม้สหกรณ์น้ำชำ-หัวฝาย จังหวัดแพร่ เสียหายนับ 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 04.35 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 พ.ต.ท. พุทธิวัฒน์ วงศ์ศิริธนดล สารวัตรสอบสวน สภ.สูงเม่น จังหวัดแพร่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ สหกรณ์ผลิตภัณฑ์ไม้น้ำชำ –หัวฝาย จำกัด    เลขที่ 196 ม.2 ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและประสานสายตรวจตำบลน้ำชำ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ จากนั้นนายพยุงศักดิ์ พลลูน นายอำเภอสูงเม่น ลงพื้นที่ตรวจสอบและอำนวยการสั่งการเร่งดับไฟและควบคุมไม่ให้ลุกลาม  โดยได้รับการสนับสนุนรถดับเพลิงจาก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และใกล้เคียง จำนวน 12 คัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้         เมื่อสอบถามไปยังนายสงวน สีเหลือง อายุ 78 ปี บ้านเลขที่ 75 ม.15 ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ เป็นคนนอนเฝ้า เล่าว่า เมื่อเช้าประมาณ 04.30 น. เกิดไฟดับ และจากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดของหม้อแปลงดังตุ๊บ จากนั้นตนจึงวิ่งออกมาดูก็เห็นประกายไฟจึงได้เรียกให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้มาช่วยกันดับ นายพยุงศักดิ์  พลลูน นายอำเภอสูงเม่น  เผยว่า ตนเองได้รับแจ้งเวลา ประมาณ 04.45 น.  สำหรับสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เป็นต้นเหตุ จากนั้นลุกลามเนื่องจากในบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีไม้สักที่ผลิต ประเภทบานหน้าต่างไม้สัก ซึ่งได้ควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไว้ได้แล้ว อยู่ระหว่างการเก็บรายละเอียดเนื่องจากยังมีเปลวไฟอยู่ สำหรับความเสียหายยังไม่ได้ประมาณการแต่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท สำหรับสหกรณ์ไม้น้ำชำ–หัวฝาย มีนายไชยา มากมาย ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ เป็นประธานสหกรณ์ฯ ก่อตั้งเมื่อปี 2542 มีสมาชิก 176 ราย ในสหกรณ์มีโรงเฟอร์นิเจอร์ และโรงงานแปรรูปไม้ 45 ราย สำหรับพื้นที่เกิดเหตุนั้นมีโรงงานทั้งหมด 17 โรง เสียหาย 7 โรง ซึ่งส่วนมากจะเป็นบานหน้าต่างไม้สัก และอุปกรณ์ในการทำเฟอร์นิเจอร์  ซึ่งสหกรณ์แห่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งผลิตเฟอร์นิเจอร์แห่งใหญ่ของจังหวัดแพร่ ซึ่งมีการทำเฟอร์เจอร์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวงกบ บานหน้าต่าง ประตู และเฟอร์นิเจอร์อีกหลายชนิด  สำหรับสาเหตุที่แท้จริงและความเสียหาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ต้องรอเจ้าหน้าที่จากพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

ไฟไหม้ ‘ปราสาทชูริ’ มรดกโลกอายุ 600 ปี ในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น

ไฟไหม้ ‘ปราสาทชูริ’ มรดกโลกอายุ 600 ปี ในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อเวลา 02.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 00.40 น. ตามเวลาประเทศไทยของวันที่ 31 ต.ค.2562 เกิดเหตุเพลิงไหม้ปราสาทชูริ ซึ่งเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก…

ไฟไหม้อาคารใกล้ ‘โบ๊เบ๊ ทาวเวอร์​’ ร้านค้าใกล้เคียงได้รับผลกระทบ

ไฟไหม้อาคารใกล้ ‘โบ๊เบ๊ ทาวเวอร์​’ ร้านค้าใกล้เคียงได้รับผลกระทบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์สูง​ 7​ ชั้น​ ปลูกติดกันหลายคูหา ใกล้ทางเข้าโบ๊เบ๊ ทาวเวอร์​ ​ซอยดำรงรักษ์​ แขวงคลองมหานาค​ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย​ กรุงเทพ​ฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง , เจ้าหน้าที่รถป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร​…

ไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยรามคำแหง 39

ไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยรามคำแหง 39

เมื่อเวลา 04.20น. วันนี้ (15 ส.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยรามคำแหง 39 แยก 21 เจ้าหน้าที่ระดมกำลังพร้อมรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุเพลิง ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น แบ่งเป็นห้องเช่า…