กกต ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง 62

กกต. มั่นใจประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการภายใน 9 พ.ค. นี้

คณะกรรมการการเลือกตั้ง มั่นใจ จะสามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการได้ไม่เกินวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ เปิดเผยถึงผลการจัดการเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่ 6 เขตเลือกตั้ง ใน 5 จังหวัด เมื่อวานนี้ 21 เมษายน 2562 ว่า ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตั้งแต่เวลาเปิดหีบลงคะแนน ไปจนถึงขั้นตอนการตรวจจำนวนบัตรและนับคะแนน มีเพียงจังหวัดเพชรบูรณ์ที่พบปัญหาไฟฟ้าดับจากผลกระทบพายุฤดูร้อน แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการมาลงคะแนนและนับคะแนนเลือกตั้ง

 การเลือกตั้งที่จัดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย คณะกรรมการนับคะแนนระดับเขต จะส่งคะแนนมาให้จังหวัดเพื่อที่จะส่งมาให้ส่วนกลางในการนำคะแนนเลือกตั้งรอบใหม่มาแทนคะแนนเลือกตั้งในเขตเดิมและเอาไปรวมกับหน่วยเลือกตั้งอื่นที่ไม่พบปัญหา เพื่อนำไปสู่การประกาศผลการเลือกตั้งตามกฎหมาย

คาดว่าจะรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการได้ไม่เกินวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ทั้งนี้กฎหมายรัฐธรรมนูญได้ระบุไว้ว่า กกต. ประกาศผลการเลือกตั้งให้ได้มากกว่าร้อยละ 95 เพื่อให้เปิดสภาได้ โดยลำดับแรกจะมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตก่อนอย่างน้อยร้อยละ 95 จากนั้นจะนำคะแนนจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตของแต่ละพรรคการเมืองมาคำนวณให้เป็นแบบบัญชีรายชื่อแล้วถึงจะได้ ส.ส. ครบทั้ง 500 คน

ไทม์ไลน์และขั้นตอนสู่การจัดตั้งรัฐบาลใหม่

  • นับจากวันเลือกตั้งไปไม่เกิน 60 วัน กกต. ต้องประกาศรับรองผลให้ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของ ส.ส. ทั้ง 500 คน คือทั้ง ส.ส. เขต และ ส.ส. บัญชีรายชื่อ แต่ ส.ส. บัญชีรายชื่อจะนับได้อย่างเป็นทางการ ต้องมีการประกาศผลของ ส.ส. แบบแบ่งเขตให้ได้ทั้งหมด หรืออย่างน้อยร้อยละ 95 โดย กกต. จะพิจารณาใบเหลืองใบแดง และทยอยการรับรองผลเป็นระลอก
  • ถ้าประกาศ ส.ส. แบ่งเขตได้ไม่ทั้งหมดหรือไม่ถึงร้อยละ 95 ก็จะมีสูตรในการคำนวณเผื่อบวกเผื่อลบ ซึ่งนั่นหมายความว่า ในช่วงเวลา 1 ปีนับจากการเลือกตั้ง จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อจะยังไม่นิ่ง ยังบวกลบได้ รวมถึงกรณีถ้าพบเหตุแห่งการทุจริตเกิดขึ้น มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตนั้น คะแนนที่จะไปคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อก็จะบวกๆ ลบๆ ซึ่งส่งผลต่อการจัดตั้งรัฐบาล
  • ภายในกรอบ 60 วัน หรือประมาณต้นเดือนพฤษภาคม พอประกาศรับรองผลต่างๆ จากนั้นภายใน 3 วันจะเห็นหน้าค่าตา ส.ว. เพราะ ส..ว. จะต้องประกาศภายใน 3 วันหลังจากที่รับรองผล ส.ส.
  • เมื่อมีสมาชิกไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของสภา ภายใน 15 วันจะมีการเปิดสภา คือประมาณกลางเดือนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และเป็นประธานรัฐสภาไปในตัวด้วย และจะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดย ส.ว. จะมาร่วมโหวตด้วย โดยใช้เสียงไม่น้อยกว่า 376 เสียงขึ้นไป
  • หลังจากนั้นจะมีการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อ ครม. ได้รับการโปรดเกล้าฯ เรียบร้อยก็จะมาดำเนินการแถลงนโยบายต่อสภาภายใน 15 วันหลังจากนั้น เป็นอันว่าได้รัฐบาลใหม่ ซึ่งคาดกันว่าน่าจะประมาณเดือนกรกฎาคม

ที่มา สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…