ข่าวสดวันนี้ ฟิลิปปินส์ แผ่นดินไหว

คืบหน้าเหตุแผ่นดินไหว 6.3 ที่เกาะลูซอน ฟิลิปปินส์ เสียชีวิตแล้ว 8 ศพ

เกิดเหตุแผ่นดินไหวเกาะลูซอน ฟิลิปปินส์ ขนาด 6.3 ลึกกว่า 10 กม. ล่าสุดเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 คน

เมื่อเวลา 16.11 น. วันที่ 22 เม.ย.2562 กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวบนบก ขนาด 6.3 ความลึก 10 กม. บริเวณเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ ห่างจากประเทศไทย 1,600 กม. โดยข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

เจ้าหน้าที่กู้ภัย กำลังค้นหาผู้รอดชีวิต จากซากตึกอาคารพาณิชย์ 4 ชั้นถล่มหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดปัมปางา ประเทศฟิลิปปินส์

ทั้งนี้มีรายงานระบุว่า หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นที่เกาะลูซอน ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง ส่งผลให้บรรดาสำนักงานต่างๆ สั่งอพยพพนักงานออกนอกตัวอาคารอย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้มีการเผยแพร่คลิปที่ถ่ายจากคอนโดมิเนียมหรูชื่อว่า แองเชอร์ สกายซูตส์ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงมะนิลา โดยตึกนึ้เป็นหนึ่งในตึกที่สูงที่สุดของฟิลิปปินส์ มีสระว่ายน้ำยาว 25 เมตร ตรงชั้นดาดฟ้า โดยแรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวทำให้น้ำจากสระทะลักออกมาระหว่างเกิดแผ่นดินไหว และไหลลงสู่เบื้องล่างอย่างน่ากลัวราวกับน้ำตก ผู้คนในอาคารต้องอพยพหนีเอาชีวิตรอดอย่างเร่งด่วน

ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมระบุว่า จากเหตุแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์ครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 50 คน และสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายจำนวนมาก รวมถึงท่าอากาศยานนานาชาติคลาร์ก ท่าอากาศยานระหว่างประเทศในมาบาลากัต, ฟิลิปปินส์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง โดยเหตุการณ์นี้ถือได้ว่า เป็นเหตุแผ่นดินไหวในฟิลิปปินส์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

 หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดปัมปางา ประเทศฟิลิปปินส์

วิธีการเอาตัวรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อคุณอยู่ในอาคาร ตึกสูง และบ้านเรือน

 1. เมื่อท่านรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนอันดับแรกท่านต้องมองหาที่มั่นคงให้กับตัวเอง โดยการจับหรือ ยึดกับวัตถุที่มีความแข็งแรง หรือถ้าหาไม่ได้ท่านควรหมอบลงกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้ท่านล้มลง หรือตกลงมาจากที่สูง
 2. ในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวขึ้นท่านควรนอนขดท่าเด็กทารกขณะอยู่ในครรภ์ เพราะสามารเข้าไปหลบภัยในพื้นที่แคบๆได้ โดยหลบข้างๆโซฟา ของชิ้นใหญ่ๆ เป็นต้น เพราะการหลบลักษณะนี้จะทำให้ท่านสามารถรักษาชีวิตรอดจากเหตุแผ่นดินไหว โดยใช้กฎสามเหลี่ยมชีวิต ( รูปที่ 3 )
 3. ให้ความสนใจและมีการให้ความรู้แก่ทุกคนในครอบครัว โดยระบุพื้นที่ปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้น โดยต้องจำไว้ว่าพื้นที่ซึ่งเหมาะสมต่อการหลบภัยต้องเป็นพื้นที่สามเหลี่ยม และมีความแข็งแรง
 4. ระบุตำแหน่งที่จะพบกันหลังจากหนีออกจากตัวอาคาร หรือบ้านพักอาศัยให้ชัดเจน ต้องเพิ่งระลึกไว้เสมอว่าโทรศัพท์อาจไม่สามารถใช้การได้หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว 1 ชั่วโมง

  แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์
   หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดปัมปางา ประเทศฟิลิปปินส์
 5. หากท่านเป็นหนึ่งในผู้ที่ติดอยู่ในอาคารที่ถล่มลงมา อย่าพยายามส่งเสียงเรียกหน่วยกู้ภัยเพราะท่านอาจรับก๊าซพิษเข้าสู่ร่างกาย เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และก๊าซพิษอื่นๆ พยายามมองหาสิ่งของที่สามารถทำให้เกิดเสียงได้ เช่น นกหวีด หรือ พวกโลหะต่างๆที่เคาะกันแล้วก่อให้เกิดเสียง เพื่อให้หน่วยกู้ภัยรับรู้ตำแหน่งเพื่อทำการช่วยเหลือท่านต่อไป
 6. อย่ากลับเข้าตัวอาคาร หรือที่อยู่อาศัยจนกว่าท่านจะได้รับการยืนยันความปลอดภัยจากหน่วยงานราชการ ท่านจึงสามารถเข้าไปเพื่อตรวจสอบความเสียหาย และทำความสะอาดต่อไป
 7. การกลับเข้าไปยังพื้นที่ซึ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวท่านควรสวมรองเท้าและเสื้อผ้าที่มิดชิดเพื่อป้องกันเศษวัสดุต่างๆที่พังเสียหายจากแรงสั่นสะเทือน
 8. สุดท้ายอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เมื่อท่านจำเป็นต้องเข้าไปในอาคารที่มีความเสีย และต้องมุดเข้าไปสำรวจความเสียหายมากคือ “หมวกนิรภัย” เพราะเศษอาคารที่พังอาจล่วงหลุนลงมาสู่ตัวท่านได้
WRITER

RELATED

ฟิลิปปินส์ พบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ / สายพันธุ์อังกฤษ-แอฟริกาใต้ระบาดหนัก

ฟิลิปปินส์ พบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ / สายพันธุ์อังกฤษ-แอฟริกาใต้ระบาดหนัก

พบผู้ป่วยเพิ่มเฉลี่ยวันละราว 1 หมื่นราย / ห้องฉุกเฉินแน่น / มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตในห้องฉุกเฉินระหว่างรอเตียง

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

แผ่นดินไหวขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูด ในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกของอินโดนีเซีย

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

เหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่บริเวณนอกชายฝั่งประเทศตุรกี

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเป็นสถานที่กักตัวผู้ป่วยโควิด-19

ศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเป็นสถานที่กักตัวผู้ป่วยโควิด-19

ภาพบรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ เมืองปาไซซิตี ที่ถูกดัดแปลงสถานที่เป็นที่กักตัวผู้ป่วยโรคโควิด-19 ศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเป็นที่กักตัวผู้ป่วย โควิด-19 ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้น ระบุว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากมาเลเซีย โดยมียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 3,870…

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเรือยอชต์ประธานาธิบดี เป็นรพ.ผู้ป่วยโควิด-19

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเรือยอชต์ประธานาธิบดี เป็นรพ.ผู้ป่วยโควิด-19

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า หลังจากประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดรีโก ดูแตร์เต สั่งกองทัพเรือให้แปลงเรือยอชต์ประจำตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสถานกักกันลอยน้ำรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ทางกองทัพเรือฟิลิปปินส์ประกาศว่าเรือยอชต์พร้อมรองรับผู้ป่วยแล้ว ประธานาธิบดี ฟิลิปปินส์ สั่งดัดแปลงเรือยอชต์ประจำตำแหน่ง เป็น รพ.ผู้ป่วยโควิด-19…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…