กลุ่มไอเอส ระเบิด ศรีลังกา

‘กลุ่มไอเอส’ อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา

กลุ่มไอเอส ออกมาประกาศอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในศรีลังกา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 321 ราย

สำนักข่าวอามัก สื่อกระบอกเสียงของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกมาระบุเมื่อวานนี้ว่า ไอเอสอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวางระเบิดในศรีลังกา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 321 ราย และบาดเจ็บอีกราว 500 ราย

โดยโพสต์ดังกล่าวที่แชร์ในทวิตเตอร์ ระบุว่า “แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของสำนักข่าวอามัก รายงานว่า การโจมตีพลเมืองชาวคริสต์ของศรีลังกาเมื่อวันอาทิตย์เป็นฝีมือของนักรบกลุ่มไอเอส แต่กลุ่มไอเอสไม่ได้เปิดเผยหลักฐานใดๆ

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดขณะผู้ต้องสงสัยสะพายเป้เดินทางไปยังโบสถ์เซนต์เซบาสเตียน เมื่อวันอาทิตย์ ก่อนจะเกิดเหตุระเบิดขึ้น

ด้านนายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา ได้เปิดเผยภาพผู้ต้องสงสัยก่อเหตุระเบิดให้กับนักการทูตต่างชาติที่ประจำในกรุงโคลัมโบ รวมทั้งได้สรุปเหตุการณ์ระเบิดคร่าวๆ ให้ฟัง โดยรัฐบาลศรีลังกาเชื่อว่า มือระเบิดอย่างน้อย 7 ราย ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกา เพื่อเป็นการล้างแค้นเหตุโจมตีมัสยิดในนิวซีแลนด์

ขณะที่นายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา กล่าวว่า เขาเชื่อว่าไอเอสอยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของรัฐบาลกำลังเร่งสืบสวนเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมตรวจสอบชาวศรีลังกาที่เคยเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส และเดินทางกลับมาในประเทศ

ด้านองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ออกมาระบุว่า มีเด็กอย่างน้อย 45 ราย เสียชีวิตในเหตุระเบิดโจมตีในศรีลังกา และเตือนว่าอาจมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกโดยในสัปดาห์หน้า ยูนิเซฟจะเริ่มให้ความช่วยเหลือด้านจิตใจกับเด็กที่สูญเสียพ่อแม่จากเหตุโจมตี, เด็กที่พลัดพรากจากพ่อแม่ขณะเกิดเหตุ รวมถึงเด็กที่เห็นความรุนแรงของเหตุโจมตีดังกล่าวด้วย

เหตุระเบิดในศรีลังกา

ย้อนเหตุระเบิด

เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นถึง 8 จุด ซึ่งรวมถึงโบสถ์ 3 แห่งในเมืองเนกอมโบ, เมืองบัตติคาลัว และในเขตโคชชิกัดของกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกาส่วนโรงแรมแชงกรี-ลา, โรงแรมคิงส์บูรี และโรงแรมซินนามอน แกรนด์ ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ในกรุงโคลัมโบ ก็ตกเป็นเป้าโจมตีในเหตุระเบิดครั้งนี้ด้วย

สำหรับเหตุระเบิด 6 ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 8.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเหตุระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้นที่โบสถ์เซนต์แอนโธนี และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งโบสถ์แห่งนี้อยู่ในเขตโคชชิกัดและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวขณะที่เหตุระเบิดครั้งที่ 7 เกิดขึ้นที่โรงแรมทางตอนใต้ของกรุงโคลัมโบ

จนกระทั่งวันที่ 22 เมษายน 2562 เกิดเหตุรถตู้บนถนนใกล้กับโบสถ์ที่กรุงโคลัมโบระเบิด ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่เชื่อเป็นรถที่คนร้ายใช้ แต่ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด แต่รัฐบาลกล่าวโทษกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น NTJ อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยอมรับได้รับการแจ้งเตือนเรื่องการขู่วางระเบิดก่อนเกิดเหตุถึง 2 สัปดาห์เต็ม เชื่อกลุ่มคนร้ายได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติ และล่าสุดจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้วจำนวนหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศรีลังกาผวา! เกิดเหตุระเบิดอีกครั้ง ใกล้โบสถ์กลางกรุง
จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 ราย เอี่ยวเหตุระเบิดในศรีลังกา
เปิดคลิป ‘มือระเบิดฆ่าตัวตาย’ ขณะเดินเข้าโบสถ์ศรีลังกาก่อนกดชนวน
เหตุระเบิดโบสถ์-โรงแรมในศรีลังกา

WRITER

RELATED

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ศรีลังกา พบการระบาดของโรคฉี่หนู โดยพบผู้ป่วยแล้ว 6,096 ราย และเสียชีวิตแล้ว 70 ราย กลุ่มเสี่ยงคือ เกษตรกร คนงานท่อระบายน้ำ คนทำความสะอาดคลอง และคนที่ว่ายน้ำ/เล่นน้ำ ที่มีเชื้อปนเปื้อน

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดคลังสินค้า กลางกรุงเบรุท ประเทศเลบานอน / ผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 คน บาดเจ็บอีกหลายพันคน

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

27 เม.ย. 2563 ชายชราแวะสูบบุหรี่ศาลาริมทาง เจอกล่องปริศนามีนาฬิกาผูกไว้ จึงเก็บกลับบ้านตั้งใจจะนำเอานาฬิกาไปใช้ แต่เพื่อนที่เห็นบอกว่านี่คือระเบิด จึงแจ้งอีโอดีมาเก็บกู้ คิดว่านาฬิกาแต่ความจริงคือระเบิด จุดเกิดเหตุที่พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดอยู่บริเวณ หน้าวัดเทพสโมสร ริมถนนสระบุรี – หล่มสัก ต.ท่าพล…

พบระเบิดยักษ์ขนาด 500 ปอนด์ กลางหุบเขา อ.เบตง จ.ยะลา

พบระเบิดยักษ์ขนาด 500 ปอนด์ กลางหุบเขา อ.เบตง จ.ยะลา

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (22 ก.พ. 2563) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อัยเยอร์เวง ร่วมกับ ตชด.ฉก.44, ตร.เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองร้อย ตชด.445 เดินทางไปยังหุบเขาป่าดิบชื้น ในพื้นที่…

เหตุระเบิดในโรงงานเคมีที่ซูดานดับอย่างน้อย 16 ศพ

เหตุระเบิดในโรงงานเคมีที่ซูดานดับอย่างน้อย 16 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุระเบิดภายในโรงงานเคมีแห่งหนึ่งในเขตนิคมอุตสาหกรรมทางเหนือของกรุงคาร์ทูม ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรงตามมา โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพและบาดเจ็บอีกกว่า 90 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว แต่ทีมแพทย์ไม่เพียงพอที่จะดูแลรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ จึงรอขอความช่วยเหลือจากแพทย์ที่ออกเวรหรือไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่แล้วให้กลับไปช่วยเหลือเป็นการด่วน รายงานระบุว่า ผลกระทบจากเหตุระเบิดครั้งนี้ ทำให้มีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ตำรวจได้ปิดล้อมที่เกิดเหตุ…

ตุรกีประกาศการจับกุมภรรยาคนแรกของอดีตผู้นำไอเอส

ตุรกีประกาศการจับกุมภรรยาคนแรกของอดีตผู้นำไอเอส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน แถลงถึงปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของตุรกีเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ปีที่แล้ว ที่จังหวัดฮาเตย์ ทางตอนใต้ของประเทศและมีพรมแดนติดกับภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มไอเอส 11 คน  ในจำนวนนี้ 4 คนเป็นผู้หญิง…

ชวน สั่งสอบ มงคลกิตติ์ หลังพกสารตั้งต้นระเบิดเข้าสภา เจ้าตัวลั่นถ้าผิดโดนจับแล้ว

ชวน สั่งสอบ มงคลกิตติ์ หลังพกสารตั้งต้นระเบิดเข้าสภา เจ้าตัวลั่นถ้าผิดโดนจับแล้ว

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความไม่เหมาะสม หลังนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ ทหารสภาผู้แทนราษฎร ได้นำสารตั้งต้นวัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่หน่วย EOD เข้าไปในรัฐสภา เพื่อทำการทดสอบเครื่องตรวจวัตถุระเบิดที่ถูกนำมาติดตั้งในรัฐสภา ‘มงคลกิตติ์’ พก TNT…

สหรัฐฯ ปล่อยคลิปปฏิบัติการสังหารผู้นำ ‘กลุ่มไอเอส’

สหรัฐฯ ปล่อยคลิปปฏิบัติการสังหารผู้นำ ‘กลุ่มไอเอส’

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เผยแพร่คลิปวิดีโอบางส่วนในปฏิบัติการของกำลังทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษ Delta Force (เดลต้า ฟอร์ซ) ของกองทัพสหรัฐฯ  ระหว่างปฏิบัติการจู่โจมเข้าไปในบ้านพัก ที่ซ่อนของนายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียในจังหวัดอิดลิบ…

นักศึกษาไทยถูกจับที่อียิปต์หลังพบมีความเชื่อมโยงกับ ‘กลุ่มไอเอส’

นักศึกษาไทยถูกจับที่อียิปต์หลังพบมีความเชื่อมโยงกับ ‘กลุ่มไอเอส’

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้เผยแพร่เรื่องราว กรณที่มีนักศึกษาไทยในอียิปต์จำนวน 1 คน ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอียิปต์จับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากพบภาพถ่ายในโทรศัพท์มือถือจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส (กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย) นอกจากนี้ยังปรากฏคลิปนักศึกษาไทยคนดังกล่าว…