ขนแรงงานพม่า พม่า เหมืองหยกถล่ม โคลนถล่ม

กู้ภัยเร่งค้นหาประชาชนที่สูญหายจากเหตุโคลนถล่มในเมียนมา

ทีมกู้ภัยเมียนมายังคงปฏิบัติภารกิจกู้ร่างของประชาชน หลังเกิดเหตุโคลนถล่มลงมาฝังคนงานเหมืองหยกกว่า 50 คน ซึ่งถือได้ว่าเป็นเหตุอันตรายที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมในประเทศ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเหตุภัยพิบัติซึ่งเกิดขึ้นที่เหมืองที่เมืองปากั้นในรัฐกะฉิ่นทางเหนือของประเทศเมียนมาเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจกล่าวว่า “ทะเลโคลน” ได้กลืนร่างคนงานเหมือง 54 คน ระหว่างที่พวกเขากำลังทำงานกะกลางคืน และจนกระทั่งถึงวันอังคารที่ 23 เมษายน เจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่างของผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้แค่เพียง 3 ราย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นกล่าวว่า อันตรายเกินไปที่จะลงไปค้นหาผู้สูญหายในบ่อโคลนขนาดใหญ่ ขณะที่ปฏิบัติการกู้ร่างผู้เคราะห์ร้ายได้ยุติลงในเวลากลางคืนของวันพุธที่ 24 เมษายน และได้กลับมาเริ่มปฏิบัติการอีกครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้น

ดินถล่ม
เหตุโคลนถล่มลงมาฝังคนงานเหมืองหยกกว่า 50 คนในเมียนมา

ทั้งนี้เหตุเหมืองหยกที่ตั้งในรัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศถล่มลงมาเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2562 ที่ผ่านมาโดยรายงานเผยว่า ดินโคลนที่พังถล่มครั้งนี้กินพื้นที่เป็นวงกว้าง ส่งผลทำให้บริเวณที่พักของคนงานจมหายไปด้วย

ทางด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยคาดว่า คนงานทั้งหมดอาจจะเสียชีวิตแล้ว เพราะพวกเขาถูกฝังอยู่ใต้โคลนที่มีความเหนียวหนาแน่นมาก อย่างไรก็ดีทางกู้ภัยเร่งระดมกำลัง เพื่อเดินหน้าค้นหาร่างของคนงานทั้งหมดต่อไป ส่วนสาเหตุของเหตุครั้งนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน

สำหรับอุตสาหกรรมเหมืองหยกในเมียนมา ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ติดกับพรมแดนอินเดียและจีน ซึ่งอุตสาหกรรมนี้สร้างมูลค่าให้กับประเทศมหาศาลโดยในปี 2557 สามารถทำมูลค่าได้ถึง 31,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ในปี 2561 เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้ว ซึ่งตอนนั้นได้มีเกิดมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทางเหมืองได้ประกาศห้ามชาวบ้านเข้าไปขุดหาหยกและพลอยแล้ว แต่พวกเขาไม่ฟัง ก่อนที่เวลาต่อมาจะเกิดภูเขาถล่ม ดินไหลทับร่างพวกเขาดังกล่าว จนส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ภาพประกอบข่าว เหตุดินถล่มในสหรัฐฯ 

การเตรียมพร้อมและการป้องกันเหตุดินถล่ม โดยสังเกตสิ่งผิดปกติดังนี้

  • สังเกตว่ามีฝนตกหนักถึงหนักมาก มากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวันหรือไม่
  • ระดับน้ำในห้วยสูงขึ้นอย่างรวดเร็วหรือไม่
  • น้ำในลำห้วยขุ่นมาก หรือมีสีแดงขุ่น แสดงว่าจะมีตะกอนไหลมาตามลาดเขา อาจเป็นสัญญาณดินถล่ม
  • ก่อนดินถล่ม เวลาฝนตกนานๆ อาจมีเสียงดัง อื้ออึง ผิดปกติดังมาจากภูเขาและลำห้วย
WRITER

RELATED

คลิปไวรัลมาแรง! ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร

คลิปไวรัลมาแรง! ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร

ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร กำลังเป็นคลิปไวรัลมาแรง ที่ในโซเชียลแชร์กันไปทั่วโลกแล้ว

​กลุ่มผู้สนับสนุนประท้วงศาล หลังออกหมายจับ “พระวีระธู” ฐานปลุกปั่นมวลชน

​กลุ่มผู้สนับสนุนประท้วงศาล หลังออกหมายจับ “พระวีระธู” ฐานปลุกปั่นมวลชน

พระสงฆ์และประชาชนรวมตัวประท้วงกรณีศาลออกหมายจับ “พระวีระธู” ฐานปลุกระดมมวลชนโจมตีชาวโรฮีนจา กลุ่มผู้สนับสนุน “พระวีระธู” ที่มีแนวชาตินิยม ซึ่งมีทั้งพระสงฆ์และประชาชนมากกว่า 300 ราย รวมตัวกันบริเวณด้านนอกมหาเจดีย์ชเวดากอง ในนครย่างกุ้ง เพื่อประท้วงกรณีศาลนครย่างกุ้งออกหมายจับ “พระวีระธู” ซึ่งมีแนวคิดชาตินิยม ฐานปลุกระดมมวลชน…

จับชาวอเมริกัน ลับลอบทำไร่กัญชาเถื่อนในเมียนมากว่า 50 ไร่

จับชาวอเมริกัน ลับลอบทำไร่กัญชาเถื่อนในเมียนมากว่า 50 ไร่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมียนมาบุกตรวจไร่เถื่อนบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ในนครมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 2 ของเมียนมา และพบว่ามีการลักลอบทำไร่กัญชากว่า 50 ไร่ และปลูกกัญชาไว้กว่า 350,000 ต้น รวมถึงมีกัญชาหลายต้นที่มีความสูงกว่า 2…

เผยภาพนาทีระทึก! โคลนถล่มจากเขื่อนแตกในบราซิล

เผยภาพนาทีระทึก! โคลนถล่มจากเขื่อนแตกในบราซิล

เผยภาพจากกล้องวงจรปิด นาทีระทึก! โคลนถล่มจากเขื่อนแตกในประเทศบราซิล สถานีโทรทัศน์บานเดแรนเชสของบราซิล เผยแพร่คลิปวิดีโอในขณะที่เกิดเหตุการณ์เขื่อนกักเก็บของเสียจากเหมืองแร่ ของบริษัท วาเล ใกล้เมืองบรูมาดินโญ่ ในรัฐมีนัสเชไรส์ แตกเมื่อวันที่ 25 มกราคม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 110 คนและสูญหายอีก…

ทหารพม่าเปิดศึกยิงปืนใหญ่โจมตีทหารไทใหญ่ เขตรอยต่อ อ.ปางมะผ้า

ทหารพม่าเปิดศึกยิงปืนใหญ่โจมตีทหารไทใหญ่ เขตรอยต่อ อ.ปางมะผ้า

ทหารพม่าใช้ปืนใหญ่ขนาด 120 มม.ยิงโจมตีฐานที่มั่นระวังส่วนหน้าของทหารไทใหญ่ทั้งฟากติดบ้านหัวเมือง ตรงข้ามบ้านปางคาม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน กับฟากดอยดำ อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 กระบอกเสียง กลุ่มกองทัพกู้ชาติแห่งรัฐฉาน…