ข่าวสดวันนี้ ระเบิด ศรีลังกา

เผยรายชื่อผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกา พบส่วนใหญ่การศึกษา-ฐานะดี

ศรีลังกาเผยชื่อหัวหน้าผู้ก่อเหตุโจมตี ขณะที่ทางการอังกฤษเปิดเผยชื่อ 1 ในผู้ก่อเหตุซึ่งเคยศึกษาในประเทศอังกฤษ โดยผู้ก่อเหตุส่วนมากมาจากครอบครัวมีฐานะและการศึกษาดีในศรีลังกา

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 นายชิรัล ลัคธิลากะ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีศรีลังกา กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ ‘ซีเอ็นเอ็น’ ว่า เขาเชื่อว่านายอินชาน ซีลาวาน หนึ่งในผู้ก่อเหตุวางระเบิดโจมตีโรงแรมแชงกรี-ลา ในกรุงโคลอมโบ เป็นหัวหน้ากลุ่มผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอังกฤษ ได้เผยชื่อหนึ่งในผู้ก่อเหตุโจมตีในศรีลังกาว่าคือ นายอับดุล ลาทีฟ จามีล โมฮาเหม็ด ซึ่งเคยศึกษาอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ในระหว่างปี 2549 – 2550 อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอังคารที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศรีลังกาได้ระบุชื่อว่า นายซาห์ราน ฮาชิม ซึ่งมีแนวคิดหัวรุนแรงสุดโต่ง เป็นตัวการสำคัญในการก่อเหตุ

ด้านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของศรีลังกา เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิด ขณะ 2 ผู้ต้องสงสัยชาย ซึ่งสวมหมวกและสะพายเป้คล้ายกันเดินในโรงแรมแชงกรี-ลา ในกรุงโคลัมโบ ก่อนเกิดเหตุระเบิดขึ้น

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่หลังเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์

ขณะเดียวกันสำนักข่าวในอินเดีย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ชาย 2 คนจากจำนวนผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุเป็นพี่น้องกัน และมาจากตระกูลที่ร่ำรวยซึ่งทำธุรกิจส่งออกเครื่องเทศในศรีลังกา และมีคอนเน็กชั่นกับบรรดานักธุรกิจชั้นนำและนักการเมือง โดยทั้ง 2 คือ นายอิมซาต อาห์เหม็ด อิบราฮิม และนายอิลแฮม อาห์เหม็ด อิบราฮิม

นายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา ขอให้นายเฮมาสิริ เฟอร์นานโด หนึ่งในรัฐมนตรีกลาโหม และนายปูจิต จายาซุนดารา ผู้บัญชาการตำรวจ ลาออกจากตำแหน่ง หลังทำงานผิดพลาดในการรายงานข่าวกรอง ซึ่งนำไปสู่เหตุวางระเบิดโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 ขณะที่ รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวเป็นคืนที่ 4 แล้ว โดยเริ่มตั้งแต่ 22.00 น.ของเมื่อวานนี้ จนถึง 4.00 น.วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

เหตุระเบิดในศรีลังกา

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบระเบิดลูกใหม่ซุกซ่อนอยู่ในรถจักรยานยนต์ บริเวณชานกรุงโคลัมโบ แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยตำรวจได้ปลดชนวนระเบิดและย้ายรถจักรยานยนต์ดังกล่าวออกจากพื้นที่แล้ว

ตำรวจสามารถระบุอัตลักษณ์ผู้ก่อเหตุโจมตีได้ 8 คน จาก 9 คนแล้ว โดยเป็นชาวศรีลังกาทั้งหมดและหนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิง ซึ่งผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นผู้ “มีการศึกษาดี” และ “มาจากชนชั้นกลาง” นอกจากนี้ตำรวจยังได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยราว 60 คนซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตี

ทั่วโลกรณรงค์ให้ใช้ ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ แทนระเบิดพลีชีพ

การระเบิดฆ่าตัวตาย หรือ การระเบิดพลีชีพ เป็นการสังหารผู้อื่นโดยใช้วัตถุระเบิดผูกติดกับตัวฆาตกรแล้วเคลื่อนที่เข้าไปหาเป้าหมายเพื่อระเบิดเป้าหมายไปพร้อมกับตัวเอง

โดยอาจจะใช้การเดินเท้าเข้าไปหาเป้าหมายหรืออาจจมีการใช้ยานพาหนะก็ได้ เรียกว่าสละตัวเพื่อสังหารกลุ่มคนโดยไม่กำหนดเป้าหมาย หรือสังหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ

ภาพประกอบบทความ

“ระเบิดฆ่าตัวตาย” ที่กระทำโดยกลุ่มที่ถูกขนานนามว่า “ผู้ก่อการร้าย” นับเป็นการโจมตีที่หน่วยงานความมั่นคงทั่วโลกยอมรับตรงกันว่าไม่ว่าจะใช้เทคโนโลยีทันสมัยขนาดไหนก็ “ป้องกันยากที่สุด”

ขณะเดียวกันในยุคแรก ๆ มีการใช้คำว่าระเบิดพลีชีพ (sacrifice bomb)ในการโจมตีลักษณะนี้ แต่เนื่องจากคำดังกล่าว อาจมีความหมายไปในเชิงบวก หรือยกย่อง จึงทำให้เกิดการรณรงค์ให้สื่อทั่วโลก เปลี่ยนมาใช้คำว่า ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ (suicide bomb)แทน เพราะการฆ่าตัวตาย ขัดแย้งกับหลักการทางศาสนาของทุกศาสนา และเป็นการลดทอนคุณค่าของผู้ที่เลือกเส้นทางระเบิดพลีชีพอีกทาง

วิธีสังเกตวัตถุที่มีลักษณะต้องสงสัย

  • เป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน : ตัวอย่างเช่น ที่ตู้เอทีเอ็ม พบถังดับเพลิง วางอยู่ข้างตู้ ซึ่งปกติแล้ว บริเวณดังกล่าวจะไม่เคยมีถังดับเพลิงลักษณะนี้วางอยู่
  • ไม่มีเจ้าของ : เมื่อสอบถามประชาชนหรือคนในละแวกนั้นแล้ว ไม่พบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นของผู้ใด ไม่มีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ
  • ไม่ใช่ที่อยู่ : วัตถุนั้น ไม่ควรที่จะอยู่ ณ สถานที่ตรงนั้น
  • ไม่เรียบร้อย : วัตถุสิ่งนั้นมีสภาพที่ไม่เรียบร้อย ผิดปกติ เช่น มีสายไฟโผล่ มีน้ำมันเยิ้ม มีกลิ่นน้ำมันเครื่อง หรือ น้ำมันเบนซิน เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WRITER

RELATED

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ศรีลังกา พบการระบาดของโรคฉี่หนู โดยพบผู้ป่วยแล้ว 6,096 ราย และเสียชีวิตแล้ว 70 ราย กลุ่มเสี่ยงคือ เกษตรกร คนงานท่อระบายน้ำ คนทำความสะอาดคลอง และคนที่ว่ายน้ำ/เล่นน้ำ ที่มีเชื้อปนเปื้อน

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดคลังสินค้า กลางกรุงเบรุท ประเทศเลบานอน / ผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 คน บาดเจ็บอีกหลายพันคน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

27 เม.ย. 2563 ชายชราแวะสูบบุหรี่ศาลาริมทาง เจอกล่องปริศนามีนาฬิกาผูกไว้ จึงเก็บกลับบ้านตั้งใจจะนำเอานาฬิกาไปใช้ แต่เพื่อนที่เห็นบอกว่านี่คือระเบิด จึงแจ้งอีโอดีมาเก็บกู้ คิดว่านาฬิกาแต่ความจริงคือระเบิด จุดเกิดเหตุที่พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดอยู่บริเวณ หน้าวัดเทพสโมสร ริมถนนสระบุรี – หล่มสัก ต.ท่าพล…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…