ข่าวสดวันนี้ ระเบิด ศรีลังกา

[อัพเดท] ยอดผู้เสียชีวิตระเบิดศรีลังกาลดลงนับร้อยหลังพบนับศพเหยื่อซ้ำ

ทางการศรีลังกาประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดโบสถ์และโรงแรมหรูในประเทศศรีลังกา เหลือ 253 ศพจากเดิม 359 ศพ เหตุมีการนับซ้ำศพผู้เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขของศรีลังการะบุว่า เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ได้ทำการตรวจชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในศรีลังกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมาทั้งหมดเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ทั้งนี้เหตุโจมตีด้วยระเบิดโบสถ์และโรงแรมหรูในประเทศศรีลังกาครั้งนี้พบว่า หลายศพที่เสียชีวิตในเหตุโจมตีถูกนับซ้ำมากกว่าหนึ่งครั้ง ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงกว่า 106 ศพ จากเดิม 359 ศพเหลือ 253 ศพ หลังตรวจชันสูตรและพิสูจน์ดีเอ็นเอ

โดยองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ออกมาระบุว่า มีเด็กอย่างน้อย 45 ราย เสียชีวิตในเหตุระเบิดโจมตีครั้งนี้ และเตือนว่าอาจมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกโดยในสัปดาห์หน้า ยูนิเซฟจะเริ่มให้ความช่วยเหลือด้านจิตใจกับเด็กที่สูญเสียพ่อแม่จากเหตุโจมตี, เด็กที่พลัดพรากจากพ่อแม่ขณะเกิดเหตุ รวมถึงเด็กที่เห็นความรุนแรงของเหตุโจมตีดังกล่าวด้วย

พิธีศพเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในศรีลังกา

ทั้งนี้รัฐบาลศรีลังการะบุว่า เหตุความไม่สงบครั้งนี้ เป็นฝีมือของกลุ่มไอเอส ขณะที่กลุ่มไอเอสไม่ได้ออกมาประกาศว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีดังกล่าวและไม่ได้เปิดเผยหลักฐานใด ๆ

โดยนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา กล่าวว่า เขาเชื่อว่าไอเอสอยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของรัฐบาลกำลังเร่งสืบสวนเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมตรวจสอบชาวศรีลังกาที่เคยเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส และเดินทางกลับมาในประเทศ

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ระเบิดหลายจุดในศรีลังกา คนร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโรงแรมหรูที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก รวมถึงโบสถ์ที่มีชาวคริสต์ไปร่วมพิธีในวันอีสเตอร์

ศรีลังกา
ภาพจากพิธีศพเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในศรีลังกา

กระทรวงสาธารณสุขของศรีลังกาเผยว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวน 485 คน แต่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 149 คน ส่วนที่เหลือได้รับการรักษาพยาบาลแล้ว แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้

ทั่วโลกรณรงค์ให้ใช้ ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ แทนระเบิดพลีชีพ

การระเบิดฆ่าตัวตาย หรือ การระเบิดพลีชีพ เป็นการสังหารผู้อื่นโดยใช้วัตถุระเบิดผูกติดกับตัวฆาตกรแล้วเคลื่อนที่เข้าไปหาเป้าหมายเพื่อระเบิดเป้าหมายไปพร้อมกับตัวเอง

โดยอาจจะใช้การเดินเท้าเข้าไปหาเป้าหมายหรืออาจจมีการใช้ยานพาหนะก็ได้ เรียกว่าสละตัวเพื่อสังหารกลุ่มคนโดยไม่กำหนดเป้าหมาย หรือสังหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ

“ระเบิดฆ่าตัวตาย” ที่กระทำโดยกลุ่มที่ถูกขนานนามว่า “ผู้ก่อการร้าย” นับเป็นการโจมตีที่หน่วยงานความมั่นคงทั่วโลกยอมรับตรงกันว่าไม่ว่าจะใช้เทคโนโลยีทันสมัยขนาดไหนก็ “ป้องกันยากที่สุด”

ขณะเดียวกันในยุคแรก ๆ มีการใช้คำว่าระเบิดพลีชีพ (sacrifice bomb)ในการโจมตีลักษณะนี้ แต่เนื่องจากคำดังกล่าว อาจมีความหมายไปในเชิงบวก หรือยกย่อง จึงทำให้เกิดการรณรงค์ให้สื่อทั่วโลก เปลี่ยนมาใช้คำว่า ‘ระเบิดฆ่าตัวตาย’ (suicide bomb)แทน เพราะการฆ่าตัวตาย ขัดแย้งกับหลักการทางศาสนาของทุกศาสนา และเป็นการลดทอนคุณค่าของผู้ที่เลือกเส้นทางระเบิดพลีชีพอีกทาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WRITER

RELATED

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ศรีลังกา โรคฉี่หนูระบาด ติดเชื้อกว่า 6,000 เสียชีวิต 70

ศรีลังกา พบการระบาดของโรคฉี่หนู โดยพบผู้ป่วยแล้ว 6,096 ราย และเสียชีวิตแล้ว 70 ราย กลุ่มเสี่ยงคือ เกษตรกร คนงานท่อระบายน้ำ คนทำความสะอาดคลอง และคนที่ว่ายน้ำ/เล่นน้ำ ที่มีเชื้อปนเปื้อน

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดคลังสินค้า กลางกรุงเบรุท ประเทศเลบานอน / ผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 คน บาดเจ็บอีกหลายพันคน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

27 เม.ย. 2563 ชายชราแวะสูบบุหรี่ศาลาริมทาง เจอกล่องปริศนามีนาฬิกาผูกไว้ จึงเก็บกลับบ้านตั้งใจจะนำเอานาฬิกาไปใช้ แต่เพื่อนที่เห็นบอกว่านี่คือระเบิด จึงแจ้งอีโอดีมาเก็บกู้ คิดว่านาฬิกาแต่ความจริงคือระเบิด จุดเกิดเหตุที่พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดอยู่บริเวณ หน้าวัดเทพสโมสร ริมถนนสระบุรี – หล่มสัก ต.ท่าพล…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…