คาร์ลอส กอส์น

“คาร์ลอส กอส์น” วางเงิน 144 ล้าน ได้ประกันตัวรอบ 2

“คาร์ลอส กอส์น” ได้รับการประกันตัวรอบที่ 2 ในวงเงินราว 144 ล้านบาทและด้วยข้อตกลงจำกัดการติดต่อกับภรรยา

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานช่วงดึกวานนี้ว่า นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน ได้รับการประกันตัวเป็นรอบที่ 2 ในวงเงิน 4.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 144 ล้านบาท หลังจากที่ตกลงจะจำกัดการติดต่อกับภรรยา ในระหว่างที่รอการพิจารณาคดีในข้อหากระทำผิดทางการเงิน

หลังจากที่ศาลกรุงโตเกียวปฏิเสธคำร้องค้านการปล่อยตัวของอัยการ นายกอส์นเดินทางออกจากสถานกักกันตัวกรุงโตเกียวราว 22.22 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยแต่งกายในชุดสูทสีดำ, เสื้อเชิ้ตสีขาวและไม่สวมเนคไท

รถตู้โตโยต้า อัลพาร์ดที่จอดรออยู่ เคลื่อนที่พานายกอส์นผ่านผู้สื่อข่าวและช่างภาพหลายสิบคนที่มารอบริเวณด้านนอกสถานกักกันตัวตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 25 เมษายน 2562 เพื่อเฝ้าดูนายกอส์นหลังถูกควบคุมตัวครั้งล่าสุดเป็นเวลานาน 3 สัปดาห์

คาร์ลอส กอส์น
นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน

การปล่อยตัวครั้งที่ 2 ของนายกอส์น ถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดในคดีอื้อฉาวทางการเงินที่สะเทือนอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก และทำให้เกิดความตึงเครียดในการเป็นหุ้นส่วนผู้ผลิตรถยนต์ระหว่างบริษัทนิสสัน สัญชาติญี่ปุ่น และบริษัทเรโนลต์ เอสเอ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส

ย้อนเหตุการจับกุม

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 มีรายงานจากสื่อญี่ปุ่นหลายแห่ง ระบุว่า กอส์น มีพฤติกรรมประพฤติมิชอบทางการเงิน และได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไว้แล้ว

จากนั้นในช่วงกลางดึกของวันเดียวกันมีแถลงการณ์จาก นิสสัน มอเตอร์ เรื่องการเตรียมปลด กอส์น จากตำแหน่ง ซี่งเป็นผลจากการสอบสวนภายในที่กินเวลาต่อเนื่องนานหลายเดือน

คาร์ลอส กอส์น

การสอบสวนพบว่า คาร์ลอส กอส์น ปกปิดรายได้ที่แท้จริงของตนมาตลอดหลายปี เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งอาจมีมูลค่าสูงถึง 1.4 พันล้านบาท รวมถึงมีการนำทรัพย์สินของบริษัทไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวอีกด้วย

นายคาร์ลอสถูกจับกุมในข้อหาอะไร

หลังจากนายกอส์นถูกเจ้าหน้าที่จับกุมครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เขาถูกตั้งข้อหากรณีโอนย้ายผลขาดทุนทางการเงินส่วนตัวไปยังบัญชีของบริษัทเป็นการชั่วคราว และรายงานรายได้ของตนต่ำกว่าความเป็นจริง ในช่วงที่เขาเป็นผู้นำของบริษัทนิสสัน ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับที่ 2 ของญี่ปุ่น โดยนายกอส์นปฏิเสธทุกข้อกล่าวหามาโดยตลอด

คาร์ลอส กอส์น
คาร์ลอส กอส์น

ปฏิเสธข้อกล่าวหาไม่เป็นความจริง

ก่อนหน้านี้นายกอส์นแถลงการณ์ระบุว่า “ตนไม่ได้ทำผิดตามข้อกล่าวหาและข้อหาเลื่อนลอยที่ผมได้รับ การจับกุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอีกครั้งของบุคคลในบริษัทนิสสัน ที่ต้องการปิดปากตน ด้วยการชี้นำความเท็จต่ออัยการ”

ประวัตินายคาร์ลอส กอส์น

คาร์ลอส กอส์น (Mr. Carlos Ghosn) อดีตประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มพันธมิตร เรโนลต์-นิสสัน (Renault-Nissan Alliance) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนายกอส์น และยังเคยดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอของกลุ่ม เรโนลต์ของฝรั่งเศสและยังดำรงตำแหน่งประธาน บริษัท นิสสันมอเตอร์ จำกัด และ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ จำกัด

นอกจากนี้ นายกอส์นยังเคยดูแลกลุ่มพันธมิตรที่สนใจในกิจการร่วมค้าอาทิ อัลโตวาส (AVTOVAZ) บริษัท ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยานยนต์และรถยนต์ยี่ห้อ ‘ลาดา – Lada’ ที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย

คาร์ลอส กอส์น
คาร์ลอส กอส์น

ทั้งนี้นายกอส์น ยังเคยรับหน้าที่ในสภาที่ปรึกษาระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัย ชิงหวา (Tsinghua University) ในกรุงปักกิ่งและคณะมนตรียุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเซนต์โจเซฟในกรุงเบรุต เขาเป็นผู้บริหารระดับสูงจากอุตสาหกรรมรถยนต์รายใหญ่เพียงรายเดียวที่เกิดและเติบโตในประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ มร. กอส์น เกิดที่บราซิลในปี พ.ศ. 2497 เขาใช้เวลาวัยเยาว์ส่วนใหญ่ในเลบานอน เขาจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก École Polytechnique ของฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2517 และจาก École des Mines de Paris ในปี พ.ศ. 2521

 

WRITER

RELATED

คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานนิสสัน หนีไปเลบานอนแล้ว

คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานนิสสัน หนีไปเลบานอนแล้ว

นายคาร์ลอส กอนน์ วัย 65 ปี อดีตประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มพันธมิตร 3 บริษัท ประกอบด้วย นิสสัน มิตซูบิชิ ในญี่ปุ่นและเรโนลด์ ในฝรั่งเศส ได้หลบหนีจากญี่ปุ่นไปยังเลบานอน ขณะอยู่ในระหว่างกำลังถูกพิจารณคดีข้อหาประพฤติมิชอบร้ายแรงหลายเรื่อง…