นับคะแนนเลือกตั้งใหม่ พรรคอนาคตใหม่ เลือกตั้ง62

กกต. นับคะแนนใหม่เขต 1 นครปฐม หลังผู้สมัครอนาคตใหม่ ร้อง กกต. ปมรวมคะแนนผิด

กกต. นับคะแนนใหม่เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดนครปฐม หลังผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ ร้อง กกต. เพราะการรวมคะแนนผิดพลาด

นายฉัตรชัย จันทร์พลายศรี กรรมการ กกต. พร้อมด้วย พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ร่วมติดตามการนับคะแนน ที่อาคารศูนย์ศิลป มหาวิยาลัยศิลปากร ซึ่งจุดนับคะแนน เขตเลือกตั้ง ที่ 1 จังหวัดนครปฐม โดยได้จัดจุดนับคะแนน 61 จุด เพื่อนับคะแนนจาก 245 หน่วย โดยในการนับคะแนนวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์และพรรคอนาคตใหม่ ได้ส่งผู้สังเกตการณ์เข้าร่วมติดตามการนับคะแนนทุกจุดนับคะแนน ในระหว่างการนับคะแนนก็มีผู้สังเกตการณ์ของพรรคการเมือง คัดค้านการนับคะแนน เพราะบางหน่วย บัตรเลือกตั้ง ทำเครื่งหมาย กากบาทซ้ำสองเส้น และบัตรไม่ตรงกับต้นขั้ว

การนับคะแนนใหม่ครั้งนี้เนื่องจาก น.ส.สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ ร้อง กกต.ให้มีการนับคะแนนใหม่ หลังพบคะแนนรวมอย่างไม่เป็นทางการผิดพลาด อีกทั้งระหว่างการนับคะแนนระบบล่ม ต้องยุติการนับกลางคัน

ภาพประกอบข่าว : การนับคะแนนเลือกตั้ง

พ.ต.อ. จรุงวิทย์ กล่าวว่า ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่มีการร้องเรียน เบื้องต้นในวันนี้จะสามารถนับคะแนนแล้วเสร็จในเวลา 15.00 น ทั้งนี้ได้เปิดให้ผู้สังเกตการณ์ทักท้วงการนับคะแนนหน้าหน่วยทันที เพื่อให้กรรมการได้บันทึกเหตุการณ์ และกรรมการประจำหน่วนเลือกตั้งจะใช้ดุลยพินิจ ส่วนผลการนับคะแนนวันนี้จะแตกต่างจากการนับคะแนนในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ถือเป็นความรับผิดชอบของ กกต.หรือไม่ เลขาธิการ กกต.ระบุว่า การนับคะแนนในวันนี้ก็ใช้คณะกรรมการคนละชุด อีกทั้งการสั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ก็ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของ กกต.แล้ว

ส่วนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งขณะนี้มีกว่า 400 เรื่อง อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ถ้ามีมูลก็เสนอให้ กกต.ตั้งอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ไม่สามารถกะเกณฑ์ได้ว่าจะต้องมีใบส้มกี่ใบ ขณะที่การสั่งเลือกตั้งใหม่ที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น คาดจะเป็นเดือนพฤษภาคม ก็ต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการ เนื่องจากจะต้องมีการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งใหม่ และการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบด้วย

ขณะที่การคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้มอบหมายให้สำนักงาน กกต.ไปรวบรวมนั้น เลขาธิการ กกต.ระบุว่า มีรูปแบบการคำนวน 2-3 รูปแบบ เตรียมเสนอเข้าที่ประชุม กกต.ให้พิจารณา ย้ำว่า กระบวนการคำนวณ เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนที่ผู้การแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยรูปแบบการคำนวณ หากศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยในระหว่างนี้ กกต. ก็จะดำเนินการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ตามกรอบเวลาในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 พร้อมปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาหลังวันที่ 9 และอาจไม่ตรงกับสูตรที่ กกต. ใช้คำนวณ เพราะมองว่าเรื่องนี้ยังอีกไกลจึงขอไม่แสดงความคิดเห็นในตอนนี้

WRITER

RELATED

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

ที่ประชุมกกต. มีมติให้สำนักงานกกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คน

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยจะไม่เปิดให้มีการไต่สวนตามคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ไม่อนุญาตให้มีการไต่สวนพยานในคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร…

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (16 ก.พ. 2563) พล.ท.พงศกร​ รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคและในฐานะรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พงศกร รอดชมภู ประกาศขอลาออกจากทุกตำแหน่งในกรรมการบริหารพรรค หลังจากมีการสืบทราบว่าเป็นข้าราชการเกษียณอายุแต่ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านพักข้าราชการทหาร ทั้ง ๆ…

ปิยบุตรโพสต์ ขอทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ก่อนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่

ปิยบุตรโพสต์ ขอทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ก่อนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟชบุ๊ก กล่าวถึงความมั่นใจว่าพรรคจะไม่ถูกยุบ และทำทุกวันให้เสมือนเป็นวันสุดท้าย โดยระบุว่าจนกระทั่งถึงวันนี้ ผมยังมั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบ เพราะ ไม่ว่าจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ไม่มีเหตุตามกฎหมายใดเลยที่จะยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ ไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายมาตราใด ข้อใด…

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

วันนี้ (20 ก.พ. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดใจถึงการกู้เงินเพื่อดำเนินงานของพรรคอนาคตใหม่ พร้อมชวนมวลชนคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันร่วมฟังคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่…

ศาลฯวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ศาลฯวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ยุบพรรคอนาคตใหม่” คดีเงินกู้ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี โดย ส.ส. ที่เหลือสามารถไปหาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60 วัน วันที่ 21 ก.พ. 2563…

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ – 21/02/2563 | 17.20 น. 🤵 ปิยบุตร แสงกนกกุล รธน. ให้อำนาจอธิปไตย เป็นของ ปชช. ไทย ขอใช้สิทธิในการวิจารณ์/ไม่เห็นด้วยกับศาล…

ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่แฉ พรรคร่วมรัฐบาล ขอซื้อตัว! ช่วยดันเป็น รมช.

ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่แฉ พรรคร่วมรัฐบาล ขอซื้อตัว! ช่วยดันเป็น รมช.

วันนี้ (24 ก.พ. 62) นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำทีม ส.ส. มาแถลงกรณีมี ส.ส.พรรคฝั่งรัฐบาลมีการติดต่อทาบทาม ส.ส. ให้ไปเข้ารวมทีม โดยมีการเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยในรัฐบาล หากรวมเพื่อนสมาชิกไปสังกัดได้จำนวน…