ซ้อมรบ สหรัฐ เกาหลีใต้

เกาหลีใต้-สหรัฐฯ เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบแบบใหม่

เกาหลีใต้เผยเริ่มต้นปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ แบบใหม่ ขณะที่มีรายงานว่าผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเดินทางออกจากเวียดนามแล้ว

คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ และกองบัญชาการผสมเกาหลีใต้-สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ทั้ง 2 ประเทศจะเริ่มปฏิบัติการซ้อมรบแบบใหม่ในวันนี้ไปจนถึงวันที่ 12 มีนาคม โดยเป็นการซ้อมรบที่ปรับมาจากปฏิบัติการซ้อมรบแบบเดิม

ปฏิบัติการซ้อมรบนี้เรียกว่า “ดองเมียง” ซึ่งมีความหมายว่า “พันธมิตร” ซึ่งถูกปรับมาจากปฏิบัติการซ้อมรบเดิม ที่จัดในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี เรียกว่า “โฟล อีเกิล” ซึ่งเป็นการซ้อมรบร่วมกันของกองทัพบก, กองทัพอากาศ, กองทัพเรือ และหน่วยปฏิบัติการพิเศษหลายพันนาย และปฏิบัติการซ้อมรบ “คีย์ รีโซล์ฟ” ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมในสถานการณ์จำลองด้วยคอมพิวเตอร์

นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือครั้งแรก ที่สิงคโปร์ สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ได้ระงับการซ้อมรบหลายครั้ง เพื่อสนับสนุนการเจรจาดังกล่าว

ด้านความเคลื่อนไหวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังการประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือครั้งที่ 2 ในกรุงฮานอย ล้มเหลวเมื่อสัปดาห์ก่อน เขาได้กล่าวในงานประชุมปฏิบัติการทางการเมืองของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ในสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ว่า เกาหลีเหนือจะมีอนาคตทางเศรษฐกิจที่สดใส หากทั้ง 2 ประเทศสามารถทำข้อตกลงกันได้ แต่จะไร้อนาคตทางเศรษฐกิจหากยังมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง พร้อมย้ำว่า ความสัมพันธ์สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ “แน่นแฟ้นมาก”

ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ KRT ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวานนี้ ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เดินทางออกจากกรุงฮานอยของเวียดนามแล้วเมื่อวันเสาร์ หลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนเวียดนาม โดยได้เผยแพร่ภาพถ่ายที่นายคิมเยือนสุสานโฮจิมินห์ และเดินทางออกจากเวียดนามที่เมืองดงซัง ชายแดนของเวียดนาม

WRITER

RELATED

ปธน. ‘เกาหลีใต้’ หวังวัคซีนโควิด-19 สร้าง ‘ภูมิคุ้มกันหมู่’ เร็วขึ้น

ปธน. ‘เกาหลีใต้’ หวังวัคซีนโควิด-19 สร้าง ‘ภูมิคุ้มกันหมู่’ เร็วขึ้น

เกาหลีใต้วางแผนฉีดวัคซีนให้ประชาชน เริ่ม ก.พ.

ศาลเกาหลีใต้สั่ง ‘ญี่ปุ่น’ จ่ายเงินชดเชยเหยื่อ ‘หญิงบำเรอ’ ยุคสงครามโลก

ศาลเกาหลีใต้สั่ง ‘ญี่ปุ่น’ จ่ายเงินชดเชยเหยื่อ ‘หญิงบำเรอ’ ยุคสงครามโลก

นับเป็นครั้งแรกที่ศาลพิพากษาให้ญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยแก่เหยื่อ

ใบไม้เปลี่ยนสี ที่ Seoul Grand Park

ใบไม้เปลี่ยนสี ที่ Seoul Grand Park

Seoul Grand Park เป็นสวนสัตว์ + Park พื้นที่ค่อนข้างกว้าง ร่มรื่น ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและคนเกาหลีเอง นิยมมาถ่ายรูปกัน เนื่องจากบรรยากาศใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสี ของต้นไม้หลากชนิด ตัวอย่างที่คนไทยคุ้นเคยกันดีอย่าง ต้นเมเปิ้ล ต้นแปะก๊วย…

ศาลสูงสุดเกาหลีใต้ยันคำตัดสินจำคุก 17 ปี อดีตปธน. ฐานคอร์รัปชั่น

ศาลสูงสุดเกาหลีใต้ยันคำตัดสินจำคุก 17 ปี อดีตปธน. ฐานคอร์รัปชั่น

ศาลสูงสุดของเกาหลีใต้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ที่ตัดสินจำคุก อี มย็อง-บัก อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ข้อหาคอร์รัปชั่น

ไอซ์ พาริส-จูเน่ เพลินพิชญา คว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่มาแรง ที่ปูซาน เกาหลีใต้

ไอซ์ พาริส-จูเน่ เพลินพิชญา คว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่มาแรง ที่ปูซาน เกาหลีใต้

ขอแสดงความยินดีกับ “จูเน่- เพลินพิชญา” และ “ไอซ์-พาริส” คว้ารางวัล 2nd Asia Contents Awards ประจำปี 2020

เกาหลีใต้ เลื่อนเปิดเรียน หลังพบการระบาดรอบใหม่

เกาหลีใต้ เลื่อนเปิดเรียน หลังพบการระบาดรอบใหม่

เกาหลีใต้ เลื่อนเปิดเรียน – นายพัก แบก-บอม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้ ประกาศเมื่อวานนี้ (11 พ.ค.) ว่ากระทรวงจะเลื่อนการเปิดเรียนชั้นมัธยมออกไป 1 สัปดาห์ จากกำหนดเดิมที่จะเปิดเรียนในวันพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)…

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19  ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

จากกรณีที่มีภาพของแรงงานไทย ที่หลบหนีไปขายแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ได้แห่มาต่อคิวที่สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 ที่เกาหลีใต้ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การรายงานตัวดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทางการเกาหลีใต้มีมาตรการให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า…

นายกฯ เช็กเรียกร้อง ‘ยุโรป’ ร่วมยับยั้งสถานการณ์ ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’

นายกฯ เช็กเรียกร้อง ‘ยุโรป’ ร่วมยับยั้งสถานการณ์ ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 ม.ค.) อันเดรย์ บาบิช นายกรัฐมนตรีเช็ก กล่าวหลังรับประทานอาหารกลางวันกับมิลอส เซมาน ประธานาธิบดีเช็ก ว่ายุโรปควรกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ให้ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ปัจจุบัน “ผมได้หารือกิจการต่างประเทศกับประธานาธิบดี และเราเห็นพ้องว่ายุโรปควรกระตุ้นทั้งสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ให้ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ โดยเราควรมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ยิ่งขึ้นในฐานะกลุ่มประเทศยุโรป”…

ส่องแสนยานุภาพทัพ “สหรัฐฯ”

ส่องแสนยานุภาพทัพ “สหรัฐฯ”

เริ่มจากเรือบรรทุกเครื่องบินรบ ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น ชั้นนิมิตซ์ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ บรรทุกเจ้าหน้าที่และกลาสีได้สูงเเกิน 6,000 นาย ชั้นดาดฟ้าเป็นที่จอดของเครื่องบินรบเอฟ-18 เฮลิคอปเตอร์ เอ็มเอช-60 ซีฮอว์ก และเครื่องบินชนิดอื่นๆ ยูเอสเอส…