จอร์เจีย ทอร์นาโด อลาบามา

ทอร์นาโดนับสิบลูกพัดถล่มรัฐอลาบามา-จอร์เจีย

พายุทอร์นาโดนับสิบลูกพัดถล่มรัฐอลาบามาและจอร์เจียในสหรัฐฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย

เมื่อวานนี้ (4 มี.ค.2562) เจ้าหน้าที่รัฐอลาบามาในสหรัฐฯ ขุดค้นบ้านเรือนและแหล่งธุรกิจที่ได้รับความเสียหายจากพายุทอร์นาโดที่พัดถล่มเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย รวมถึงเด็กวัย 6 ขวบ เข้าใกล้สถิติพายุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากสุดในสหรัฐฯ ในรอบ 6 ปี

ทอร์นาโดหลายลูกพัดถล่มหลายพื้นที่ในรัฐอลาบามาและจอร์เจีย ซึ่งอยู่ติดกัน ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ท่ามกลางสภาพอากาศรุนแรงที่เกิดในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ

มีรายงานว่า ทอร์นาโดที่เคลื่อนผ่านเมืองลี เคาน์ตี้ ในรัฐอลาบามา มีความเร็วลมอย่างน้อย 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความรุนแรงในระดับ 3 ตามมาตรวัดฟูจิตะ ที่มีทั้งหมด 5 ระดับ

เจ้าหน้าที่เผยว่า มีประชาชนกว่า 50 คนได้รับบาดเจ็บ และคาดการณ์ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้กลุ่มทอร์นาโดที่พัดถล่มครั้งนี้มีความรุนแรงที่สุด มากกว่าเหตุทอร์นาโดหลายลูกพัดถล่มเมืองมัวร์ ในรัฐโอกลาโฮมา เมื่อปี 2556 ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 24 ราย

ขณะที่กลุ่มพายุทำให้อุณหภูมิในพื้นที่ดังกล่าวลดลงแตะระดับ 2 องศาเซลเซียส เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้ผู้คนต้องเผชิญกับอากาศที่หนาวเย็น

ส่วนทางด้านนางเคย์ ไอวี่ ผู้ว่าการรัฐอลาบามา ได้ขยายระยะเวลาของคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินที่ประกาศใช้ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว เนื่องจากเผชิญกลุ่มทอร์นาโดที่พัดถล่มและสภาพอากาศรุนแรง

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความเมื่อวันอาทิตย์ โดยเตือนให้ประชาชนในรัฐอลาบามาและพื้นที่อื่นๆ ระมัดระวัง และขอให้ทุกคนปลอดภัย

กลุ่มพายุทอร์นาโดครั้งนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าฤดูทอร์นาโดปกติ ที่มักเกิดขึ้นระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน ซึ่งทอร์นาโดกว่าครึ่งหนึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ของทุกปี

WRITER

RELATED

คลิปนาที  ทอร์นาโดพัดถล่ม รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา

คลิปนาที ทอร์นาโดพัดถล่ม รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา

ทวิตเตอร์ @Dakota Smith ได้มีการเผยแพร่คลิปนาทีพายุทอร์นาโดขนาดยักษ์ ที่เคลื่อนตัวพัดถล่มเมืองแห่งหนึ่งในรัฐมิสซูรี ของสหรัฐอเมิรกา ซึ่งภาพได้เผยให้เห็นว่าได้เกิดพายุหมุนขึ้นจากนั้นได้ก่อตัวขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนขนาดมหึมา จากนั้นทอร์นาโดลูกดังกล่าว ได้เคลื่อนตัวพัดพาเอาทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงราว 4,000 เมตร ขณะที่นายไมค์ พาร์สัน ผู้ว่าการรัฐมิสซูรี ได้ออกแถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า…