จีนวางแผนสร้างโรงงานพลังงานแสงอาทิตย์ในอวกาศ

จีนวางแผนสร้างโรงงานพลังงานแสงอาทิตย์ในอวกาศ ลดการสร้างมลพิษในชั้นบรรยากาศโลก และลดภาวะโลกร้อนได้

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานว่า ทางการจีน มีโครงการกำลังดำเนินการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในอวกาศ ซึ่งคาดการณ์ว่า หากโครงการโรงไฟฟ้าสำเร็จได้จริงนั้น จะสามารถสร้างพลังงานมากพอที่ผลิตไฟฟ้าที่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนทั่วทั้งเมือง

รายงานระบุว่า โครงการนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับนักพัฒนาที่มีส่วนร่วมในภารกิจนี้ เนื่องจากโครงการนี้มีความซับซ้อนทางเทคนิค และหากสามารถก้าวผ่านบททดสอบได้สำเร็จ จะถือเป็นการสร้างโครงการที่ยากไปแบบก้าวกระโดด รวมถึงมีผลดีต่อโลก เนื่องจากโรงไฟฟ้านี้ตั้งอยู่นอกโลก จึงลดการสร้างมลพิษในชั้นบรรยากาศโลก และลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

แม้ปัจจุบันสถานีพลังงานแสงอาทิตย์ จะเป็นทางเลือกให้กับแหล่งพลังงานหมุนเวียน แต่ในปัจจุบันและถือว่ายังมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ ท่ามกลางกระแสความหวั่นวิตกเรื่องภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า พลังงานจากอวกาศจะช่วยแก้ไขสาเหตุของปัญหาและจัดหาแหล่งพลังงานปราศจากคาร์บอนที่เชื่อถือได้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับมนุษย์ในอนาคต

ทั้งนี้โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในอวกาศ จะมีส่วนประกอบต่าง ๆ รวมถึงแผงโซลาร์เซลล์และเทคโนโลยีสำหรับแปลงกระแสไฟฟ้าสำหรับการส่งผ่าน จะถูกประกอบเข้าด้วยกัน ส่วนโซล่าฟาร์มที่เสร็จสมบูรณ์แล้วจะถูกวางไว้ในวงโคจรค้างฟ้า เหนือสถานีรับบนโลก มันจะส่งพลังงาน ไม่ว่าจะในรูปแบบของเลเซอร์หรือไมโครเวฟ ไปยังฐานโลกซึ่งมันสามารถคืนสภาพเป็นกระแสไฟฟ้าและกระจายผ่านกริด โดยผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใช้งานได้อย่างเต็มที่จะต้องมีขนาดใหญ่อย่างน้อย 2 ตารางกิโลเมตร

ทั้งนี้ทางการจีนมีแผนจะวางเงินลงทุนในโครงการ ผลิตพลังงานทดแทน พลังงานแสงอาทิตย์ ลม พลังงานน้ำ และนิวเคลียร์ในปี 2020 นี้ด้วยเงินทุนมูลค่า 2.5 ล้านหยวน หรือราว 11.81 ล้านล้านบาท ซึ่งถือเป็นการลงทุกเพื่อเสริมเขี้ยวเล็บซึ่งเป็นอาวุธในด้านการเงิน

ที่มา cnn.com

WRITER