ข่าวสดวันนี้ ทะเลจีนใต้

สรุปความขัดแย้ง ‘อินโดนีเซีย-จีน’ กรณีตีกันแย่งพื้นที่ในทะเลจีนใต้

ประเด็นน่าสนใจ

 • พื้นที่ในทะเลจีนใต้ เป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และยังเป็นพื้นที่สำคัญในการขนส่งและเดินเรืออีกด้วย
 • ทะเลจีนใต้กลายมาเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างจีน และฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน เวียดนาม และมีไต้หวันร่วมอีกหนึ่งชาติ
 • มีข้อขัดแย้งมาจากการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนบนเกาะนาทูนา ที่อยู่ติดกับทะเลจีนใต้ ดูท่าว่าจะไม่สิ้นสุดลงง่าย ๆ

ความขัดแย้งที่ยาวนาน ระหว่างอินโดนีเซียและจีน ซึ่งมีข้อขัดแย้งมาจากการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนบนเกาะนาทูนา ที่อยู่ติดกับทะเลจีนใต้ ดูท่าว่าจะไม่สิ้นสุดลงง่าย ๆ เพราะล่าสุดมีสัญญาณไม่ดีว่าอาจจะเกิดความรุนแรง และการใช้กำลังทางทหารในอีกไม่ช้า

ความคืบหน้าล่าสุดสำหรับสถานการณ์ความขัดแย้ง คือกองทัพอินโดนีเซียได้ส่งเครื่องบินขับไล่และเรือรบออกลาดตระเวนใกล้หมู่เกาะนาทูนา โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้เดินทางไปเยือนเกาะแห่งนี้เมื่อวันพุธที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อย้ำสิทธิอธิปไตยเหนือน่านน้ำรอบเกาะพิพาทที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนและส่งเรือตรวจการณ์ชายฝั่งเข้ามาป้วนเปี้ยนหลายครั้ง

ทะเลจีนใต้เป็นจุดที่จีนอ้างกรรมสิทธิส่วนใหญ่ ทับซ้อนกับหลายชาติ โดยข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ มีขึ้นระหว่างจีนกับ 4 ชาติอาเซียน คือฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน เวียดนาม และมีไต้หวันร่วมอีกหนึ่งชาติ

ทำไมต้องแย่งพื้นที่ในทะเลจีนใต้

 • มีความสำคัญยิ่งทางด้านยุทธศาสตร์และการเมือง
 • ทะเลจีนใต้ (South China Sea) นั้นเป็นทะเลปิดที่เป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่กินทั้งประเทศสิงคโปร์ถึงช่องแคบไต้หวัน รวมทั้งอ่าวตังเกี๋ยและอ่าวไทย มีเนื้อที่ประมาณ 3,500,000 ตารางกิโลเมตร มีเกาะเล็ก ๆ อยู่ประมาณ 200 เกาะ ในแนวหมู่เกาะสแปรตลีย์ (Spratly Islands) และหมู่เกาะพาราเซล (Paracel Islands) หมู่เกาะสแปรตลีย์
 • การขนส่งน้ำมัน สินค้าต่าง ๆ มายังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต้องผ่านทางช่องแคบมะละกาต่อไปยังพื้นที่ส่วนอื่นของทะเลจีนใต้ ก่อนจะขนส่งต่อไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค
 • ‘ทะเลจีนใต้’เป็นเส้นทางการจราจรทางทะเลที่คับคั่งมาก มีเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ใช้เส้นทางทะเลจีนใต้ จัดเป็นเส้นทางขนส่งทางเรือที่สำคัญ
 • ทะเลจีนใต้ อยู่ทางใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่และเกาะไต้หวัน อยู่ทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐซาบาห์และรัฐซาราวักของมาเลเซีย และบรูไน อยู่ทางเหนือของอินโดนีเซีย อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรมลายูและสิงคโปร์ และอยู่ทางตะวันออกของเวียดนาม จึงมีหลายประเทศหมายปองพื้นที่ทองคำบริเวณนี้
 • มีทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมหาศาลใต้ท้องทะเล

การอ้างสิทธิเหนือทรัพยากรธรรมชาติน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากการอ้างสิทธิของพื้นที่เหนือบริเวณทะเลจีนใต้นั้นมีอยู่หลายครั้ง ได้แก่

อินโดนีเซีย : ทางการของจีนการเผยแพร่แผนที่ที่แสดงเขตพื้นที่ที่ยังคลุมเครือโดยครอบคลุมบริเวณหมู่เกาะนาทูนา ทั้งที่บริเวณดังกล่าวอันเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ของอินโดนีเซีย อินโดนีเซียจึงตอบโต้ด้วยการจัดซ้อมรบทางทหารในบริเวณหมู่เกาะนาทูนา

มาเลเซีย : แหล่งก๊าซธรรมชาติหลายแห่งของบริเวณนอกชายฝั่งของเกาะซาราวัคอยู่ในน่านน้ำที่จีนอ้างสิทธิ แต่จีนไม่เคยทักท้วงการพัฒนาแหล่งก๊าซเหล่านี้มาก่อน

เวียดนาม :   จีนและเวียดนามต่างอ้างสิทธิเหนือแหล่งน้ำมันในพื้นที่นอกชายฝั่งเวียดนาม ทำให้บริษัทขุดเจาะน้ำมันของทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเข้าเจาะสำรวจบริเวณดังกล่าวได้ตามกำหนด โดยแหล่งน้ำมัน Dai Hung (หมีใหญ่) ของเวียดนามก็อยู่ในเขตน่านน้ำที่จีนอ้างสิทธิด้วย

ฟิลิปปินส์ : ฟิลิปปินส์สำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติและคอนเดนเสทในแหล่งมาลาปายาและคามาโกที่อยู่ในน่านน้ำที่จีนต่างก็อ้างสิทธิเช่นกัน

คำกล่าวอ้างจากจีน

จีนอ้างถึงสิ่งที่เรียกว่าเส้นประ 9 เส้น (nine-dash line) ซึ่งจีนได้ลากครอบคลุมน่านน้ำในทะเลแห่งนี้ถึงร้อยละ 90 จากแผ่นดินใหญ่ไกลออกไปถึง 2,000 กิโลเมตร กระทั่งล้ำเข้าไปในน่านน้ำของฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม ราว 200-300 กิโลเมตรเพื่อแสดงถึงสิทธิทางประวัติศาสตร์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนเหนือน่านน้ำ และก่อนหน้านี้ ยังสร้างเกาะเทียม รวมทั้งรันเวย์และอุปกรณ์ทางทหารในพื้นที่

รวมเหตุการณ์สำคัญในข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

 • ปี 2555

เรือรบของกองทัพเรือฟิลิปปินส์พยายามจับกุมเรือประมงชาวจีนที่เกาะปะการังสการ์เบอโร ห่างจากชายฝั่งฟิลิปปินส์ประมาณ 222 กิโลเมตร ด้วยข้อหาการทำประมงผิดกฎหมาย การลักลอบเก็บปะการังหายาก หอยมือเสือยักษ์ และล่าฉลาม เรือป้องกันชายฝั่งของจีนเข้าแทรกแซงเพื่อขัดขวางการจับกุม ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากัน สิบสัปดาห์ต่อมา ทั้งสองฝ่ายตกลงจะประนีประนอม แต่หลังจากเรือรบของฟิลิปปินส์ถอยฉากไป เรือรบของจีนยังคงอยู่ต่อ เท่ากับเป็นการยึดครองเกาะปะการังแห่งนี้อย่างกลายๆ

 • ปี 2559 

เรือประมงและเรือตรวจการณ์ชายฝั่งจีนรุกล้ำน่านน้ำ ที่เป็นประเด็นหลายครั้ง อินโดนีเซียออกแถลงการณ์เรื่องอธิปไตยของประเทศ ส่งเครื่องบินเอฟ-16 เข้าพื้นที่

 • กรกฏาคม 2560

รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศเปลี่ยนแปลงชื่อในแผนที่บริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษ (EEZ) ทางเหนือของหมู่เกาะนาทูนา (Natuna) เป็น “ทะเลนาทูนาเหนือ” (North Natuna Sea) จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า “ทะเลจีนใต้” กินพื้นที่น่านน้ำตั้งแต่บริเวณชายฝั่งประมาณ 200 ไมล์ทะเลของหมู่เกาะนาทูนา

ทำไม 2 ประเทศต้องแย่งชิงเกาะนาทูนา

หมู่เกาะนาทูนาใกล้ทะเลจีนใต้ อันเป็นแหล่งประมงอุดมสมบูรณ์โดยปีก่อนรัฐบาลอินโดนีเซียประกาศแผนพัฒนาแหล่งประมงอันอุดมสมบูรณ์ใกล้หมู่เกาะนาทูนา เพื่อยืนยันอำนาจอธิปไตยในบริเวณดังกล่าว พร้อมประกาศสร้างห้องเย็นใหม่หวังเปลี่ยนพื้นที่นี้ให้เป็นศูนย์กลางการประมงภายในสิ้นปี

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อินโดนีเซียและจีนขัดแย้งกันใกล้หมู่เกาะนาทูนา หลายปีมาแล้วที่อินโดนีเซียกีดกันชาวประมงจากชาติเอเชียไม่ให้จับปลาในน่านน้ำของตน เคยยึดและทำลายเรือประมงไปหลายร้อยลำ บางส่วนเป็นเรือจีน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.aseanthai.net

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…