ข่าวสดวันนี้ อู่ฮั่น

ผวา ! จีนพบผู้เสียชีวิตจาก ‘ไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่’ รายที่สอง

ประเด็นน่าสนใจ

  • ความคืบหน้าโรคระบาดในจีน ล่าสุดทางการเมืองอู่ฮั่น ในภาคกลางของจีน ยืนยันการพบผู้เสียชีวิตคนที่ 2 จาก “โรคปอดบวมปริศนา”
  • ทั้งนี้ทางองค์การอนามัยโลกออกมาระบุว่า เชื้อนี้อาจเป็น “เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่”

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งเทศบาลเมืองอู่ฮั่น เมืองในมณฑลเหอเป่ย ทางตอนกลางของจีน แถลงการณ์เรื่องการพบผู้เสียชีวิต เป็นชายอายุ 69 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุจาก “โรคปอดบวมปริศนา” ซึ่งถือว่า เป็นผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ในประเทศเป็นคนที่ 2 ด้วย

ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ตั้งสมมติฐานว่าผู้เสียชีวิตป่วยเป็น “เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” หลังเข้ารับการรักษาตัวด้วยภาวะไตทำงานผิดปกติอย่างหนัก ตามด้วยระบบการทำงานของอวัยวะภายในหลายส่วนล้มเหลว

ก่อนหน้านี้ในจีน มีผู้เสียชีวิตจากโรคปอดบวมปริศนา เป็นชายชาวเมืองอู่ฮั่น อายุ 61 ปี  โดยเสียชีวิตลงเมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา  โดยชายคนดังกล่าวมีโรคประจำตัวคือมะเร็งในช่องท้อง และโรคตับอักเสบ

ขณะที่ข้อมูลอย่างเป็นทางการยังคงยืนยันจำนวนผู้ป่วยสะสมไว้ที่อย่างน้อย 41 คน ส่วนประชาชนซึ่งต้องเข้ารับการกักบริเวณชั้วคราวเพื่อเฝ้าระวังอยู่ที่อย่างน้อย 119 คน นอกเหนือจากอีก 644 คนซึ่งถูกกักตัวเช่นกัน แต่คณะแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางการจีนยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่นอกจากเมืองอู่ฮั่น

อย่างไรก็ตาม WHO ยอมรับว่ามีแนวโน้มที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายในวงกว้าง จากการที่สัปดาห์หน้าเป็นช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลตรุษจีน แลชาวจีนจำนวนมากเดินทางออกไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศ ซึ่งในสัปดาห์นี้มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อในต่างประเทศแล้วอย่างน้อย 2 ประเทศ ได้แก่ปีะเทศแรกคือไทย โดยผู้ป่วยเป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน และประเทศที่ 2 คือญี่ปุ่น ซึ่งผู้ติดเชื้อเป็นชายชาวญี่ปุ่นที่เดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นเมื่อไม่นานมานี้

WRITER

RELATED

ผลวิจัย ‘อู่ฮั่น’ ชี้แอนติบอดีโควิด-19 ติดเกราะป้องกันติดเชื้อซ้ำอย่างน้อย 9 เดือน

ผลวิจัย ‘อู่ฮั่น’ ชี้แอนติบอดีโควิด-19 ติดเกราะป้องกันติดเชื้อซ้ำอย่างน้อย 9 เดือน

บทความวิจัยจากคณะผู้เชี่ยวชาญจีนระบุว่าราวร้อยละ 40 ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน มีแอนติบอดีที่สามารถเป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อซ้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 9 เดือน ผลการศึกษาที่เผยแพร่ผ่านวารสารการแพทย์เดอะ แลนเซต (The Lancet) ในสัปดาห์นี้ ระบุว่าอัตราผลตรวจโรคโควิด-19…

‘อู่ฮั่น’ ลุยตรวจโควิด-19 ให้ประชาชนเกือบ 10 ล้านคน ภายในครึ่งเดือน

‘อู่ฮั่น’ ลุยตรวจโควิด-19 ให้ประชาชนเกือบ 10 ล้านคน ภายในครึ่งเดือน

เมื่อวานนี้ (2 มิ.ย.63) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า หลูจู่สวิน ศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์ถงจี้ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทโนโลยีหัวจง แถลงข่าวว่าไม่มีการตรวจพบผู้ป่วยโรคโวด-19 ที่ๆด้รับการยืนยันผลในปฏิบัติการคัดกรองการติดเชื้อข้างต้น ขณะเดียวกันมีการตรวจพบและกักกันตัวผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ จำนวน 300 ราย…

อู่ฮั่น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง ในรอบกว่า 1 เดือน

อู่ฮั่น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง ในรอบกว่า 1 เดือน

เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีน รายงานพบผู้ติดเชื้ออีกครั้งเมื่อวานนี้ นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน โดยผู้ป่วยมีอาการวิกฤต และก่อนหน้านี้ก็ไม่แสดงอาการ อู่ฮั่น พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ และพบการติดเชื้อแบบกลุ่มใหญ่ในมณฑลจี๋หลิน ผู้ป่วยคนดังกล่าว อาศัยในพื้นที่ที่ก่อนหน้านี้มีการยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 20…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…