อ่วมหนัก ! ข่าวรวมเหตุการณ์ภัยพิบัติหลายพื้นที่ทั่วโลก

เกิดเหตุดินถล่มทับหมู่บ้านซู่ซุนและหมู่บ้านใกล้เคียง ในมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังพายุไต้ฝุ่นพัดถล่ม และทำให้เกิดฝนตกหนักจนทำให้เกิดดินถล่มตามมา

สื่อทางการจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยชีวิตคนออกมาจากดินถล่มได้ 15 คน แต่ยังมีผู้สูญหายอีก 32 คน

ภาพจากไมโครบล็อก ของเจ้อเจียงออนไลน์ ซึ่งเป็นสำนักข่าวทางการในมณฑลเจ้อเจียง แสดงให้เห็นผู้รอดชีวิตกำลังถูกแบกอยู่บนหลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกหลายคนกำลังขุดซากปรักหักพังที่ถูกดินถล่มทับเพื่อหาผู้รอดชีวิต

FUZHOU, CHINA - SEPTEMBER 28: Buses are driven in a flooded road after Typhoon Megi landed on September 28, 2016 in Fuzhou, Fujian Province of China. Typhoon Megi made landfall at Huian County in Quanzhou at 4:40 a.m on September 28 and caused damage in Fuzhou. (Photo by VCG/VCG via Getty Images)
พายุเข้าถล่มจีน

ทั้งนี้มณฑลเจ้อเจียงและมณฑลข้างเคียงมักจะเผชิญกับไต้ฝุ่นพัดถล่มเป็นประจำในช่วงนี้ของทุกปี และมักจะเกิดดินถล่มตามมา

ไต้ฝุ่น “เมกี” ซึ่งเพิ่งพัดถล่มไต้หวัน และจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตในไต้หวัน 4 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 600 คน

โดยเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางตอนไต้ของเกาะไต้หวัน ได้เตรียมการช่วยชีวิตชาวบ้านที่ติดอยู่ในบ้านของตัวเอง หลังจากเกิดฝนตกหนักและดินถล่มทับบางส่วนของบ้าน

ในบ้านที่ถูกดินถล่มทับมีผู้สูงอายุอยู่ 4 คน ขณะที่หนึ่งในลูกชายของครอบครัวนี้กำลังร้องไห้ และภาวนาให้เจ้าหน้าที่ช่วยพวกเขาออกมาได้สำเร็จ

ในวันเดียวกันนี้ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวัน ได้ตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยหลายแห่งในเมืองเกาสง เพื่อดูสภาพความเสียหายของพื้นที่การเกษตรหลังพายุไต้ฝุ่น “เมกี” พัดถล่ม

พื้นที่บริเวณกว้างทางใต้ของไต้หวันถูกน้ำท่วม เนื่องจากน้ำที่ล้นตลิ่งในแม่น้ำ โดยในระหว่างตรวจเยี่ยมพื้นประสบภัย ประธานาธิบดีไต้หวันได้เดินทางไปที่วัดแห่งหนึ่งและจุดธูปไหว้พระที่นั่นด้วย

โรงเรียนและสำนักงานส่วนใหญ่บนเกาะไต้หวันถูกปิดทำการในช่วงวันอังคารและวันพุธที่ผ่านมาตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ทางการ เพราะผลกระทบจากไต้ฝุ่น “เมกี” ที่มีขนาดใหญ่

ส่วนสถานการณ์พายุพัดถล่มรัฐเซาธ์ออสเตรเลีย จนทำให้ไฟดับทั่วทั้งรัฐ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะนี้ไฟฟ้ากลับมาใช้การได้แล้ว แต่ก็ทำให้มีการเรียกร้องให้ตรวจสอบภาคพลังงานเกิดขึ้น รวมถึงการตั้งคำถามว่า การพึ่งพาพลังงานหมุนเวียนของรัฐเซาธ์ออสเตรเลียเป็นการทำให้สถานการณ์แย่ลงหรือไม่

โดยนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวเมื่อวันจันทร์ในรัฐแทสมาเนียว่า ไม่มีข้อสงสัยเลยว่า การพึ่งพาพลังงานหมุนเวียนที่ไม่มีความต่อเนื่องอย่างหนัก ทำให้สายส่งไฟฟ้าทำงานหนัก มากกว่าการพึ่งพาการใช้พลังงานไฟฟ้าแบบปกติ โดยพลังงานหมุนเวียนที่ไม่ต่อเนื่องที่นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียหมายถึงคือ พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่าสามารถกู้ไฟฟ้าในรัฐเซาธ์ออสเตรเลียกลับมาได้ร้อยละ 90 ในช่วงเช้าวานนี้ แต่ก็มีโอกาสที่จะติดขัดได้อีก เนื่องจากกระแสลมแรงและฝนตกหนัก

HONG KONG - AUGUST 02:  People struggle to control their umbrellas in high winds on August 2, 2016 in Hong Kong, Hong Kong. Typhoon Nida hit Hong Kong on Tuesday where more then 150 flights were disrupted while the morning trading session at the Hong Kong stock exchange was suspended and schools were closed.  (Photo by Lam Yik Fei/Getty Images)
ฮ่องกง

ขณะที่นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีพลังงานของออสเตรเลีย ก็เรียกร้องให้บริษัทด้านพลังงานชี้แจ้งปัญหาไฟดับทั่วทั้งรัฐที่เกิดขึ้น

ขณะที่ในรัฐนอร์ธแคโรไลนา ของสหรัฐฯ เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ถนนใช้การไม่ได้ ผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะต้องเปลี่ยนเส้นทางสัญจร

ด้านหน่วยงานสภาพอากาศของสหรัฐฯ ระบุว่า คาดว่าจะเกิดพายุฟ้าคะนองขึ้น และทำให้เกิดลมพัดแรง และลูกเห็บตกในช่วงเช้าวันพฤหัสต์ตามเวลาท้องถิ่น

ส่วนความคืบหน้าจากเหตุภูเขาไฟรินจานีบนเกาะลอมบอกของอินโดนีเซียปะทุเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หน่วยงานภัยพิบัติระบุวานนี้ว่า นักปีนเขาหลายร้อยคน ได้ถูกนำกลับลงมาจากภูเขาอย่างปลอดภัยแล้ว แต่ชะตากรรมของนักท่องเที่ยวอีกหลายคนที่ปฏิเสธจะลงจากเขา ยังไม่แน่ชัด

ขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวกว่า 1 พันคนรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ 639 คน อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูเขารินจานี

FUJIAN, CHINA - JULY 12: A man walks on the damaged road in the aftermath on July 12, 2016 in Fuijan, China. Typhoon Nepartak hit China's coastal southeastern Fujian province over the weekend, killing at least nine people and forced relocation for least 420,000 people in four cities, according to reports.  (Photo by Lam Yik Fei/Getty Images)
FUJIAN, CHINA 

หน่วยงานภัยพิบัติระบุในแถลงการณ์ว่า มีนักท่องเที่ยวหลายคนที่ต้องการจะบันทึกภาพการปะทุของภูเขาไฟ และปฏิเสธที่จะออกจากอุทยาน และหลบเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ขึ้นไปนำนักท่องเที่ยวลงมา

ทั้งนี้ปากปล่องภูเขาไฟอยู่ห่างจากทางเข้าอุทยาน โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-10 ชั่วโมง

ส่วนสำนักงานจัดการภัยพิบัติของญี่ปุ่นได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่ทำจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกทางออนไลน์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาจำนวน 2 คลิป ที่จำลองภาพเหมือนจริง ความเสียหายที่คาดว่าจะเกิดขึ้น หากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในกรุงโตเกียวและตอนกลางของญี่ปุ่น โดยนักวิทยาศาสตร์ทำนายว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่นานนี้ การเผยแพร่คลิปนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเตรียมรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด

ในคลิปหนึ่งเป็นการจำลองการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 ในกรุงโตเกียว ซึ่งในคลิปได้พาไปชมหลายพื้นที่ที่ถูกสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิต 2 หมื่น 3 พันคน และเกิดไฟไหม้ขึ้นทั่วทั้งเมือง อาคารกว่า 6 แสน 1 หมื่นหลังพังถล่ม ร้อยละ 50 ของผู้อยู่อาศัยในกรุงโตเกียวจะไม่มีน้ำใช้หลังเกิดเหตุ และร้อยละ 90 ของเครือข่ายโทรศัพท์จะใช้การไม่ได้ โดยรัฐบาลคาดว่าในสถานการณ์เช่นนั้นจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ และชาวเมืองราว 7 ล้าน 2 แสนคนจะต้องพักพิงตามศูนย์อพยพ ซึ่งจะมีอาหารและน้ำไม่เพียงพอ นอกจากนี้ยังคาดว่าแผ่นดินไหวนี้จะทำให้เกิดความเสียหาย 95 ล้านล้านเยน หรือราว 33 ล้านบาท

ขอบคุณรายการ Welcome World ทางช่อง MONO29

WRITER

RELATED

พายุโคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว – 1 พ.ย.

พายุโคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว – 1 พ.ย.

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น โคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม ลมกระโชกแรง ทำให้ไฟฟ้าดับ บ้านเรือนเสียหลายพื้นที่

อัปเดตพายุซินลากู – 3 ส.ค. 63

อัปเดตพายุซินลากู – 3 ส.ค. 63

ล่าสุด 17.00 น. กลายเป็นพายุโซนร้อนแล้ว ชื่อว่า Sinlaku

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ ภัยพิบัติ น้ำท่วม แผ่นดินไหว สึนามึ ดินฟ้าอากาศ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ ภัยพิบัติ น้ำท่วม แผ่นดินไหว สึนามึ ดินฟ้าอากาศ

เกร็ดความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับภัยพิบัติ น้ำท่วม แผ่นดินไหว สึนามึ รวมไปจนถึงดินฟ้าอากาศ ฤดูต่างๆ Teen.MThai รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ สามารถนำไปใช้พูดในชีวิตประจำวันได้

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับภัยพิบัติ ดินฟ้าอากาศ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับภัยพิบัติ ดินฟ้าอากาศ

ได้ยินการรายงานข่าวสภาพอากาศจากหลายๆ ที่ ก็เลยนึกอยากจะรู้ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่เกี่ยวกับภัยพิบัติ ดินฟ้าอากาศ และฤดูต่างๆ ซะแล้วซิ .. Teen.MThai จัดให้คะ เป็นศัพท์น่ารู้ เพื่อนๆ สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ…

สัญญาณเตือน ‘สึนามิ’ ใน จ.กระบี่ บางจุดชำรุด

สัญญาณเตือน ‘สึนามิ’ ใน จ.กระบี่ บางจุดชำรุด

การทดสอบเปิดเพลงชาติเพื่อรับสัญญาณจากหอเตือนภัยพิบัติสึนามิ ซึ่งติดตั้งในพื้นที่จังหวัดกระบี่ เพื่อตรวจสอบความพร้อม พบไม่มีเสียงออกจากหอเตือนภัยพิบัติสึมามิ ทำให้ประชาชนเกิดความไม่มั่นใจว่าหอเตือนภัยจะเตือนเหตุการณ์ได้จริง หากเกิดสึนามิในพื้นที่ นางศิริพร สุขยิ่ง รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ บอกว่า จังหวัดกระบี่มีหอเตือนภัยสึนามิ 32 หอ กระจายอยู่ 5…

รัฐควิเบก ในแคนาดาพายุถล่มอ่วม ดับ 2 ศพ 400,000 ชีวิตขาดไฟฟ้าใช้

รัฐควิเบก ในแคนาดาพายุถล่มอ่วม ดับ 2 ศพ 400,000 ชีวิตขาดไฟฟ้าใช้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานพายุที่มีความเร็วลม 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงพัดถล่มรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา ทำให้เสาไฟฟ้าและต้นไม้ใหญ่หักโค่นทั่ว และมีประชาชนอย่างน้อย 2 คนเสียชีวิต รวมถึงมีประชาชนกว่า 400,000 คนตกอยู่ในความมืด ในช่วงวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมาเนื่องจากขาดแคลนไฟฟ้าใช้       …

พายุถล่มสหรัฐฯ ก่อนเข้าสู่วันขอบคุณพระเจ้า

พายุถล่มสหรัฐฯ ก่อนเข้าสู่วันขอบคุณพระเจ้า

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พายุ 2 ลูกใหญ่พัดถล่มรัฐทางตะวันตกของสหรัฐฯ อาทิ รัฐโอเรกอน แคลิฟอร์เนีย เนวาดา และ ไอดาโอ โดยขณะนี้ทำให้พื้นที่ดังกล่าวเริ่มมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ขณะเดียวกัน ชาวสหรัฐฯ หลายล้านคนก็เตรียมตัวเดินทางในช่วงวันหยุดเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า…

ไต้หวันยกเลิกกว่า 100 เที่ยวบิน รับมือไต้ฝุ่นมิแทก

ไต้หวันยกเลิกกว่า 100 เที่ยวบิน รับมือไต้ฝุ่นมิแทก

ทางการไต้หวันสั่งปิดตลาดหลักทรัพย์และโรงเรียนหลายแห่ง ขณะที่สายการบินยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 150 เที่ยว ขณะที่พายุไต้ฝุ่นมิแทกเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือ และมีคำเตือนเหตุน้ำท่วมและกระแสลมแรง ทั้งนี้ทหารราว 12,000 นาย ถูกส่งลงพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชน โดยประจำการในพื้นที่พร้อมกับรถบรรทุกกระสอบทราย รับมือกับเหตุน้ำท่วมและพายุฝน นอกจากนี้ บริการเรือข้ามฟากก็ถูกยกเลิกให้บริการ ขณะที่ถนนทางหลวงหลายสายทั่วไต้หวันก็ถูกสั่งปิด…

ไต้ฝุ่น “มีทัก (MITAG)”เข้าเกาหลี ฝนตกหนัก-ลมพัดแรงทั่วประเทศ

ไต้ฝุ่น “มีทัก (MITAG)”เข้าเกาหลี ฝนตกหนัก-ลมพัดแรงทั่วประเทศ

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล Royal Thai Embassy, Seoul กรมอุตุนิยมวิทยาสาธารณรัฐเกาหลีรายงานเกี่ยวกับพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 18 (MITAG) ที่คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าเกาะเชจู ในช่วงเช้าวันพุธที่ 2 ตุลาคม 2562…