ไขข้อสงสัย ทำไมแพร่ภาพหอไอเฟลกลางคืนจึงผิดกฎหมาย ?

จากกรณีที่มีกระแสข่าวการหย่าร้าง ระหว่าง แอฟ ทักษอร ดาราสาวชื่อดัง และ สงกรานต์ เตชะณรงค์ สามีหนุ่มนักธุรกิจ สร้างความตกใจให้ทั้งแฟนคลับและคนทั้งวงการ

ซึ่งในขณะนี้ แอฟ ทักษอร ได้เดินทางไปพักผ่อนกับ น้องปีใหม่ ลูกสาว และครอบครัว ไกลถึงปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ที่แม้ว่าข่าวลือเรื่องการหย่าร้าง จะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นความจริงหรือไม่ แต่ขณะนี้มีอีกประเด็นหนึ่งที่ชาวออนไลน์ กำลังถกเถียงกันอย่างดุเดือดคือกรณีที่สื่อต่าง ๆ พร้อมใจกันเผยแพร่ภาพ แอฟ ทักษอร และน้องปีใหม่ ซึ่งมีฉากหลังเป็นหอไอเฟล ในยามค่ำคืน โดยภาพดังกล่าว เป็นภาพที่แอฟ โพสต์ลงบน Instagram ส่วนตัว

หลังจากนั้นมีผู้เข้ามาให้ความเห็นว่า การที่สื่อเผยภาพหอไอเฟลในยามค่ำคืนในเชิงการค้านั้น ถือเป็นการละเมิดกฎหมายลิขสทธิ์ของสหภาพยุโรป และเมื่อลองไปค้นหาดูแล้ว สื่อต่างประเทศบางสำนัก จะไม่แพร่ภาพหอไอเฟลในยามค่ำคืน เพราะนอกจากการเผยแพร่แล้ว การถ่ายรูปหรือบันทึกวิดีโอหอไอเฟลที่ประดับไฟสวยงามตอนกลางคืนนั้นเป็นเรื่องที่ ‘ผิดกฎหมาย’ และอาจถูกดำเนินคดีได้ หากนำภาพเหล่านั้นแชร์ลงบนพื้นที่สาธารณะในเชิงการค้า หรือการโฆษณา

หอไอเฟล  ในเมืองลาสเวกัส

เมื่อกล่าวถึงเหตุผลที่การแชร์ภาพหอไอเฟลที่ประดับไฟยามค่ำคืนเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นั้น เนื่องจากหอไอเฟลที่ประดับไฟยามค่ำคืนเป็นผลงานของศิลปินท่านหนึ่ง และได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายลิขสทธิ์ของสหภาพยุโรปไว้ ระยะเวลาของกฎหมายจะอยู่ระหว่างช่วงชีวิตของตัวศิลปินที่สร้างผลงาน  

และสำหรับลิขสิทธิ์ของตัวหอไอเฟลเอง ผู้สร้างหอไอเฟลเสียชีวิตในปี 1923 ดังนั้นในปี 2536 หอไอเฟลจำลองจึงกลายเป็นสิทธิ์ของสาธารณะ ทำให้มีการสร้างหอไอเฟลจำลองในเมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐฯ เมื่อปี 2542 ที่ผ่านมา

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา น้อยคนนักที่จะทราบว่า แท้จริงการเผยแพร่ภาพหอไอเฟลในยามค่ำคืนเป็นการละเมิดกฎหมายของสหภาพยุโรป และยังมีการกำหนดบทลงโทษไว้อย่างชัดเจน และด้วยเหตุนี้เอง คนเป็นจำนวนมากมายทั้งนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศที่เดินทางมายังกรุงปารีส สามารถถ่ายรูปหอไอเฟลยามค่ำคืนได้ เพราะไม่มีป้ายประกาศห้ามถ่ายภาพในยามค่ำคืนแต่อย่างใด

แม้ว่าจะมีการโพสต์รูปพวกนั้นลงโซเชียลมีเดียหรือนำไปใช้ในทางการค้า เช่น โฆษณาต่างๆ จะเสี่ยงต่อการโดนจับปรับเรื่องลิขสิทธิ์ แต่การไล่จับเจ้าของภาพหอไอเฟลตอนกลางคืนที่โพสต์ภาพลงอินเทอร์เน็ตเพื่อการค้าจึงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากน้อยคนที่จะรู้ถึงกฎหมายข้อนี้ ดังนั้นการเอาผิดผู้ละเมิดกฎหมายทั้งหมดที่มีอยู่มากมายหลายสิบล้านคน จึงเป็นเรื่องยากอย่างมาก แต่หากมีความจำเป็นต้องเผยแพร่ภาพหอไอเฟลจริง ๆ ก็สามารถขออนุญาตกับบริษัท ปฏิบัติการประจำหอไอเฟลได้

ปัจจุบันกฎหมายในหลายประเทศทั่วโลก ใช้หลัก ‘freedom of panorama’ที่ให้อิสระแก่ประชาชนในการถ่ายภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวของอาคารและงานศิลปะอื่น ๆ แต่ในประเทศฝรั่งเศส เดนมาร์ก และอิตาลี ยังคงเป็นประเทศที่มีกฎหมายลิขสิทธิ์ ที่จำกัดเสรีภาพในใช้ภาพถ่ายรูปผลงานศิลปะที่มีเจ้าของลิขสิทธิ์อยู่

แปลและเรียบเรียงโดย…ทีมข่าวMThai

WRITER

RELATED

แนะเคล็ดลับทำงานแบบสุขภาพดี เพื่อตอบโจทย์สาววัยทำงาน

แนะเคล็ดลับทำงานแบบสุขภาพดี เพื่อตอบโจทย์สาววัยทำงาน

แนะเคล็ดลับทำงานแบบสุขภาพดี เพื่อตอบโจทย์สาววัยทำงาน

รวม 5 ผู้หญิงเก่ง สวย ครบเครื่อง ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในตอนนี้

รวม 5 ผู้หญิงเก่ง สวย ครบเครื่อง ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในตอนนี้

ปัจจุบันโลกเปลี่ยนหมุนเวียนให้เกิดความเท่าเทียมกันในสังคม เพศหญิงสามารถมีบทบาทสำคัญและได้รับการยอมรับมากขึ้น แต่ละคนมีมุมความคิด ทัศนคติ และความสามารถที่แตกต่างกันออกไป และแม้ว่าผู้หญิง 5 คน ที่เรากำลังเขียนถึงอยู่นี้ จะเป็นเพียงแค่จุดเล็กๆ บนโลก แต่ความสามารถของพวกเธอเหล่านี้ ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับคนอื่นๆ อีกมากมาย 1.นิ้ง…

เคล็ดลับหน้าเด็ก ด้วยลุคผมสั้น หน้าม้า สไตล์ แอฟ ทักษอร

เคล็ดลับหน้าเด็ก ด้วยลุคผมสั้น หน้าม้า สไตล์ แอฟ ทักษอร

คุณแม่คนสวยของน้องปีใหม่ แอฟ ทักษอร มาเซอร์ไพรส์ด้วยลุคผมสั้น หน้าม้า ฉีกทุกกฏเกณฑ์ของผู้หญิงวัยใกล้ 40 จริงๆ ซึ่งถ้าหากว่าสาๆ คนไหนที่อยากจะดูหน้าเด็ก และมีแพลนว่าจะตัดผมสั้นเหมือนแม่แอฟแล้วล่ะก็ ลองอ่านเทคนิค 5 ง่ายๆ ก่อนตัดสินใจดูจ้า…