รัฐควีนส์แลนด์เผชิญน้ำท่วมหนักในรอบศตวรรษ

รัฐควีนส์แลนด์ในออสเตรเลียยังคงเผชิญน้ำท่วม เนื่องจากฝนตกหนัก ซึ่งถือว่าหนักที่สุดในรอบศตวรรษ ด้านเจ้าหน้าที่เตือนผู้คนระวังสัตว์อันตรายที่มากับน้ำท่วม

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่เมืองทาวน์สวิลล์ ในรัฐควีนส์แลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย แจ้งเตือนผู้คนให้ระมัดระวังสัตว์อันตรายที่มากับน้ำท่วมในเขตชุมชน เช่นจระเข้ และงู

ผู้คนมากกว่า 1,100 คนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัยหลังเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ซึ่งนับว่ารุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ ขณะที่มีการคาดว่าจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องอีกหลายวัน รวมถึงบ้านเรือนอีกกว่า 2 หมื่นหลังมีความเสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วม

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินและทหาร ซึ่งใช้เรือและเฮลิคอปเตอร์ช่วยอพยพผู้คนขึ้นสู่พื้นที่สูง ระบุว่า พวกเขาได้รับการแจ้งขอความช่วยเหลือมากกว่า 1,000 ครั้ง

นางลีแอนน์ อีนอค รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของรัฐควีนส์แลนด์ ระบุว่า อาจพบเห็นจระเข้และงูตามท้องถนนเมื่อน้ำท่วมลดระดับลง รวมถึงในพื้นที่เช่น เขื่อนในฟาร์ม หรือแอ่งน้ำต่างๆ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นได้เตือนผู้คนให้ระวังถึงอันตรายที่เกิดจากน้ำท่วมอื่นๆ อาทิ สิ่งปฏิกูลรั่วไหล

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ “ฟิล สตาเลย์” ได้เผยแพร่ภาพผ่านทางทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นภาพจระเข้ปีนขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ที่ถูกน้ำท่วม นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้โซเชียลมีเดียในพื้นที่น้ำท่วมอีกรายที่แชร์ภาพจระเข้เช่นกัน

เมื่อวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ต้องเปิดประตูเขื่อนรอส ริเวอร์ ในเมืองทาวน์สวิลล์ เพื่อระบายน้ำที่มีปริมาณมากถึง 1,900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

พื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นและจะเผชิญกับฝนหน้ามรสุมในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน แต่สถานการณ์ที่เมืองทาวน์สวิลล์เผชิญอยู่นี้โดยปกติแทบไม่เคยเกิดขึ้น

WRITER