ผู้เชี่ยวชาญชี้ แนวโน้มในอนาคต เกาหลีเหนือจับมือเกาหลีใต้ หลังถกเปิดโอลิมปิก

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ร่วมประชุมที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งสิ่งที่น่าจับตามองคือท่าทีที่อ่อนลงของเกาหลีเหนือ ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า อาจพยายามแยกเกาหลีใต้ออกจากสหรัฐฯ เพื่อลดแรงกดดันและการคว่ำบาตร

วานนี้ 15 ม.ค. กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้เผยว่า ผู้แทนเกาหลีเหนือและใต้ฝ่ายละ 4 คน เริ่มหารือเรื่องการร่วมแสดงในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่จัดขึ้นในเกาหลีใต้ใน 9-25 ก.พ.นี้ โดยเกาหลีเหนือส่งเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม รวมทั้งผู้นำวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง “โมรันบอง” ร่วมประชุมที่หมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหารของ 2 ประเทศ

เกาหลีใต้ยังเผยว่า เกาหลีเหนือขอเจรจาที่ปันมุนจอมเรื่องการส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมโอลิมปิกใน 17 ม.ค. ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ คือทั้งสองฝ่ายตกลงร่วมส่งทีมฮ็อกกี้น้ำแข็งลงแข่งเป็น ‘ทีมเดียวกัน’

ขณะที่รัฐบาลเกาหลีเหนือแถลงโจมตีสหรัฐฯ ที่ส่งฝูงเรือรบและเครื่องบินรบ รวมทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบล่องหนเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลี ในช่วงกีฬาโอลิมปิกในเดือน ก.พ. โดยชี้ว่าเป็นการยั่วยุ

ท่ามกลางข้อสงสัยในท่าทีที่อ่อนลงของเกาหลีเหนือนักวิเคราะห์ชี้ว่า เกาหลีเหนือ อาจกำลังพยายามแยกเกาหลีใต้ออกจากสหรัฐฯ เพื่อลดแรงกดดันและการคว่ำบาตร

อาจารย์ ดร.มาโณชญ์ อารีย์ นักวิชาการและหัวหน้าภาควิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ที่ผ่านมาปัญหาในคาบสมุทรเกาหลีไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้นจากเพียง 2 ประเทศ แต่เป็นปัญหาระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯอเมริกา ซึ่งเป็นบริบทใหม่ที่เราไม่ค่อยเห็น เนื่องจากปกติ หากมีวิกฤตหรือความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี มักจะเกิดขึ้นจากเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้

ดร.มาโณชญ์ อารีย์ นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ดร.มาโณชญ์ ระบุว่า ในปี 2018 มีการส่งสัญญาณว่าเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เริ่มกลับมาเจรจรกันใหม่ หลังจากหยุดมา 2 ปี ในขณะที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีท่าทีที่ตึงเครียดต่อกันมาก ซึ่งในปี 2018 เป็นปีที่น่าจับตามอง ในประเด็นเรื่องความขัดแย้งและความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯ มากกว่า แต่สิ่งที่หลายฝ่ายกังวล คือสหรัฐฯ อาจเปิดฉากโจมตีเกาหลีเหนือก่อน จนกลายมาเป็นข้อกังวลของสังคมระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ยังการพูดถึงแนวโน้มความสัมพันธ์ของ 2 เกาหลี ในมุมมองของเกาหลีใต้ อาจยังไม่เชื่อใจเกาหลีเหนือเสียทีเดียว เพราะในขณะที่มีการเจรจากันอย่างสันติ เกาหลีเหนืออาจกำลังพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ เพราะฉะนั้นโจทย์ใหญ่ของเกาหลีใต้ คือทำอย่างไรจึงจะเชื่อมั่นได้ว่า เกาหลีเหนือจะพัก หรือระงับอาวุธนิวเคลียร์ไว้ก่อน

เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ จับมือเจรจากันรอบที่ 2 ในปีนี้

แต่ในอีกมิติหนึ่ง ท่าทีต่อจากนี้ของเกาหลีใต้ที่มีต่อเกาหลีเหนือ อาจมีท่าทีในเชิงบวก หรือในเชิงประนีประนอมต่อเกาหลีเหนือมากขึ้น เนื่องจากอีกฝั่งมีอาวุธที่มีทรงประสิทธิภาพ และมีแสงยานุภาพทางทหารสูง ซึ่งทางเกาหลีใต้อาจมีความเกรงใจ มีความหวาดกลัว และทำให้มีลักษณะของการเจราจาทางการทูตมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม อาจกล่าวได้ว่า ขณะนี้แนวโน้มความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กำลังเป็นไปในเชิงบวก และมีท่าทีที่ทั้งสองประเทศจะมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้น ส่วนสหรัฐฯ ที่เป็นชาติพันธมิตรกับเกาหลีใต้ กลับยังคงมีความสัมพันธ์เลวร้ายไม่ต่างจากเดิม ทั้งขั้วอำนาจที่เป็นที่ประจักษ์ว่าจีนให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือในด้านต่าง ๆ อย่างเงียบ ๆ ซึ่งทั้งจีน และสหรัฐฯ เป็นสองขั้วมหาอำนาจโลก ที่กำลังขับเคี่ยว แข่งขันกันในด้านต่าง ๆ ทว่าในอนาคตแน่นอนว่าความสัมพันธ์ของ 2 เกาหลี อาจไม่ได้กำหนดโดยปัจจัยภายในประเทศ แต่อาจถูกแทรกแซงด้วยขั้วอำนาจที่คอยหนุนหลังทั้ง 2 ประเทศอยู่…

WRITER

RELATED

ปธน. ‘เกาหลีใต้’ หวังวัคซีนโควิด-19 สร้าง ‘ภูมิคุ้มกันหมู่’ เร็วขึ้น

ปธน. ‘เกาหลีใต้’ หวังวัคซีนโควิด-19 สร้าง ‘ภูมิคุ้มกันหมู่’ เร็วขึ้น

เกาหลีใต้วางแผนฉีดวัคซีนให้ประชาชน เริ่ม ก.พ.

ศาลเกาหลีใต้สั่ง ‘ญี่ปุ่น’ จ่ายเงินชดเชยเหยื่อ ‘หญิงบำเรอ’ ยุคสงครามโลก

ศาลเกาหลีใต้สั่ง ‘ญี่ปุ่น’ จ่ายเงินชดเชยเหยื่อ ‘หญิงบำเรอ’ ยุคสงครามโลก

นับเป็นครั้งแรกที่ศาลพิพากษาให้ญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยแก่เหยื่อ

ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุ 5 ปีที่ผ่านมาคือช่วงเวลาแย่ที่สุด

ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุ 5 ปีที่ผ่านมาคือช่วงเวลาแย่ที่สุด

ในการประชุมพรรคแรงงานฯ ครั้งที่ 8 ของเกาหลีเหนือ

ใบไม้เปลี่ยนสี ที่ Seoul Grand Park

ใบไม้เปลี่ยนสี ที่ Seoul Grand Park

Seoul Grand Park เป็นสวนสัตว์ + Park พื้นที่ค่อนข้างกว้าง ร่มรื่น ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและคนเกาหลีเอง นิยมมาถ่ายรูปกัน เนื่องจากบรรยากาศใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสี ของต้นไม้หลากชนิด ตัวอย่างที่คนไทยคุ้นเคยกันดีอย่าง ต้นเมเปิ้ล ต้นแปะก๊วย…

ศาลสูงสุดเกาหลีใต้ยันคำตัดสินจำคุก 17 ปี อดีตปธน. ฐานคอร์รัปชั่น

ศาลสูงสุดเกาหลีใต้ยันคำตัดสินจำคุก 17 ปี อดีตปธน. ฐานคอร์รัปชั่น

ศาลสูงสุดของเกาหลีใต้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ที่ตัดสินจำคุก อี มย็อง-บัก อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ข้อหาคอร์รัปชั่น

ไอซ์ พาริส-จูเน่ เพลินพิชญา คว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่มาแรง ที่ปูซาน เกาหลีใต้

ไอซ์ พาริส-จูเน่ เพลินพิชญา คว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่มาแรง ที่ปูซาน เกาหลีใต้

ขอแสดงความยินดีกับ “จูเน่- เพลินพิชญา” และ “ไอซ์-พาริส” คว้ารางวัล 2nd Asia Contents Awards ประจำปี 2020

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในโอกาส ครบรอบ 75 ปี พรรคแรงงาน

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปฏิเสธรับการช่วยเหลือจากต่างประเทศ หลังเกาหลีได้รับความเสียหายร้ายแรงจากเหตุอุทกภัยเมื่อไม่นานนี้