กรุงปักกิ่ง การค้าสหรัฐฯ-จีน ชาติมหาอำนาจ

เจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน เปิดฉากขึ้นแล้ว

การเจรจาการค้าสหรัฐฯ – จีน เปิดฉากขึ้นแล้วในกรุงปักกิ่ง ขณะที่ทางการจีนหวังว่าการเจรจาจะมีผลลัพธ์ที่ดี

คณะทำงานด้านเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีน ได้เริ่มต้นเจรจากันวันแรกแล้ว เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2562 ณ กรุงปักกิ่งของจีน

การเจรจาการค้าระหว่างสองชาติมหาอำนาจมีกำหนดการเริ่มจากคณะทำงาน ซึ่งจะเจรจากันไปจนถึงวันพรุ่งนี้ โดยผู้นำคณะทำงานฝ่ายสหรัฐฯ คือนายเจฟฟรีย์ เกอร์ริช รองผู้แทนการค้าสหรัฐฯ

จากนั้น วันที่ 14 – 15 กุมภาพันธ์ จะมีการเจรจาของคณะเจรจาระดับสูง โดยฝ่ายสหรัฐฯ จะนำโดยนายโรเบิร์ต ไลต์ธิเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ คาดว่าจะสามารถกดดันจีนให้ปฏิรูปเกี่ยวกับนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาที่มีต่อสหรัฐฯ ในระยะยาว โดยใช้การเจรจาการค้าเป็นเครื่องต่อรอง

ขณะที่นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงต่อสื่อมวลชนว่า จีนหวังว่าการเจรจาในกรุงปักกิ่งครั้งนี้จะมี “ผลลัพธ์ที่ดี”

การค้าครั้งนี้เป็นความพยายามยับยั้งไม่ให้สหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ หรือ 6.3 ล้านล้านบาท โดยจะขึ้นภาษีจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายได้ยับยั้งการขึ้นภาษีรอบนี้ไว้ โดยมีเส้นตายถึงในวันที่ 1 มีนาคมนี้

ความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนเป็นผลทำให้ทั้งสองชาติสูญเสียเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยังกระทบต่อการค้าและธุรกิจโลก รวมถึงสั่นคลอนตลาดการเงินด้วย

WRITER

RELATED

Beijing Auto Show 2020 อาจจะต้องเลื่อนการจัดงานจากผลกระทบไวรัสโคโรน่า

Beijing Auto Show 2020 อาจจะต้องเลื่อนการจัดงานจากผลกระทบไวรัสโคโรน่า

เนื่องด้วยผลกระทบจากไวรัส Covid-19 หรือที่รู้จักกันในนามว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในทวีปเอเชียและประเทศจีน ส่งผลกระทบต่ออุสาหกรรม การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของโลก ล่าสุดงานแสดงรถยนต์ชั้นนำของจีนอย่าง Beijing Auto Show 2020 อาจจะต้องประกาศเลื่อนการจัดงานไปอย่างไม่มีกำหนด จากข้อมูลในเว็บไซต์ Autocar.co.uk ได้เผยข้อมูลจากทางผู้จัดงานจากประเทศจีนว่า…

สนามบินใหญ่สุดในโลก ที่กรุงปักกิ่ง สร้างเสร็จแล้ว

สนามบินใหญ่สุดในโลก ที่กรุงปักกิ่ง สร้างเสร็จแล้ว

สนามบินต้าซิงในกรุงปักกิ่งของจีนก่อสร้างเสร็จสิ้นแล้ว เตรียมขึ้นแท่นเป็นสนามบินใหญ่ที่สุดในโลก ท่าอากาศยานนานาชาติ “ต้าซิง” ในกรุงปักกิ่งของจีนก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวานนี้ เตรียมขึ้นแท่นเป็นสนามบินใหญ่ที่สุดในโลกที่สามารถรองรับผู้โดยสารจำนวนมาก ทั้งนี้สนามบินต้าซิงเป็นสนามบินแห่งใหม่ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่มากถึง 1 ล้าน 4 แสนตารางเมตร แผนการก่อสร้างในระยะแรก ระบุว่า จำนวนผู้โดยสารต่อปีจะสูงถึง…