ส่งออกน้ำมัน เวเนซุเอลา

เวเนซุเอลา หวังส่งออกน้ำมันเพิ่มไปอินเดียอีกเท่าตัว

รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันเวเนซุเอลาเปิดเผยว่า ต้องการเพิ่มการส่งออกน้ำมันไปยังอินเดียอีกเท่าตัว

นายมานูเอล เกเวโด รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันเวเนซุเอลา เปิดเผยเมื่อวานนี้ (11 ก.พ.2561 )ขณะไปร่วมงานสัมมนาด้านพลังงานในอินเดียว่า เวเนซุเอลาต้องการจะเพิ่มการส่งออกน้ำมันไปยังอินเดียอีกเท่าตัว และได้เปิดให้จ่ายเงินแบบบาร์เตอร์ด้วย

รัฐบาลเวเนซุเอลา ซึ่งปัจจุบันนำเข้าสินค้ายาและผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากอินเดีย ได้มองหาทางเลือกในการจ่ายเงินรูปแบบใหม่ๆ หลังจากสหรัฐฯ ได้คว่ำบาตรบริษัทพีดีวีเอสเอ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐบาลเวเนฯ เพื่อหวังกดดันให้นายนิโกลัส มาดูโร่ ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

นายเกเวโด กล่าวหลังการประชุมกับโรงกลั่นน้ำมันอินเดียว่า อินเดียเองก็ต้องการเพิ่มการนำเข้าน้ำมันจากเวเนซุเอล่า และในสถานการณ์ที่ชาติโอเปกและชาติผู้ผลิตน้ำมันต่างๆ ต้องการสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานในตลาดน้ำมัน ยิ่งสำคัญที่ต้องฟังเสียงชาติผู้บริโภคน้ำมันด้วย

ทั้งนี้ บริษัทรีไลแอนซ์ อินดัสตรีส์ ของอินเดีย และบริษัทนายารา เอเนอร์ยี ในอินเดีย ซึ่งมีบริษัทรอสเนฟต์ของรัสเซียถือหุ้นอยู่ ต่างก็ซื้อน้ำมันจากเวเนซุเอล่า

นายฆวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนฯ ได้รับการรับรองจากสหรัฐฯ ชาติยุโรป และพันธมิตร ให้เป็นประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลา และสหรัฐฯ ยังได้ให้นายไกวโดเป็นผู้ดูแลบัญชีเงินรายได้ที่บริษัทพีดีวีเอสเอ ได้รับจากบริษัทซิตโก ปิโตรเลียม ซึ่งเป็นโรงกลั่นสัญชาติสหรัฐฯ

แหล่งข่าวใกล้ชิดกล่าวกับรอยเตอร์สว่า บริษัทพีดีวีเอสเอ ได้ดำเนินการตอบโต้ ด้วยการปลดผู้บริหารชาวอเมริกันของบริษัทซิตโก ปิโตรเลียม ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ออกจากบอร์ดบริหาร 2 คน

WRITER

RELATED

สถิติหลังเกม : เวเนซุเอลา vs อาร์เจนติน่า !! (28 มิ.ย. 2562)

สถิติหลังเกม : เวเนซุเอลา vs อาร์เจนติน่า !! (28 มิ.ย. 2562)

สถิติหลังเกม โคปา อเมริกา 2019 รอบก่อนรองชนะเลิศ วันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2562 เวเนซุเอลา 0-2 อาร์เจนติน่า รายชื่อผู้ทำประตู : 0-1…

‘ปู ไปรยา’ เผยเรื่องราว หลังลงพื้นที่ช่วยผู้ลี้ภัย ‘เวเนซุเอลา’

‘ปู ไปรยา’ เผยเรื่องราว หลังลงพื้นที่ช่วยผู้ลี้ภัย ‘เวเนซุเอลา’

วันนี้ ที่ วีเวิร์ค ทองหล่อ ชั้น 20 ตึก ทีวัน บิวดิ้ง ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดงและนางแบบชื่อดัง ในฐานะทูตสันทวไมตรี ของ UNHCR…

เหตุความไม่สงบระลอกใหม่ใน ‘เวเนซุเอลา’

เหตุความไม่สงบระลอกใหม่ใน ‘เวเนซุเอลา’

[1 พฤษภาคม 2562] “ฆวน ไกวโด” ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลาเรียกร้องประชาชน “ชุมนุมครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์” เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานวานนี้ว่า นายฆวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลาเรียกร้องให้ผู้คนออกมารวมตัวกันตามท้องถนนใน “การเดินขบวนครั้งใหญ่ที่สุด”…

เวเนซุเอลาเผชิญไฟดับทั่วประเทศเป็นวันที่ 4

เวเนซุเอลาเผชิญไฟดับทั่วประเทศเป็นวันที่ 4

เวเนซุเอลาเผชิญไฟดับทั้งประเทศต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ส่งผลให้ประชาชนกังวลถึงผลกระทบที่จะตามมา เมื่อวานนี้ (10 มี.ค. 2562) ถือเป็นวันที่ 4 แล้ว ที่เวเนซุเอลาต้องเผชิญกับเหตุไฟฟ้าดับทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนต่างกังวลถึงปัญหาด้านสาธารณสุข ระบบคมนาคม และการติดต่อสื่อสาร เหตุไฟดับเริ่มต้นขึ้นเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา…

สหรัฐฯ เตรียมถอน จนท.ทูตทั้งหมดออกจากเวเนฯ

สหรัฐฯ เตรียมถอน จนท.ทูตทั้งหมดออกจากเวเนฯ

สหรัฐฯ เตรียมถอนบุคลากรทางการทูตทั้งหมดออกจากเวเนซุเอลา หลังสถานการณ์ภายในประเทศรุนแรงขึ้น นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่า สหรัฐฯ เตรียมถอนบุคลากรทางการทูตทั้งหมดออกจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงการากัสของเวเนซุเอลา ภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจาก “สถานการณ์ภายในประเทศที่ทวีความรุนแรงขึ้น”…

วิกฤตเวเนซุเอลา ไฟยังดับ-น้ำไม่ไหล ชาวบ้านตักน้ำจากท่อระบายน้ำใช้อาบ-ดื่มกิน

วิกฤตเวเนซุเอลา ไฟยังดับ-น้ำไม่ไหล ชาวบ้านตักน้ำจากท่อระบายน้ำใช้อาบ-ดื่มกิน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวกรุงคารากัส เมืองหลวงของประเทศเวเนซุเอลา ต้องประสบปัญหาน้ำประปาไม่ไหล ซึ่งสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างทั่วประเทศ ที่ดำเนินมาตั้งแต่วันพฤหัสที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมาภาวะขาดแคลนน้ำประปาทำให้ชาวเมืองต้องหาแหล่งน้ำทดแทนไว้ใช้อุปโภคและบริโภค โดยชาวเมืองบางส่วนเลือกที่จะไปรองน้ำจากท่อน้ำทิ้งที่ไหลลงสู่แม่น้ำใจกลางเมือง จากการขาดแคลนไฟฟ้าและน้ำประปา ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต ยิ่งซ้ำเติมให้ชาวเวเนซุเอลา ต้องทนทุกข์กับการขาดแคลนอาหารและยา ส่งผลให้ผู้คนในกรุงการากัสต้องเดินเป็นระยะทางหลายกิโลเมตรไปทำงาน…

จากอาร์เจนตินา กรีซ ถึง เวเนซุเอลา โมเดลประชานิยมบ่มเพาะ ‘หายนะ’  !!

จากอาร์เจนตินา กรีซ ถึง เวเนซุเอลา โมเดลประชานิยมบ่มเพาะ ‘หายนะ’ !!

3 โมเดลประเทศที่ดำเนินนโยบาย ประชานิยม จนประเทศได้รับความเสียหาย ขณะนี้โลกกำลังตื่นตัวกับกระแสการปกครองประเทศ โดยใช้หลัก ‘ประชานิยม’ เนื่องจากมีตัวอย่างจากประเทศที่บอบช้ำ และได้รับความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายประชานิยม ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ 3 ประเทศ ที่กลายเป็นโมเดลของประเทศที่ได้รับความเสียหานจากนโยบายประเภทนี้ นับตั้งแต่อาร์เจนตินามาถึงกรีซ…

“ไมค์ เพนซ์” หารือผู้นำฝ่ายค้านเวเนฯ หลังเหตุปะทะ

“ไมค์ เพนซ์” หารือผู้นำฝ่ายค้านเวเนฯ หลังเหตุปะทะ

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนโคลอมเบีย พบผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ย้ำความรุนแรงที่ขัดขวางการส่งความช่วยเหลือไปเวเนฯ ยิ่งทำให้สหรัฐฯ สนับสนุนผู้นำฝ่ายค้าน นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงโบโกตา เมืองหลวงโคลอมเบีย เมื่อวานนี้ (25 ก.พ. 2562)…

ศึกชิงอำนาจ ปธน. ซ้ำเติมวิบากกรรมจากวิกฤตเศรษฐกิจชาวเวเนฯ

ศึกชิงอำนาจ ปธน. ซ้ำเติมวิบากกรรมจากวิกฤตเศรษฐกิจชาวเวเนฯ

การเผชิญหน้าระหว่าง 2 ขั้วอำนาจในศึกชิงตำแหน่งผู้นำเวเนซุเอลา ยิ่งซ้ำเติมให้ประชาชนต้องทนกับภาวะข้าวยากหมากแพงรุนแรงขึ้น การต่อสู้ระหว่างนายนิโกลัส มาดูโร่ ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาคนปัจจุบัน กับนายฆวน (ควน) ไกวโด ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคฝ่ายค้านที่ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการ ยังดำเนินไปอย่างดุเดือด ท่ามกลางบทบาทของนานาชาติ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่เติมเชื้อไฟให้การเมืองในเวเนซุเอลาร้อนแรงขึ้น…