‘วาเลนไทน์’ กำเนิดวันแห่งความรัก

ประวัติความเป็นมาของวันวาเลนไทน์ และเรื่องราวของ “นักบุญวาเลนไทน์” ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ โดยคริสตจักรคาทอลิกได้ให้การยอมรับนักบุญอย่างน้อย 3 คน ที่ชื่อ “วาเลนไทน์” หรือ “วาเลนทินุส” ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นมรณสักขี อันหมายถึงคริสตศาสนิกชนที่เสียชีวิตจากการถูกทรมาน, ถูกฆ่า, หรือถูกประหารชีวิตเพราะความเชื่อ

ตำนานหนึ่งระบุว่า วาเลนไทน์คือนักบวชคนหนึ่งที่เคยมีชีวิตอยู่ในกรุงโรม เมื่อช่วงศตวรรษที่ 3 โดยในสมัยนั้น “จักรพรรดิ์คลอดิอุสที่ 2” ได้ประกาศห้ามไม่ให้ชายหนุ่มทั่วกรุงโรมแต่งงาน เพราะเชื่อว่าผู้ที่เป็นชายโสดจะเป็นทหารที่ดีกว่าคนที่มีครอบครัวแล้ว นักบุญวาเลนไทน์ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว จึงท้าทายจักรพรรดิ์ด้วยการจัดพิธีแต่งงานแบบลับๆให้แก่คู่รักหนุ่มสาว และเมื่อความลับของเขาถูกค้นพบ จักรพรรดิ์คลอดิอุสจึงมีคำสั่งให้ประหารชีวิตนักบุญวาเลนไทน์

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าที่ว่า นักบุญวาเลนไทน์อาจจะถูกฆ่า จากการที่เขาพยายามช่วยเหลือคริสตศาสนิกชนให้หลบหนีออกจากคุกของกรุงโรม ซึ่งชาวคริสต์เหล่านี้จะถูกเฆี่ยนตีและทารุณกรรมอยู่บ่อยครั้ง

ส่วนอีกตำนานหนึ่งระบุว่า นักบุญวาเลนไทน์ ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในขณะนั้น ได้ส่งจดหมายรักวาเลนไทน์ฉบับแรก หลังจากที่เขาตกหลุมรักเด็กสาวคนหนึ่ง ที่เคยมาเยี่ยมเขาในคุก ซึ่งหญิงสาวคนนี้อาจจะเป็นลูกสาวของผู้คุม โดยก่อนที่เขาจะตาย เขาได้เขียนจดหมายไปหาเธอ โดยเซ็นชื่อของตัวเองว่า “จากวาเลนไทน์ของคุณ” ซึ่งเป็นคำลงท้ายจดหมายที่ยังใช้กันอยู่จนถึงทุกวันนี้

แม้ตำนานของวันวาเลนไทน์ยังคงเป็นปริศนา แต่จากเรื่องราวต่างๆ ก็ทำให้ภาพลักษณ์ของนักบุญวาเลนไทน์ดูเป็นวีรบุรุษ, ผู้มีจิตใจเมตตา, และเป็นตัวแทนของความรักโรแมนติก ส่งผลให้วาเลนไทน์เป็นหนึ่งในนักบุญที่มีชื่อเสียงที่สุดในอังกฤษและฝรั่งเศส ในสมัยยุคกลาง

หลายคนเชื่อว่า การเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์เกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากวันครบรอบวันเสียชีวิต หรือวันฝังศพของนักบุญวาเลนไทน์ เมื่อราวพ.ศ.813

ขณะที่บางคนก็อ้างว่า ทางคริสตจักรอาจจะกำหนดให้วันฉลองนักบุญวาเลนไทน์ตรงกับช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อทำให้ธรรมเนียมการเฉลิมฉลอง “ลูเปอร์คาเลีย” มีความเป็นคริสต์มากขึ้น โดยเทศกาลลูเปอร์คาเลีย ซึ่งตรงกับวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คือเทศกาลแห่งความอุดมสมบูรณ์ เพื่ออุทิศแก่ “ฟอนัส” เทพเจ้าแห่งการเกษตรกรรมของชาวโรมัน รวมถึง “โรมูลุส และ แรมุส” สองผู้ก่อตั้งกรุงโรม

WRITER

RELATED

ประกาศงด!! จดทะเบียนสมรส ‘วันวาเลนไทน์’ 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ

ประกาศงด!! จดทะเบียนสมรส ‘วันวาเลนไทน์’ 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ

ปลัดกรุงเทพมหานคร เผย วันวาเลนไทน์ ปี 64 กรุงเทพมหานคร งดการจัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส 50 สำนักงานเขต

10 ไอเดียของขวัญวันวาเลนไทน์ คนรักประทับใจแน่นอน

10 ไอเดียของขวัญวันวาเลนไทน์ คนรักประทับใจแน่นอน

ใกล้เทศกาลวันวาเลนไทน์เข้ามาทุกที เชื่อว่าคู่รักหลายๆ ท่านคงจะเกิดคำถามนี้ขึ้นแน่ๆ วันวาเลนไทน์ให้อะไรแฟนดี? ทั้งคู่รักที่คบหรือแต่งงานกันมานานแล้ว

รักคืออะไร? มุมมองความรัก นักการเมืองไทย

รักคืออะไร? มุมมองความรัก นักการเมืองไทย

เนื่องจากเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาของเดือนแห่งความรัก ในบทความนี้เราจะพาไปอ่าน มุมมองความรักของนักการเมืองไทย การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องความรักของพวกเขาที่เคยได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในสื่อต่าง ๆ มุมมองความรัก นักการเมืองไทย “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ความรัก คำเดียวจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง ความรักจะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ทุกประการ (ที่มา :…

5 ที่เที่ยวโรแมนติก เหมาะไปเที่ยวกับแฟน

5 ที่เที่ยวโรแมนติก เหมาะไปเที่ยวกับแฟน

วาเลนไทน์นี้แนะนำ ที่เที่ยวโรแมนติก ที่ไม่อยากให้คุณพลาดเพราะบรรยากาศมันดีมากสำหรับคนมีคู่ ส่วนคนไม่มีคู่ก็ไปได้นะแต่อาจจะเฉาๆ หน่อยนึง (วั๊ยย!!) ไป! ไป! ไป! ในบทความนี้รวบรวมมาแล้วว่ามีที่ไหนบ้างในประเทศไทย ถ้าอยากไปปั๊มลูก (อันนี้สำหรับคนแต่งงานแล้วเน้อ) ส่วนแฟนกันก็เกี่ยวก้อยกันไปก่อน… แนะนำ 5…

5 ไอเดียเซอร์ไพรส์ ของขวัญวันวาเลนไทน์ ให้ My Love

5 ไอเดียเซอร์ไพรส์ ของขวัญวันวาเลนไทน์ ให้ My Love

สำหรับคนที่คิดไม่ออก! หมดมุก! ไม่รู้จะซื้อของขวัญอะไรให้แฟนใน วันวาเลนไทน์ แนะนำ 5 ไอเดียของขวัญวันวาเลนไทน์ ที่รับรองว่าซื้อให้เเล้วเเฟนต้องยิ้มไม่หุบและหยุดด่าในใจแน่นอน 5 ไอเดียเซอร์ไพรส์ ของขวัญวันวาเลนไทน์ 1. Apple watch สำหรับคู่รักนักออกกำลังกาย…

10 สิ่งที่ผู้หญิงคาดหวังว่าจะได้ ในวัน Valentine ของทุกๆ ปี

10 สิ่งที่ผู้หญิงคาดหวังว่าจะได้ ในวัน Valentine ของทุกๆ ปี

Valentine ปีนี้ ส่งผลให้บรรยากาศคึกคัก โดยเฉพาะหนุ่มๆ สาวๆ ผู้ที่ให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์มีเวลาในการที่จะเลือกซื้อสิ่งของเพื่อมอบให้แก่กัน และยังมีเวลาที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกัน เช่น การรับประทานอาหาร ชมภาพยนตร์ เป็นต้น และอยากรู้ไหมว่า 10 สิ่งที่ผู้หญิงอยากได้จากคนรัก…

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์ ปีนี้คนมีคู่ คงจะดี๊ด๊าเพราะรอคอย เทศกาลแห่งการบอกรัก มานาน!! ก็กระชุ่มกระชวยกันไป เชอะ! แต่คนโสด อย่างเราคงจะไม่มีใครเอา…ของมาให้อีกเหมือนเคย !! พูดแล้วมันเศร้า ใครๆ ก็รู้แล้วว่าควรให้ของอะไรกัน แต่ไม่มีใครรู้ เรื่องแปลกวันวาเลนไทน์…

ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน

ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน

ถ้าพูดถึงตำนานความรักของฝรั่งเราก็คงจะนึกถึง โรมิโอกับจูเลียต แต่ถ้าเป็นของชาวจีน หลายคนจะต้องนึกถึง ตำนานความรักด้ายแดงซึ่งเป็นความเชื่อเกี่ยวกับความรักของชาวจีนเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงคู่แท้ ที่บอกเล่าต่อกันมาช้านาน ทีนเอ็มไทยเชื่อว่าเพื่อนๆ ก็คงจะเคยได้ยินตำนานนี้กันมาบ้าง ส่วนเรื่องราวที่มาจะเป็นอย่างไร ไปติดตามอ่านกันเลยคะ ตำนานความรักด้ายแดง ของชาวจีน ตำนานด้ายแดงแห่งความรัก ตำนานด้ายแดงแห่งความรัก เป็นความเชื่อเกี่ยวกับความรักของชาวจีนเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงคู่แท้…

คำเรียกแฟนภาษาอังกฤษ น่ารักๆ

คำเรียกแฟนภาษาอังกฤษ น่ารักๆ

เวลาเพื่อนๆ เรียก "คนรัก" จะแทนตัวเองและตัวคนรักว่ายังไงกันบ้างเอ่ย? ที่รัก, เค้า-ตัวเอง, เบบี๋ (Baby) ฮันนี(Honey) หรือเรียกชื่อเล่นกันค่ะ วันนี้ทีนเอ็มไทย มีคำเรียกแฟนภาษาอังกฤษ น่ารักๆ ต้อนรับวาเลนไทน์ มาฝากกันค่ะ เผื่อว่าใครอยากจะนำไปใช้เรียกแฟนแบบน่ารักมุ้งมิ้ง หรือตั้งเป็นชื่อสายเรียกเข้าก็น่ารักดีนะตัวเอง ^^