ชินโสะ อาเบะ ย้ายฐานทัพสหรัฐ โอกินาว่า

นายกฯ ญี่ปุ่นยืนยันย้ายฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาว่า

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยืนยันแผนการย้ายฐานทัพอากาศของสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาว่า แม้ผลการลงประชามติส่วนมากคัดค้านแผนดังกล่าว

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าววานนี้ว่า จะดำเนินการตามแผนย้ายฐานทัพอากาศของสหรัฐฯ ต่อไป แม้ว่าผลการลงประชามติที่ไม่มีข้อผูกพันทางกฎหมายของชาวโอกินาวา จะคัดค้านแผนการดังกล่าว

นายอาเบะ กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นคำนึงถึงผลประชามติอย่างจริงจัง แต่ไม่สามารถชะลอแผนการย้ายฐานทัพอากาศฟูเทนมะไปยังสถานที่ใหม่ได้ และหวังว่าผู้อยู่อาศัยในพื้นที่จะเข้าใจว่าทำไมเขาถึงต้องตีกลับผลประชามติดังกล่าว

เมื่อวันอาทิตย์ ผู้ที่อยู่อาศัยในจังหวัดโอกินาวา เกาะทางใต้สุดของญี่ปุ่น ลงประชามติกรณีการย้ายฐานทัพอากาศ
ฟูเทนมะของสหรัฐฯ ซึ่งตามรายงานของเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีผู้คัดค้านการย้ายฐานทัพถึงร้อยละ 72 เทียบกับผู้ที่สนับสนุนอยู่ที่ร้อยละ 19 และผู้ที่โหวตไม่ประสงค์ลงคะแนนร้อยละ 9 จากจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ร้อยละ 52

นายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวา เรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่น “ยอมรับความตั้งใจที่แน่วแน่” ของผู้มีสิทธิ์ลงประชามติ และ “ยุติการก่อสร้างฐานทัพแห่งใหม่โดยทันที” โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า เขาจะเดินทางไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีและสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงโตเกียวภายในสัปดาห์นี้ ขณะที่รัฐบาลกลางญี่ปุ่นก็มีสิทธิ์ที่จะเพิกเฉยต่อผลการลงประชามติ

ฐานทัพอากาศฟูเทนมะตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนของโอกินาวา ซึ่งสหรัฐฯ ต้องการย้ายฐานทัพไปยังพื้นที่ห่างไกลผู้คนมากขึ้น โดยการมีอยู่ของฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวา เป็นส่วนสำคัญของพันธมิตรด้านความมั่นคงหลังสงครามระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ แต่ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่จำนวนมากไม่ต้องการให้มีฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะ เพราะต้องการให้ย้ายออกไปจากโอกินาวามากกว่า

WRITER

RELATED