“ทรัมป์-คิม” ถึงเวียดนาม เตรียมประชุมสุดยอดผู้นำวันนี้

ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเดินทางถึงเวียดนามแล้ว เตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอด ครั้งที่ 2 ในวันนี้

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่างเดินทางถึงกรุงฮานอยของเวียดนามแล้ว เมื่อวานนี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ ครั้งที่ 2 ที่จะมีขึ้นในวันนี้และพรุ่งนี้ (28 ก.พ. 2562 ) โดยนายคิมเดินทางถึงเวียดนามในช่วงเช้าวานนี้ หลังใช้เวลาราว 2 วันครึ่ง จากการเดินทางโดยรถไฟและต่อด้วยรถยนต์ ส่วนนายทรัมป์เดินทางด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ถึงกรุงฮานอยเมื่อเวลาประมาณ 21 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น

ผู้นำทั้งสองจะหารือกันเพื่อให้บรรลุข้อตกลงที่นำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งหลายฝ่ายคาดหวังผลที่เป็นรูปธรรมจากการพบกันครั้งนี้ มากกว่าการประชุมครั้งแรกที่สิงคโปร์ เมื่อ 8 เดือนก่อน

นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ในช่วงเย็นวันนี้ ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือจะพูดคุยกันแบบตัวต่อตัว หลังจากนั้นจะเป็นการรับประทานอาหารค่ำ ซึ่งจะมีแขกร่วมโต๊ะด้วยฝ่ายละ 2 คน และล่ามแปลภาษา ส่วนในวันพรุ่งนี้ ผู้นำทั้งสองก็จะหารือกันอีกครั้ง

ประธานาธิบดีทรัมป์เผชิญแรงกดดันจากในประเทศให้หลีกเลี่ยงข้อตกลงที่ไม่มีผลบังคับเกาหลีเหนือในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ให้มีการดำเนินการที่เฉพาะเจาะจงและพิสูจน์ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ทวีตข้อความเน้นย้ำผลประโยชน์ที่เกาหลีเหนือจะได้รับจากการยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ โดยจะทำให้เกาหลีเหนือกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน นายคิมก็คาดหวังการผ่อนปรนจากฝั่งสหรัฐฯ เช่น การผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร และการประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ โดยนักวิเคราะห์มองว่า หากสหรัฐฯ ต้องการให้เกาหลีเหนือยุติการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธทั้งหมด ก็จะต้องแลกกับการที่สหรัฐฯ ยกเลิกระบบคุ้มกันนิวเคลียร์ให้เกาหลีใต้ นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือต่างมีกำหนดการหารือแบบทวิภาคีกับผู้นำเวียดนาม

WRITER