ข่าวสดวันนี้ ถุงพลาสติก แบนถุงพลาสติก

ส่องประเทศแบน-ล้างบาง ‘ถุงพลาสติก’ หมายหัวเป็นภัยคุกคามโลก

นับได้ว่าขณะนี้ทั่วโลกกำลังตื่นตัวเรื่องกระแสอนุรักษ์ และลดการใช้ถุงพลาสติกกันอย่างแพร่หลาย หลังจากพบว่า ปัญหาขยะที่แพร่กระจายลงไปสู่ธรรมชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในปีที่แล้ว มีข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ ที่ระบุว่าปริมาณขยะพลาสติกมีมากถึงประมาณ 2 ล้านตันต่อปี โดยประเทศไทยเป็นประเทศที่ติดอันดับ 6 ของโลกในฐานะประเทศที่ปล่อยพลาสติกลงทะเลมากที่สุด ขณะที่ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ มีการใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ย คนละ 8 ใบต่อวัน ทำให้มีขยะพลาสติกมากถึง 80 ล้านใบต่อวัน

แม้ในประเทศไทย จะมีการรณรงค์เรื่องการลดใช้ถุงพลาสติก และหันมาใช้ถุงประเภทอื่น ๆ ที่ใช้ได้มากกว่า 1 ครั้ง แต่ขณะนี้ ยังไม่มีการออกกฎหมายมาบังคับใช้เกี่ยวกับการใช้ถุงพลาสติก เหมือนอย่างในหลายประเทศทั่วโลก ที่ได้มีการออกกฎมาบังคับใช้ อาทิ ห้ามร้านสะดวกซื้อให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้า การเก็บภาษีถุงพลาสติก และในบางประเทศรุนแรงถึงขั้น ห้ามผลิต ห้ามนำเข้า สต็อก จำหน่าย แจกจ่ายถุงพลาสติก โดยกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนไว้อย่างชัดเจน

รายนามประเทศที่มีมาตรการลดจำนวน ‘ขยะพลาสติก’ ไม่ได้มีเพียงประเทศพัฒนาแล้ว

 ในแถบเอเชียที่บังคับใช้กฎหมายดังกล่าวแล้วคือ ฮ่องกง จีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา  อินเดีย อิสราเอล ไต้หวัน และ บังกลาเทศ

 • ฮ่องกง 

ฮ่องกง มีการใช้มาตรการให้ร้านค้าปลีกเก็บค่าถุงพลาสติกที่ใช้สำหรับใส่สินค้ากับลูกค้า เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก ตั้งแต่ปี 2552 เนื่องจากก่อนหน้านี้ ฮ่องกงขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ใช้ถุงพลาสติกเปลืองมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

 • จีน

กว่า 10 ปีมาแล้วที่จีนออกประกาศยกเลิกการแจกถุงพลาสติกในห้างร้าน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดปริมาณถุงพลาสติกให้น้อยลง ซึ่งมีการกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน โดยมุ่งเน้นการใช้ถุงผ้า และตระกร้าในการจ่ายตลาด ซึ่งนอกจากจะช่วยสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนแก่ผู้ประกอบการได้อย่างมาก

 • อินโดนีเซีย

การเก็บค่าถุงพลาสติกเป็นหนึ่งในมาตรการที่หลายประเทศนำมาใช้เพื่อการลดปริมาณขยะ อินโดนีเซีย ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่นำมาตรการนี้มาใช้

ถุงพลาสติกที่เป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ง่าย และไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ที่ใช้ในอินโดนีเซีย

นอกจากนี้อินโดฯ ยังเป็นประเทศที่มีการผลิตถุงพลาสติก ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ ซึ่งผลิตมาจากมันสำปะหลัง สามารถย่อยสลายได้ง่าย ทั้งยังเคลมว่า คนและสัตว์ยังสามารถรับประทานถุงชนิดนี้ได้โดยไม่เป็นอันตรายอีกด้วย

 • มาเลเซีย

ทางการมาเลเซีย เริ่มแบนหลอดพลาสติกในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ปุตราจายา และเกาะลาบวน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 หลังจากก่อนหน้านี้มีการประกาศห้ามใช้ถุงพลาสติกและพลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่แล้ว พร้อมทั้งระบุว่า หากธุรกิจใดยังคงใช้หลอดพลาสติกหลังเริ่มต้นมาตรการนี้ อาจถึงขั้นถูกยึดใบอนุญาตประกอบกิจการและถูกปรับได้

 • เมียนมา 

เมียนมาซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทย เริ่มดำเนินมาตรการห้ามใช้ถุงพลาสติก เพื่อลดของเสียที่ไม่สามารถย่อยสลายได้มานับตั้งแต่ปี 2554 โดยไม่อนุญาตให้เก็บถุงพลาสติกไว้หรือจำหน่ายตามร้านค้าและร้านขายของชำ โดยโรงงานผลิตถุงพลาสติกที่ไม่หยุดการผลิตจะถูกยึดใบอนุญาตดำเนินกิจการ และอาจถูกดำเนินการตามกฎหมายอีกด้วย

ปัญหาขยะล้นในฟิลิปปินส์
 • อินเดีย

อินเดียมีกฎหมายยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกแล้วอย่างน้อย 18 รัฐ รวมถึงเขตปกครองที่ดูแลโดยเมืองหลวงกรุงนิวเดลี

เป็นผลจากวิกฤตขยะที่เข้าไปอุดตันในท่อระบายน้ำ สร้างผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมหนักในช่วงฤดูมรสุม โดยรัฐบาลท้องถิ่นแต่ละแห่ง มีข้อกำหนดการยกเลิกถุงพลาสติกตามประเภทและความหนาของถุงที่ใช้

 • เคนยา

ทางการเคนยา เริ่มบังคับใช้กฎหมายที่ห้ามการใช้ถุงพลาสติกเต็มรูปแบบตั้งแต่ปี 2560 ทั้งจำหน่าย ผลิต หรือใช้ถุงพลาสติก หากฝ่าฝืนจะต้องเผชิญโทษจำคุกสูงสุด 4 ปี หรือปรับเงินสูงสุด 38,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.25 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นกฎหมายห้ามใช้ถุงพลาสติกที่มีบทลงโทษที่รุนแรงที่สุดในโลก

รายนามประเทศในแถบยุโรปที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดนั่นก็คือ เดนมาร์ก อังกฤษ ฝรั่งเศส ไอร์แลนด์ อิตาลี สวิซเซอร์แลนด์  เนเธอร์แลนด์ โรมาเนีย  และ  เยอรมัน 

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู และ รัฐสภายุโรป ได้ข้อตกลงกันในรายละเอียดเกี่ยวกับการออกกฎห้ามใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง อาทิ จานชาม ช้อนส้อม มีด หลอด ก้านคอตตอนบัต รวมถึงภาชนะบรรจุอาหารที่ทำจากโฟม

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปกล่าวถึงมาตรการดังกล่าวว่า เป็นการแก้ปัญหาขยะพลาสติกล้น โดยประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรปก็แสดงให้เห็นว่าพร้อมแล้วที่จะแก้ปัญหาขยะล้นมหาสมุทรอย่างจริงจัง

โดยมุ่งเน้นเพิ่มความรับผิดชอบของผู้ผลิต เกี่ยวกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สิ้นเปลืองน้อยลง รวมทั้งระบบการรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์หลังจากใช้แล้ว โดยเฉพาะ ขวดพลาสติก ภาชนะบรรจุอาหาร ทิชชูเปียก ถุงพลาสติก ก้นกรองบุหรี่ เช่นมีเป้าหมายว่าต้องมีการรีไซเคิลขวดพลาสติกให้ได้ 90% ภายในปี 2025

   ทวีปอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย แห่งสหรัฐอเมริกา  แคนาดา และ เม็กซิโก

 • สหรัฐ

สหรัฐฯ ถือเป็นประเทศบริโภคนิยมมากที่สุดประเทศหนึ่ง แต่กระนั้นเมื่อปี 2557 นายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เซ็นอนุมัติผ่านกฎหมายแบนการใช้ถุงพลาสติก โดยการผลักดันให้ประชาชนหันมาใช้ถุงผ้า นำถุงเก่ากลับมาใช้ใหม่ โดยกำหนดให้ร้านค้าสามารถคิดค่าธรรมเนียมแก่ลูกค้าที่ต้องการถุงพลาสติกได้

 • แคนาดา

แคนาดา ออกกฎให้ผู้ค้าปลีกต้องจัดเก็บค่าถุงพลาสติกในกรณีที่ลูกค้าไม่ได้นำถุงมาจากบ้านอย่างน้อย 5 เซนต์ต่อถุงพลาสติกหนึ่งใบ โดยไม่คำนึงถึงปริมาณและขนาดของถุงพลาสติก หากลูกค้านำถุงพลาสติกเหล่านั้นมาคืน ก็จะได้รับเงินคืนกลับไป ส่วนเงินที่ได้จากการขายถุงพลาสติก ผู้ขายสามารถนำเงินนั้นไปใช้ประโยชน์ได้โดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องนำไปให้รัฐบาล

 • เม็กซิโก

เม็กซิโก ผ่านร่างกฎหมายที่จะลงโทษเอาผิดกับเจ้าของร้านหรือผู้ประกอบการที่นำถุงพลาสติกใส่ของให้ลูกค้า ยกเว้นถุงพลาสติกที่ย่อยสลายเองตามธรรมชาติ ผู้ที่ฝ่าฝืนจะต้องถูกลงโทษปรับ 77,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 2,786,400 บาท และจำคุก 1 วันครึ่ง

   ประเทศในแถบอเมริกาใต้ ได้แก่ โคลัมเบีย อาร์เจนตินา  และประเทศในแถบโอชิเนีย ได้แก่ ประเทศนิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย 

 • นิวซีแลนด์

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีหญิง จาซินดา อาเดิร์น เผยถึงกระแสที่นิวซีแลนด์กำลังเผชิญกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมที่มากขึ้นทุกขณะ บวกกับกระแสความต้องการของประชาชนให้รัฐบาลมีนโยบายจริงจังในการลดประมาณถุงพลาสติกในประเทศ ดังนั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีซึ่งมีพรรคกรีนร่วมด้วยจึงมีมติเห็นชอบออกกฎหมายห้ามการใช้ถุงพลาสติกเพื่อการพาณิชย์

 • ออสเตรเลีย

ออสเตรเลีย ประกาศมาตรการห้ามใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และให้เปลี่ยนไปใช้ถุงแบบที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้แทน ทำให้รัฐบาล ได้รับเสียงยกย่องจากบรรดานักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก

แนวโน้มการจำกัดจำนวนถุงพลาสติกในประเทศไทย

เนื่องด้วยวันที่ 4 ธันวาคมของทุกปีถือเป็น “วันสิ่งแวดล้อมไทย”โดยหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนได้ร่วมมือกันริเริ่มโครงการอนุรักษ์เพื่อพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติในรูปแบบต่างๆ และเพื่อปลูกจิตสำนึกของประชาชนให้เห็นความสำคัญของทรัพยากร ธรรมชาติ

นอกจากนี้ วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ได้จัดกิจกรรมเพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างยั่งยืนทั่วประเทศ

ประเทศไทย ติด 1 ใน 5 ประเทศที่มีการปล่อยขยะพลาสติกมากที่สุดในโลก

โดยในวันสิ่งแวดล้อมไทยปี 2561 ที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ จะมีการจัดแคมเปญรณรงค์งดการให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วพร้อมกัน นอกจากรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติกแล้ว หน่วยงานรัฐและเอกชนยังเชิญชวนให้ประชาชนหันมาใช้ถุงผ้าแทน เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯได้ กำหนดอุทยานแห่งชาติ 154 แห่ง ชายทะเล 24 จังหวัด รวมถึงสวนสัตว์ทั่วประเทศทั้ง เขาดิน เขาเขียว เชียงใหม่ นครราชสีมา สงขลา อุบลราชธานี ขอนแก่น และคชอาณาจักรสุรินทร์ จะเป็นพื้นที่ปลอดถุงพลาสติกหูหิ้ว-โฟมบรรจุอาหาร

โดยที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีการกล่าวถึงประเด็นเรื่องการใช้ถุงพลาสติกในประเทศไทยที่มีการใช้กันเป็นจำนวนมาก ในทำนองว่าให้ประชาชนช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติกลง

 

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…