แสนเสียดาย ! ญี่ปุ่นตัดสินใจทุบสถานีฮาราจูกุ สถานีคลาสสิคในกรุงโตเกียวทิ้ง

ประเด็นน่าสนใจ

  • JR East ประกาศว่า ได้ตัดสินใจทุบอาคารไม้ของสถานีรถไฟฮาราจุกุทิ้ง
  • อาคารนี้ เป็นอาคารสถานีรถไฟที่ทำจากไม้ ที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงโตเกียว และเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์
  • นอกจากนี้ JR East จะสร้างสถานีฮาราจูกุใหม่ให้ทันก่อน Tokyo Olympic ปีหน้า ที่เน้นรูปแบบที่ทันสมัย และสามารถรองรับผู้โดยสารจำนวนมากได้ แต่เมื่อเผยแพร่แบบอาคารแห่งใหม่ออกมา ก็ถูกวิจารณ์เป็นอย่างมาก

JR East ตัดสินใจทุบอาคารไม้ของสถานีรถไฟฮาราจุกุ โดยอาคารนี้ เป็นอาคารสถานีรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงโตเกียว หลังจากปรึกษาหารือกว่า 3 ปี ชะตากรรมของสถานีไม้ที่เก่าแก่ที่สุดของโตเกียวก็ต้องจบลงซะแล้ว

ในเดือนมิถุนายนปี 2559 ทาง JR East ได้ประกาศว่าจะสร้างสถานีฮาราจูกุใหม่ให้ทันก่อน Tokyo Olympic 2020 โดยจะออกแบบให้ทันสมัย และสามารถรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น

สถานีรถไฟฮาราจุกุ ประเทศญี่ปุ่น

ส่วนสาเหตุที่จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของสถานีเก่าแก่แห่งนี้ เนื่องจากสถานีปัจจุบันนั้นเก่า ทางเดินแคบ แออัด แต่เนื่องจากในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปีหน้า ผู้โดยสารของสถานีนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งสถานีเก่าอาจจะไม่สามารถรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มสูงขึ้นได้

ทั้งนี้ได้มีการปรึกษาหารือกับสมาคมค้าปลีกในเขต Harajuku มากว่า 3 ปี ทาง JR East ได้ตัดสินใจที่จะทุบทิ้งอาคารเก่าแก่อายุเกือบ 100 ปีแห่งนี้เพื่อสร้างสถานี้ใหม่ขึ้นมาแทน เนื่องจากอาคารนี้เก่ามากแล้ว และถูกสร้างขึ้นในปี 1924 ในสไตล์ยุโรป เป็นสถานีไม้ที่เก่าแก่ที่สุดของโตเกียวและเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ นอกจากนี้โครงสร้างของสถานียังไม่ทนไฟ และมีความปลอดภัยต่ำ

ทางด้าน JR East กล่าวว่า มีเสียงสะท้อนจากผู้คน ที่ต้องการรักษาอาคารเก่าแก่ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อันยาวนานนี้ไว้ แต่ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย พวกเราตัดสินใจทำทุบทิ้งอาคารนี้

สถานีรถไฟฮาราจุกุ ประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้รายงานระบุว่า โดยจะเริ่มรื้อถอน ภายหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 และ พาราลิมปิก และใช้อาคารใหม่ ซึ่งกำลังเร่งก่อสร้างอยู่ในปัจจุบัน ที่อยู่ติดกับอาคารหลังเก่า โดยมีกำหนดเปิดใช้ในวันที่ 21 มีนาคมปีหน้า ในขณะที่สถานีใหม่ทั้งหมด จะใช้ได้ในวันที่ 31 สิงหาคม 2021 หรือ หนึ่งปีหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสิ้นสุดลง

ในขณะที่อาคารสถานีเก่าจะหายไป JR East กล่าวว่าจะให้เกียรติดีไซด์เดิม โดยใช้โครงสร้างทนไฟ และมีไสตล์ยุโรปให้มากที่สุด แต่หลังจากมีการเผยโฉมอาคารแบบใหม่ต่อสาธารณะชน กลับเกิดเสียงครหามากมายตามมา เช่น อาคารเก่ามันดูเข้ากับสถานที่ศาลเจ้า Meiji Jingu ที่ตั้งอยู่ใกล้กันมากกว่า บ้างก็ให้ความเห็นว่า ให้ย้ายอาคารเดิมอย่างระมัดระวังไปไว้ยังสถานที่แห่งอื่น นอกจากนี้ผู้คนอีกเป็นจำนวนมากยังคงหวังว่าอาคารจะถูกไม่ทำลายทิ้งไป

แบบอาคารสถานีรถไฟฮาราจุกุแบบใหม่
WRITER