กระสุนจริง ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

ประท้วงฮ่องกงยกระดับความรุนแรงตอบโต้ตำรวจใช้กระสุนจริง


ประเด็นน่าสนใจ

  • หลังจากที่ฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่วันที่ 1 ตุลาคม ได้เกิดการปะทะรุนแรงในหลายพื้นที่
  • ตำรวจได้ยิงปืนใส่ชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส
  • ล่าสุดม็อบผู้ประท้วงในฮ่องกงได้ยกระดับความรุนแรงเพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วง

(2 ตุลาคม 2562) สถานการณ์ความรุนแรงระหว่างการชุมนุมประท้วงบนเกาะฮ่องกงที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 17 สัปดาห์ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ ออกมารวมตัวเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและจีน ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ทางฝั่งจีนได้จัดพิธีสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่ในวันชาติจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ทางฮ่องกง เกิดการปะทะกันระหว่างม็อบผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลในหลายจุดทั่วเกาะฮ่องกง จนต้องมีการยิงแก๊สน้ำตา และฉีดน้ำสลายฝูงชน

ทั้งนี้ยังคงมีผู้ชุมนุมได้ใช้ความรุนแรง จุดไฟเผาสิ่งของ รถจักรยานยนต์ และพยายามจะบุกขึ้นไปบนสะพานลอยที่เขต “แอดไมรอลตี้” ใกล้กับอาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ซึ่งเป็นจุดที่ตำรวจปราบจลาจลประจำการอยู่ จนทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตา

ทั้งนี้การปะทะที่เริ่มรุนแรง ในย่าน ชุน วาน ผู้ประท้วงคนหนึ่งถูกตำรวจปราบจลาจลใช้กระสุนจริงยิงใส่ เข้าที่บริเวณหน้าอก ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากนั้นทีมแพทย์พยาบาลได้รีบเข้าช่วยเหลือผู้ประท้วงคนนี้อย่างเร่งด่วน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับอาการของผู้ประท้วงหนุ่มคนนี้ว่าได้รับบาดเจ็บสาหัสเพียงใด

เหตุประท้วงในฮ่องกง วันที่ 2 ตุลาคม 2562

นอกจากนี้มีการเปิดเผยคลิปเหตุการณ์ปะทะระหว่างที่ตำรวจกำลังปะทะกับผู้ประท้วงในวันชาติจีน โดยคลิปแสดงให้เห็นเหตุการณ์ขณะที่มีผู้ประท้วงรายหนึ่งใช้ท่อนเหล็กฟาดไปที่แขนตำรวจที่กำลังถือปืนอยู่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกฟาดจะใช้ปืนลั่นไกเข้าไปที่หน้าอกของผู้ประท้วง ทำให้ผู้ประท้วงรายนี้ล้มลงไปกับพื้น

ทั้งนี้มีความคืบหน้าเกี่ยวกับการรักษาอาการบาดเจ็บของผู้ประท้วงที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กระสุนจริงยิงเข้าที่หน้าอก คือนายจาง ฉี-จิน อายุ 18 ปี ว่าขณะนี้มีอาการทรงตัวโดยเจ้าหน้าที่เตรียมดำเนินคดีในข้อหาประทุษร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำนักงานโรงพยาบาลของฮ่องกง ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15 ราย โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ขณะที่ฮ่องกงรายงานว่า มีผู้ประท้วงถูกจับกุม 96 ราย

(3 ตุลาคม 2562) กลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงยกระดับการเคลื่อนไหวประท้วงต่อต้านรัฐบาลและแผ่นดินใหญ่ โดยมีการออกมาทำกิจกรรมแฟลชม็อบตามสถานที่สำคัญหลายแห่ง รวมทั้งยังมีการเผาทำลายสิ่งของ ทุบกระจกร้านค้าและปล้นสะดม ทำลาย”เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ” ที่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และขัดขวางการให้บริการของระบบรถไฟใต้ดิน และปิดกั้นการจราจรบนท้องถนน ทำให้เกิดความโกลาหลอย่างหนัก

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…