ข่าวสดวันนี้ ค่าฝุ่นละออง มลพิษทางอากาศ

ส่องปัญหาฝุ่นละอองทางอากาศในต่างแดนและวิธีการรับมือของแต่ละประเทศ

ไม่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้นที่ประสบปัญหาฝุ่นละอองและมลภาวะทางอากาศ แต่ปัญหาดังกล่าว กลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก ที่กำลังจะกลายมาเป็นวิกฤตใหญ่ในไม่ช้า

เมื่อกล่าวถึงฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เกิดจากการผลิตไฟฟ้า การเผาไหม้ในที่โล่ง และการคมนาคมขนส่ง ซึ่งนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมมองว่าเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครที่มีการจัดการระบบขนส่งมวลชน ยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานจึงทำให้ปัญหามลภาวะทางอากาศจากควันรถมากมายมหาศาล

ทว่าปัญหาค่าฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐานยังคงเป็นปัญหาใหญ่ ต่างจากบางเมืองที่มีความเจริญก้าวหน้าในต่างประเทศ ที่มีระบบขนส่งมวลชน เอื้อต่อสิ่งแวดล้อม และปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เข้ามาส่งผลกระทบต่อประชาชนในประเทศเหล่านี้เท่าใดนัก

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวถึงปัญหามลภาวะทางอากาศประเทศในแถบยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น ว่ามีสภาพอากาศที่ค่อนข้างดีแม้แต่ตามเมืองใหญ่ เนื่องจากประเทศเหล่านี้จะส่งเสริมการใช้จักรยาน และจะมีระบบการขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพจะไม่มีจักรยานยนต์ หรือรถยนต์จำนวนมาก เหมือนอย่างใน กรุงเทพมหานคร

ส่วนปัญหามลพิษทางอากาศในประเทศไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ ๆ ของประเทศไทย ส่วนหนึ่งก็มาจากไอเสียรถยนต์ หรือการเผาผลาญของระบบน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งหากหลังจากนี้ ไม่มีการควบคุมการก่อมลพิษเหล่านี้เพิ่ม จะไม่สามารถแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพได้อย่างแน่นอน

จีน -อินเดีย ครองแชมป์เสียชีวิตจากปัญหามลพิษทางอากาศมากที่สุดในโลก

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกในปี 2561 ระบุว่า แต่ละปีมีประชากรโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะมลพิษทางอากาศไม่ต่ำกว่า 6,500,000 คนในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 1,700,000 คนและหากย้อนกลับไปดูสถิติ ในปี 2560 จีนและอินเดียเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากมลพิษและฝุ่นละอองสูงที่สุดในโลก

ล่าสุดองค์กร Greenpeace องค์การสาธารณประโยชน์นานาชาติที่ดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและสันติภาพฐานที่มั่นอยู่กรุงอัมสเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์ และมีฐานที่มั่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในประเทศไทย

Greenpeace Thailand ทวีตข้อความ ระบุอันดับประเทศที่มีสภาพอากาศย่ำแย่โดยกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ติดอันดับมีคุณภาพอากาศแย่เป็นอันดับ 9 ของโลก โดย อันดับ 1 กรุงเดลี ประเทศอินเดีย อันดับ2 เมืองดากา ประเทศบังคลาเทศ อันดับ 3 เมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย อันดับ4 เมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน อันดับ5 เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล อันดับ6 เมืองอูลานบาตาร์ ประเทศมองโกเลีย อันดับ7 เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย อันดับ8 เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และประเทศไทยซึ่งติดอันดับมาเป็นที่9 ตามมาด้วยนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ติดอันดับมาเป็นลำดับที่ 10

ขณะที่เมืองที่มีมลพิษทางอากาศต่ำที่สุดอันดับ 1 ได้แก่ เมืองเบรียดแคเลน ประเทศสวีเดน มัล์มแบร์เยดประเทศสวีเดนตามมาเป็นอันดับ 2 เมืองเบนิกาซิมประเทศสเปนตามมาเป็นอันดับ 3 ส่วนอันดับ 4 เป็นของเมืองปาล์มเซอประเทศเอสโตเนีย ส่วนอันดับ 5 เป็นของเมืองและริกิประเทศสวิตเซอร์แลนด์

วิธีการแก้ปัญหาและรับมือกับมลพิษทางอากาศในต่างประเทศ

ขณะที่เมืองใหญ่ทั่วโลกกำลังคิดหาทางแก้ปัญหาฝุ่นละอองทางอากาศที่กำลังคุกคามสุขภาพ และความปกติสุขของมวลมนุษย์มากขึ้นทุกวัน ที่เห็นได้ชัดคือประเทศจีน ที่รัฐบาลยกให้ปัญหาฝุ่นละอองทางอากาศ เป็นนโยบายระดับชาติ มีการผลักดันการใช้พลังงานสะอาดแทนถ่านหินประกาศมาตรการในการเก็บภาษีอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจำนวน 12 หยวนต่อหน่วยของการปล่อยมลพิษทางอากาศ ผลจากการเอาจริงเอาจังของรัฐบาลจีน ส่งผลให้ค่าPM ลดลง 3.5 ต่อปี โดยในกรุงปักกิ่งลดลงถึงร้อยละ 20.5 ขณะเดียวกัน 4 เมืองใหญ่ของโลกอย่างปารีส เอเธนส์ เม็กซิโกซิตี และมาดริด มีแผนจะห้ามใช้รถยนต์ดีเซลภายในปี 2525

ขณะที่รัฐบาลอังกฤษประกาศแผนการจัดการกับปัญหาฝุ่นละอองทางอากาศ หลังจากสหราชอาณาจักรเป็น1 ใน 6 ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปที่ต้องเสียค่าปรับ ให้แก่ศาลยุติธรรมแห่งยุโรปเนื่องจากมีการละเมิดข้อ จำกัด ด้านคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง

ส่วนสหภาพยุโรปมีการผลักดันในการนำร่องใช้พลังงานสะอาด ด้วยการใช้รถยนต์สาธารณะโดยในอนาคต การเดินทางด้วยจักรยานจะกลายเป็นตัวเลือกที่สำคัญในการสัญจรของประชาชน

ป้องกันสุขภาพของตนเองอย่างไร ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองสูง

ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็นต้องทำกิจกรรมในที่กลางแจ้ง และหากมีอาการทางสุขภาพ เช่น ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรปรึกษาแพทย์

อย่างไรก็ตาม ปัญหาฝุ่นละอองทางอากาศนั้นไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวผ่าตัดเป็นภัยเงียบที่แต่อยู่ในอากาศที่เราใช้หายใจชีพในทุกขณะนอกเหนือจากการป้องกันตัวเองได้หน้ากากอนามัยแล้วการตัดต้นต่อของมลพิษคนเป็นทางออกสำหรับปัญหาสภาพอากาศวิกฤตระดับโลก

WRITER

RELATED

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

CLEAN AIR INITIATIVE ประกาศความร่วมมือเพื่ออากาศสะอาดครั้งสำคัญของสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย นำโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์”และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย

วิธีรับมือกับฝุ่นและมลพิษอากาศในบ้าน ช่วงเทศกาลตรุษจีน

วิธีรับมือกับฝุ่นและมลพิษอากาศในบ้าน ช่วงเทศกาลตรุษจีน

คุณรู้หรือไม่ว่าการทำอาหารในบ้านและอาคารมีผลกระทบกับคุณภาพอากาศในบ้านเช่นกัน Dyson มีเคล็ดไม่ลับมาแชร์

แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ ไว้ช่วยเตือนภัยฝุ่นพิษ

แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ ไว้ช่วยเตือนภัยฝุ่นพิษ

ค่าของฝุ่นละอองขนาดเล็ก อย่าง PM 2.5 กลับมาเพิ่มระดับความรุนแรงอีกแล้ว แนะนำ 4 แอปพลิเคชัน เช็คมลพิษในอากาศ

เช้านี้ กรุงเทพฯ พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน 56 พื้นที่

เช้านี้ กรุงเทพฯ พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน 56 พื้นที่

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เช้านี้ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบเกินค่ามาตรฐาน จำนวน 56 พื้นที่

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…