ข่าวสดวันนี้ ชาวเคิร์ด ซีเรีย ตุรกี

สหรัฐฯ คว่ำบาตรตุรกี โต้ตอบกรณีบุกซีเรีย

ประเด็นน่าสนใจ

  • สหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อตุรกี
  • มาตรการนี้มีขึ้นเพื่อโต้ตอบกรณีตุรกีนำกองทัพบุกซีเรียเพื่อโจมตีชาวเคิร์ด
  • นอกจากนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีตุรกีทางโทรศัพท์ เพื่อเรียกร้องให้ตุรกีหยุดยิงทันที

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานว่า สหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลตุรกี เพื่อโต้ตอบกรณีที่ตุรกีนำกองทัพบุกทางตอนเหนือของซีเรีย

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาจะเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าร้อยละ 50 ต่อสินค้าประเภทเหล็กของตุรกี และยุติการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงทางการค้ามูลค่า 1 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ กับตุรกีโดยทันที

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า นายทรัมป์ยังได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี เพื่อเรียกร้องให้ตุรกีหยุดยิงในทันที และเขาจะเดินทางไปยังภูมิภาคดังกล่าวโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นหลังจากเกิดเสียงวิจารณ์ถึงการถอนกำลังทางทหารของสหรัฐฯ ออกจากภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งบางส่วนระบุว่าเป็นการ “เปิดทาง” ให้ตุรกีนำกำลังบุกเข้าพื้นที่

การนำกำลังรุกรานซีเรียของตุรกี ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีเป้าหมายเพื่อขับไล่กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ SDF ซึ่งนำโดยชาวเคิร์ด ออกจากพื้นที่ โดยตุรกีระบุว่า กองกำลังติดอาวุธที่ใหญ่ที่สุดของ SDF เป็นองค์กรก่อการร้าย

นาย เรเจป ไตยิป เอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โดยรัฐบาลตุรกีระบุว่า ต้องการจัดตั้งเขตปลอดภัยในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ปัจจุบันอยู่ในตุรกีมากถึง 2 ล้านคน โดยผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวเคิร์ด ขณะที่หลายฝ่ายเตือนว่า การกระทำของตุรกีอาจนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเคิร์ดท้องถิ่นได้

อย่างไรก็ตาม สหประชาชาติ ระบุว่า พลเมืองหลายสิบคนเสียชีวิตจากการรุกรานของตุรกี และมีอย่างน้อย 1.6 แสนคนต้องอพยพออกจากพื้นที่ ขณะที่องค์กรช่วยเหลือหลายแห่ง เริ่มอพยพเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศออกจากพื้นที่แล้ว เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย

WRITER

RELATED

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ซึ่งเป็นการอนุมัติปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกของโจ ไบเดน

สุดล้ำ! หนุ่มตุรกีใช้ AI-พิมพ์ 3 มิติ เนรมิต ‘ชุดเกราะไอรอนแมน’

สุดล้ำ! หนุ่มตุรกีใช้ AI-พิมพ์ 3 มิติ เนรมิต ‘ชุดเกราะไอรอนแมน’

มีระบบสั่งการด้วยเสียง ทั้งเปิด-ปิดหมวก ยิงลำแสง ฯลฯ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

เหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่บริเวณนอกชายฝั่งประเทศตุรกี

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…