ข่าวสดวันนี้ จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก สเปน เผด็จการ

สเปนย้ายศพ “จอมพลฟรังโก” อดีตผู้นำเผด็จการ ออกจากสุสานแห่งชาติ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลฎีกาในกรุงมาดริด มีมติเอกฉันท์ให้เคลื่อนย้าย จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก อดีตผู้นำเผด็จการของสเปนออกจากอนุสรณ์สถานแห่งชาติ
  • มีการเคลื่อนย้ายศพของเขาไปไว้ที่สุสานมิงกอร์รูบิโอ เอล ปาร์โด ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพนางคาร์เมน โปโล ภริยาของจอมพลฟรังโก
  • มีการให้เหตุผลในการเคลื่อนย้ายว่า สุสานแห่งใหม่มีความเหมาะสมมากกว่า

มีการเคลื่อนย้าย จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก อดีตผู้นำเผด็จการของสเปน โดยมีเหล่าทายาทของอดีตจอมพล ร่วมกันแบกโลงบรรจุร่างของเขาออกจากอนุสรณ์สถานแห่งชาติเอส เอสกอเรียล ชานกรุงมาดริด เพื่อย้ายไปฝังยังสุสานมิงกอร์รูบิโอ เอล ปาร์โด ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพนางคาร์เมน โปโล ภริยาของจอมพลฟรังโก โดยการเคลื่อนย้ายครั้งนี้ เป็นไปตามมติเอกฉันท์ของศาลฎีกาในกรุงมาดริด เมื่อปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้มติของศาลฎีกาอนุญาตให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ เคลื่อนย้ายศพของจอมพลฟรังโก ให้ไปฝังยังสุสานแห่งอื่นโดยให้เหตุผลว่ามีความเหมาะสมมากกว่า

ทั้งนี้ศพของจอมพลฟรังโก ที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ 44 ปีที่แล้ว ถูกฝังไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ร่วมกับชาวสเปนอีกจำนวนมาก ซึ่งเสียชีวิตในสงครามกลางเมืองในสมัยการปกครองของจอมพลฟรังโกเอง ขณะที่แม้ซานเชซสั่งห้ามการใช้ธงชาติสเปนคลุมโลงศพของจอมพลฟรังโก แต่รัฐบาลมาดริดส่งเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีครั้งนี้ “เพื่อแสดงความเคารพ” อดีตผู้นำประเทศ

อย่างไรก็ตามจอมพลฟรังโกปกครองสเปนในฐานะ “ประมุขแห่งรัฐ” ระหว่างปี 2482 ภายหลังจาก ฝ่ายสเปนชาตินิยมได้รับชัยชนะในสงครามกลางเมืองสเปน และได้ก่อตั้งระบอบเผด็จการขึ้น จนถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือนพ.ย. 2518 โดยก่อนเสียชีวิตจอมพลฟรังโกมีคำสั่งเสียคือการฟื้นราชวงศ์บูร์บง โดยเจ้าชายควน การ์โลสได้ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์สเปน ซึ่งพระองค์ทรงครองราชย์ถึงปี 2557 ก่อนทรงสละราชสมบัติให้แก่สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 พระราชโอรสและมกุฎราชกุมาร

WRITER

RELATED

‘สเปน’ พบทารกเกิดมาพร้อม ‘ภูมิคุ้มกันโควิด-19’ รายแรกหลังแม่รับวัคซีน

‘สเปน’ พบทารกเกิดมาพร้อม ‘ภูมิคุ้มกันโควิด-19’ รายแรกหลังแม่รับวัคซีน

โดยแม่รายนี้ได้รับวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…