ข่าวสดวันนี้ ทะเลสูงขึ้น น้ำท่วมประเทศไทย

ไทยเสี่ยงจมบาดาล ! ผลวิจัยชี้อีก 30 ปีน้ำทะเลสูงขึ้น กระทบ 300 ล้านชีวิต

ประเด็นน่าสนใจ

  • สื่อดังชี้ประชาชนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก เสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วมบ้าน เนื่องจากในอีก 30 ปีข้างหน้า ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้น
  • หากไม่มีการป้องกันทางทะเลที่ดีพอ ใน 8 ประเทศในแถบเอเชีย ก็เสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วมและน้ำท่วมอย่างถาวรได้
  • ตามรายงานดังกล่าวไทยเป็น 1 ใน 8 ประเทศที่เสี่ยงจะถูกน้ำท่วมถาวร

ซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ รายงาน โดยอ้างผลการศึกษาวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Journal Nature Communications ระบุว่าประชาชนหลายร้อยล้านคนทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะสูญเสียที่อยู่อาศัย เนื่องจากเมืองทั้งเมืองอาจจมอยู่ใต้บาดาล โดยมีการระบุว่า ใน 30 ปีข้างหน้า ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นถึง 2-7 ฟุต หรือประมาณ 0.6 -2.1 เมตร และบางทีอาจสูงขึ้นมากกว่านี้ ภายในศตวรรษที่ 21 ซึ่งผลกระทบเหล่านี้ อาจเกิดขึ้นจากวิกฤตสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป

ทั้งนี้จากจำนวนประชากรที่ตกอยู่ใต้ความเสี่ยงจากปัญหาระดับน้ำทะเลสูงขึ้นที่เป็นข้อมูลใหม่และปัญญาประดิษฐ์ ประมาณพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและมากกว่าการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ถึงเกือบ 3 เท่า

การคาดการณ์ยังระบุด้วยว่า ในอีก 31 ปีข้างหน้า ผืนดินซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านเรือนประชาชนราว 300 ล้านคน จะอยู่ต่ำกว่าระดับความสูงของน้ำที่เข้าท่วมชายฝั่ง ซึ่งนั่นหมายความว่าคนจำนวนมากจะตกอยู่ในความเสี่ยง และอาจมีผู้คนกว่า 300 ล้านคนเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมสูงอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งในปี 2100 นอกจากนี้บ้านเรือนของผู้คนกว่า 200 ล้านคนอาจอยู่ต่ำกว่าแนวคลื่นอย่างถาวร

นายเบนจามิน สเตราส์ส หนึ่งในผู้เขียนรายงานการศึกษานี้ และยังเป็น CEO ขององค์กรที่ทำงานโดยไม่แสวงกำไร ‘Climate Central’ ได้ชี้ว่า ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างรุนแรง ทำให้ธารน้ำแข็งละลายและเกิดน้ำท่วมสูง ซึ่งจำเป็นต้องดำเนินการแก้ไขทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดภัยพิบัติต่อเศรษฐกิจและมนุษยชาติ

อย่างไรก็ตาม รายงานนี้ยังระบุด้วยว่า หากไม่มีการสร้างเขื่อนป้องกันทางทะเลที่เพียงพออาจทำให้ประชาชนราว 70% ได้รับความเสี่ยงจากการประสบอุทกภัยและถูกน้ำท่วมอย่างถาวร  โดยผู้คนที่อาศัยอยู่ในเอเชีย 8 ประเทศ ได้แก่ จีน บังกลาเทศ อินเดีย เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่นเป็นพื้นที่เสี่ยงตามที่รายงานระบุ

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลระบุว่า เมืองในประเทศจีนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำมีความเปราะบางเป็นพิเศษ ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และฮ่องกง ส่วนเมืองอื่นๆ ในเอเชีย ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วม ได้แก่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม กรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ และเมืองโกลกาต้า ทางตะวันออกของอินเดีย นอกจากนี้บริเวณปลายแหลมญวนทางตอนใต้ของเวียดนามอาจจมอยู่ใต้บาดาลทั้งหมด

ที่มากไปกว่านั้นคือในอีก 19 ประเทศ รวมถึงบราซิลและสหราชอาณาจักร อาจมีพื้นที่ที่เป็นผืนดินลดลงอย่างถาวร และอาจตกอยู่ใต้แนวน้ำท่วมในปี 2100 นอกจากนี้ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจเผชิญกับปัญหาระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และอาจนำไปสู่การอพยพประชาชนออกจากแนวชายฝั่งครั้งใหญ่ หากไม่มีการป้องกันที่ดีพอ หรือขาดการกระจายความหนาแน่นของประชากรทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นนั้น ส่งผลให้อุณหภูมิโลกอุ่น และทำให้พืชผลที่เกษตรกรเปลี่ยนแปลงไป เพราะปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของพืช และนั่นหมายถึงผู้คนหลายล้านคนอาจเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม รวมไปถึงอาจต้องเผชิญกับวิกฤตสุขภาพและเศรษฐกิจโลกที่ชะงักงัน

 

ที่มา cnn.com

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…