เอ็มมานูเอล มาครง

“มาครง” จัดอภิปรายระดับชาติกรณี ‘ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง’

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสจัดอภิปรายระดับชาติ หวังบรรเทาความโกรธเคืองของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง ที่ประท้วงต่อต้านรัฐบาลมานานกว่า 2 เดือน คาดได้ข้อสรุปในเดือนเมษายน

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เริ่มต้นจัดการอภิปรายระดับชาติ ที่เมืองกรองด์ บูกเตอครูลด์ แคว้นนอร์มังดี เมื่อวานนี้ เพื่อหาทางบรรเทาความโกรธเคืองของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองที่ประท้วงต่อเนื่องนาน 9 สัปดาห์

ผู้ประท้วงรวมตัวกันบนถนนในเมืองกรองด์ บูกเตอครูลด์ ก่อนการเริ่มอภิปราย ขณะที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยทั่วเมืองอย่างหนาแน่น พร้อมกับจำกัดจำนวนคนเข้าเมือง โดยให้มีเพียงประชาชนในพื้นที่กับผู้ที่ทำงานในท้องถิ่นเท่านั้น

นายมาครง มีกำหนดพบกับนายกเทศมนตรีจากทั่วประเทศและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นราว 600 คน เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการเมือง

การอภิปรายเน้นไปที่ 4 ประเด็นหลัก คือ ภาษี , รัฐสวัสดิการ , สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง และประชาธิปไตย ซึ่งจะมีการหารือกันผ่านทางอินเทอร์เน็ต และที่ศาลากลางทั่วประเทศเป็นระยะเวลา 3 เดือน และคาดว่านายมาครงจะได้ข้อสรุปในเดือนเมษายน

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา นายมาครงมีคะแนนนิยมต่ำที่สุด นับตั้งแต่รับตำแหน่ง และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประชาชนเข้าร่วมประท้วงกับกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองทั่วประเทศมากถึง 8 หมื่น 4 พันคน

กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเริ่มประท้วงเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เริ่มจากต่อต้านการขึ้นภาษีน้ำมันดีเซล ก่อนจะขยายเป็นการเรียกร้องเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจของฝรั่งเศสที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน โดยผู้ประท้วงประณามว่า นโยบายของนายมาครงสนับสนุนภาคธุรกิจ เพื่อเอาใจกลุ่มคนรวย

WRITER

RELATED