ย้อนชมภาพเหตุการณ์ 9/11 ครบรอบ 18 ปี วินาศกรรมก้องโลก

ประเด็นน่าสนใจ

  • วันนี้ถือเป็นวันครบรอบ 18 ปี เหตุการณ์ช็อคโลก 9/11 เหตุการณ์ก่อวินาศกรรมครั้งประวัติศาสตร์
  • ครั้งนั้นผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ จนกระทั่งถล่มลงมา มีผู้เสียชีวิต กว่า 3,000 คน

เมื่อย้อนเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่ทำให้โลก ได้รู้จักและให้ความสนใจต่อ”กลุ่มก่อการร้าย”มากขึ้น ทั้งนี้เชื่อว่า แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายปี แต่ขณะนี้ผู้คนทั่วโลกยังคงจดจำเหตุการณ์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

วันที่ 11 กันยายน 2544 ในขณะที่ประชาชนชาวนิวยอร์กกำลังใช้ชีวิตกันตามปกติ ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ชาวโลกต้องบันทึกไว้เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของโลก เมื่อผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบิน 4 ลำ และบังคับให้เครื่องบิน 2 ลำ พุ่งชนตึกแฝด “เวิร์ลเทรดเซนเตอร์” และอาคาร”แพนดากอน” ในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาคารที่สำคัญของสหรัฐ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ เวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์พังทลายลง โดย โศกนาฎกรรมครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต กว่า 3,000 คน รวมทั้ง เหยื่ออีก 1,000 รายที่สูญหายไม่พบแม้กระทั่งศพ

หน่วย FBI เผยแพร่ภาพกลุ่มคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจี้เครื่องบินอเมริกันแอร์ไลน์ ก่อนจะบังคับเครื่องให้พุ่งชนตึกบังคับให้เครื่องบิน 2 ลำ พุ่งชนตึกแฝด “เวิร์ลเทรดเซนเตอร์” และอาคาร”แพนดากอน” ในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯที่นำโดย จอร์จ ดับเบิลยู บุชในขณะนั้น ได้พุ่งเป้าไปที่กลุ่มก่อการร้าย “อัลกออิดะฮ์”นำโดย นาย “อุซามะฮ์ บิน ลาดิน” ซึ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาในครั้งแรก และยอมรับข้อกล่าวหาในเวลาต่อมาว่าสาเหตุของเหตุวินาศกรรมดังกล่าวมาจากการสนุบสนุนอยู่เบื้องหลังของสหรัฐฯที่มีต่ออิราเอล และการตั้งฐานทัพในตะวันออกกลาง ทั้งนี้มหาอำนาจอย่างสหรัฐฯไม่รอช้าที่จะประกาศ “สงครามต่อต้านการก่อการร้าย”และในปี 2554 บิน ลา ดิน ถูกพบตัวและถูกสังหารในเวลาต่อมา เหตุการณ์ครั้งนั้นสหรัฐฯต้องเผชิญกับความเสียหายอย่างรุนแรงในระบบเศรษฐกิจของประเทศ จนทั่วโลกได้รับผลกระทบกันไปตามๆกัน

ขณะนี้กลุ่ม อัลกออิดะฮ์ ยังคงหยัดยืนอยู่ในเวทีโลกในฐานะของกลุ่มก่อการร้ายที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะความสัมพันธ์ซึ่งเปรียบได้กับกลุ่มพี่กลุ่มน้อง ระหว่าง “กลุ่มไอเอส” ซึ่งแม้ภายหลังมานี้ ทั้งสองกลุ่มจะมีอุดมการณ์ที่ไม่ลงรอยกันนักก็ตาม  อีกทั้งกลุ่มอัลกออิดะฮ์  ที่นำโดย นายไอมาน อัล-ซาวาฮีรี ในขณะนี้ ได้ประกาศผ่านคลิปวิดีโอว่า กลุ่มอัลกออิดะห์ได้ตั้งขบวนการหัวรุนแรงกลุ่มใหม่ ซึ่งจะเคลื่อนไหวต่อสู้ใน 3 ประเทศ คือ อินเดีย พม่า และบังกลาเทศ เพื่อฟื้นฟูระบบคอลีฟะห์ในดินแดนของชาวมุสลิม

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อใกล้ถึงวันครบรอบก็มีการเฝ้าระวังว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเครื่องบินพาณิชย์ กว่า 11 ลำในลิเบียได้ถูกกลุ่มก่อการร้ายในลิเบียยึดไป หลังบุกสนามบินชานกรุงตริโปลีเมื่อปี 2014 ซึ่งทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าพวกก่อการร้ายอาจนำมาใช้ก่อเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ในปีนั้น

ขณะนี้เรื่องราวในเหตุการณ์ 9/11 ได้ถูกบรรจุลงในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ โดยที่เด็ก ๆ ในสหรัฐฯ จะได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของเหตุการณ์ครั้งนี้ได้จากตำราเรียน ซึ่งบทเรียนของเหตุการณ์นี้ จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ และแต่ละเขตการศึกษา

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ซึ่งถือเป็นวันครบรอบ 18 ปีของเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ประชาชนหลายพันคนในสหรัฐฯ จะมารวมตัวกันในนิวยอร์ก ซิตี้, กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน

โดยในนิวยอร์ก ซิตี้ พิธีจะจัดขึ้นที่อนุสรณ์สถาน 9/11 หรือ ไนน์ อีเลฟเว่น ซึ่งจะมีประชาชนจำนวนมาก รวมทั้งญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต เข้าร่วมเป็นประจำทุกปีตั้งแต่เกิดเหตุโจมตี โดยจะมีการอ่านรายชื่อเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ทั้งในปี 2536 และ 2544

WRITER

RELATED

สังหารผู้นำอันดับ 2 เครือข่ายอัลกออิดะฮ์ / อิหร่านสวน แค่พล็อตหนังฮอลลีวูด

สังหารผู้นำอันดับ 2 เครือข่ายอัลกออิดะฮ์ / อิหร่านสวน แค่พล็อตหนังฮอลลีวูด

al-Masri ผู้นำลำดับที่ 2 ของกลุ่มอัลกออิดะฮ์ ถูกสังหารแล้วในอิหร่าน

เหตุโจมตี ฐานทัพ สหรัฐฯ – เคนย่า ใน Lamu – ล่าสุด ผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 4 ราย

เหตุโจมตี ฐานทัพ สหรัฐฯ – เคนย่า ใน Lamu – ล่าสุด ผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 4 ราย

[ล่าสุด] กองทัพเคนย่าได้รายงานว่า กองกำลังพยายามโจมตีแนวป้องกัน ที่ Manda Air Strip ซึ่งการเข้าโจมตีดังกล่าวได้รับการตอบโต้ และผลักดันออกไปเรียบร้อยแล้ว โดยกองกำลังผู้ก่อการร้าย เสียชีวิต 4 รายในที่เกิดเหตุ ส่วนพื้นที่ฐานทัพปลอดภัย ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นมีไฟไหม้ถังน้ำมันในพื้นที่สนามบินภายในค่าย…