ข่าวสดวันนี้ ธรรมนัส วานูอาตู

รู้จัก ‘วานูอาตู’ ประเทศที่ปรากฎในชื่อสถาบันที่ ‘ธรรมนัส’ เป็นศิษย์เก่า

ประเด็นน่าสนใจ

 • ’วานูอาตู’ เป็นประเทศที่ปรากฎชื่อในมหาวิทยาลัยที่ ร.อ. ธรรมนัส สำเร็จการศึกษามา
 • พื้นที่ส่วนใหญ่ใน’วานูอาตู’เป็นแหล่งประมงและแหล่งท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นประเทศต้นกำเนิดบันจี้ จัมพ์
 • ’วานูอาตู’ เป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยมาช้านาน

เมื่อกล่าวถึงกรณีร้อนแรงของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ที่ก่อนหน้านี้สื่อออสเตรเลียออกมานำเสนอข่าว กรณีการต้องโทษจำคุกคดียาเสพติด หลังจากนั้นในวันเดียวกันได้มีกระแสข่าวลือแพร่สะพัดออกมาอีกว่า วุฒิการศึกษาปริญญาเอกที่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่าจบจากมหาวิทยาลัยแคร์ลิฟอเนีย (California University) ไม่ใช่ของจริง ขณะที่เว็บไซต์รัฐสภา ระบุว่า ร.อ. ธรรมนัส จบปริญญาเอก Doctor of Philosophy (รัฐประศาสนศาสตร์) CALIFORNIA UNIVERSITY FCE ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลังจากนั้น ร.อ. ธรรมนัส ได้นำหลักฐานการศึกษามาแสดงต่อสื่อมวลชน เพื่อยืนยันว่าตน จบมหาวิทยาลัยแคร์ลิฟอเนียจริง ทั้งวุฒิการศึกษา วิทยานิพนธ์ และใบทรานสคริปต์ พร้อมอธิบายรูปแบบการเรียนว่า วุฒิการศึกษาของตนเป็นของ ม.แคลิฟอร์เนียร์ สหรัฐอเมริกาจริง ได้รับการรับรองถูกต้องจากกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ โดยขณะนี้ประชาชนชาวไทยส่วนใหญ่ กำลังตั้งคำถามว่า ร.อ. ธรรมนัสจบการศึกษาจากที่ใดกันแน่ ระหว่างสหรัฐฯ หรืออังกฤษ หรือสาธารณรัฐวานูอาตู และจบมหาวิทยาลัยอะไรระหว่างมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย หรือมหาวิทยาลัยนานาชาติคาลามัส

 • ‘วานูอาตู’ ปรากฎชื่อในมหาวิทยาลัยที่ ร.อ. ธรรมนัส สำเร็จการศึกษามา

หลังจากนั้นได้มีคนออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่ ร.อ. ธรรมนัส เป็นศิษย์เก่านั้นในหลายกรณี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือกรณีของมหาวิทยาลัย Calamus International University Republic of Vanuatu มหาวิทยาลัยนานาชาติคาลามัส สาธารณรัฐวานูอาตู โดยเพจชื่อว่า ‘The Reporters’ได้กล่าวถึงมหาวิทยาลัยแห่งนี้ว่ามีที่ตั้ง อยู่ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เป็นอาคารเปล่าที่ไม่มีชื่อระบุว่าเป็นมหาวิทยาลัย

ที่สำคัญ ‘The Reporters’ชี้ด้วยว่า Calamus International University ถูกรวบรวมอยู่ในรายชื่อของ สถาบันอุดมศึกษาที่ไม่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานรัฐทั่วโลก”

เมื่อมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า ประเทศวานูอาตู ที่ปรากฎชื่ออยู่ในชื่อสถานศึกษาแห่งนี้นั้น ตั้งอยู่ที่ใดของโลกใบนี้ เพราะคนไทยส่วนใหญ่นั้นน่าจะไม่คุ้นหูคุ้นตากับประเทศนี้เท่าใดนัก

 • รู้จัก ‘วานูอาตู’

‘วานูอาตู’ มีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐวานูอาตู เป็นประเทศหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย 1,750 กม. และตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของนิวแคลิโดเนีย ทางทิศตะวันตกของประเทศฟีจี และทางทิศใต้ของหมู่เกาะโซโลมอน 500 กม. ในประเทศนี้ มีเกาะจำนวนมากราว ๆ 83 เกาะ

ทั้งนี้ ‘วานูอาตู’ เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กกว่าจังหวัดบางจังหวัดในประเทศไทย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งประมงและแหล่งท่องเที่ยว และยังคงมีความหลากหลายของวัฒนธรรม ทั้งยังได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศ ซึ่งวัฒนธรรมของวานูอาตูอาจแบ่งได้ตามภูมิภาคหลักๆ 3 ภาคของประเทศ

 • เศรษฐกิจ

ทว่าเศรษฐกิจในประเทศวานูอาตูนั้นขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 4 ในภูมิภาคแปซิฟิกใต้ โดยทั่วไปเป็นรูปแบบของเศรษฐกิจเกษตรเลี้ยงชีพ ประชากรร้อยละ 65 ประกอบอาชีพประมง ซึ่งไทยนำเข้าปลาทูน่าสดจากวานูอาตูจำนวนมาก

สินค้าส่งออกที่สำคัญของวานูอาตู ได้แก่ มะพร้าวแห้ง เนื้อวัว ไม้ กาว่า และกาแฟ ทั้งนี้ ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในวานูอาตูคือ Au Bon Marche มีสาขาทั้งหมด 6 สาขาอยู่ในกรุงพอร์ต วิล่า ดำเนินธุรกิจทั้งขายส่งและขายปลีก และกระจายสินค้าไปยังเกาะต่าง ๆ ในวานูอาตู มีพนักงานประมาณ 700 คน นำเข้าสินค้าจำนวน 200 คอนเทนเนอร์ต่อเดือน โดยนำเข้าข้าวจำนวน 50 คอนเทนเนอร์ต่อเดือน

การเติบโตของเศรษฐกิจนั้นต้องชะลอลงอันเนื่องจากส่วนใหญ่ต้องอาศัยสินค้านำเข้าสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน การประสบภัยธรรมชาติ และระยะทางที่ยาวไกลจากตลาดหลักและระหว่างเกาะน้อยใหญ่

 • ข้อมูลทางเศรษฐกิจและดัชนีชี้วัด
  สกุลเงิน : วาตู (Vatu)
  GDP : 787 ล้าน USD (ในปี พ.ศ. 2555)
  GDP per capita : 3,142
  GDP Growth : ร้อยละ 2.3
  อัตราเงินเฟ้อ : ร้อยละ 1.4
ธงชาติ ‘วานูอาตู’
 • ภาคบริการ

การท่องเที่ยว วานูอาตูประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ จำนวน 80 กว่าเกาะ โดยมีเกาะ 3 เกาะที่สำคัญ คือ

 1. เกาะ Efate ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงพอร์ต วิล่า (ภาคกลางของวานูอาตู) เป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการท่องเที่ยว และเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติ โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเดินทางมาลงที่กรุงพอร์ต วิล่าก่อน แล้วจึงจะเดินทางไปตามเกาะต่าง ๆ
 2. เกาะ Santo (ภาคเหนือของวานูอาตู) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทาง ทะเลและมีแหล่งน้ำจืด (lagoon) ที่สวยงาม
 3. เกาะ Tanna (ภาคใต้ของวานูอาตู) เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามของภูเขาไฟที่หาดูได้ยาก ในปี พ.ศ. 2556 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าไปท่องเที่ยวในวานูอาตูประมาณ 300,000 คน โดยประมาณ 200,000 คน เดินทางไปวานูอาตู โดยเรือสำราญ (cruise) และอีกประมาณ 100,000 คนเดินทางโดยทางเครื่องบิน วานูอาตูมี รร. และ รีสอร์ต จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนของต่างชาติ
 • ภาคอุตสาหกรรม

-การประมง วานูอาตูมีทรัพยากรสัตว์น้ำจำนวนมาก แต่ยังไม่ได้มีการสำรวจและบุกเบิกเท่าที่ควร ทรัพยากรสัตว์น้ำที่สำคัญ ได้แก่ ปลาทูน่า ปัจจุบันมีบริษัทต่างชาติ อาทิ จีน มีกิจการโรงงานปลาทูน่า กระป๋องเพื่อส่งออก และปลิงทะเล ซึ่งใช้บริโภคและเป็นวัตถุดิบทำยารักษาโรค อย่างไรก็ตาม การเพาะ เลี้ยงสัตว์น้ำ (aquaculture) ยังคงเป็นแบบ small-scale มีเพียง 1 แห่งในกรุงพอร์ต วิล่า โดยเฉพาะ การเลี้ยงกุ้งเพื่อบริโภคภายในประเทศเท่านั้น

-ป่าไม้ รัฐบาลวานูอาตูมี National Forest Policy (ปี ค.ศ. 2010 – 2020) ส่งเสริมให้มีการลงทุนใน สาขาป่าไม้มากขึ้น รวมถึงส่งเสริมให้มีการปลูกไม้ที่มีค่า อาทิ ไม้จันทร์หอม (sandalwood) ไม้มะฮอกกานี และพันธุ์ไม้อื่น ๆ นอกจากนี้ ยังส่งเสริม Forest Carbon Project และการแปรรูปไม้ เพื่อส่งออกด้วย โอกาสทางธุรกิจในสาขานี้ที่น่าสนใจคือ การแปรรูปไม้เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ โดยในปัจจุบัน มีบริษัทของออสเตรเลียเข้าไปลงทุนแปรรูปไม้จันทร์หอมเป็นน้ำมันหอมระเหยและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และมาเลเซียเข้าไปทำกิจการป่าไม้เพื่อส่งออกไม้ท่อนซุง

-ภาคการผลิต
ปัจจุบัน วานูอาตูกำลังพัฒนาอุตสาหกรรมการเลี้ยงโค อย่างไรก็ตาม วานูอาตูยังไม่มีการผลิตนม แต่นำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการผลิตที่มีศักยภาพของวานูอาตูคือ การผลิตกาแฟ โดยกาแฟที่มีชื่อเสียงของวานูอาตูคือ Tanna coffee แต่ส่งออกไม่มากนัก ส่วนสินค้าอื่น ๆ ที่มีลู่ทางที่ดีสำหรับส่งออก ได้แก่ ผงกาว่า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว น้ำมันจากไม้จันทร์หอม (sandlewood) โกโก้ เป็นต้น

 • การเมือง ?

รัฐสภาของวานูอาตูเป็นแบบสภานิติบัญญัติสภาเดียว มีสมาชิก 52 คน สมาชิกเหล่านี้ได้รับการเลือกตั้งทุกๆ 4 ปี จากการลงคะแนนเสียง ผู้นำพรรคหลักในรัฐสภา มักจะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นผู้นำคณะรัฐบาล สำหรับประมุขของรัฐ คือประธานาธิบดี ได้รับเลือกคราวละ 5 ปี จากรัฐสภาและประธานรัฐบาลท้องถิ่น 6 จังหวัด อย่างไรก็ตามการจัดตั้งรัฐบาลนั้นยังปรากฏปัญหาหลายต่อหลายครั้ง อันเนื่องมาจากแตกแยกระหว่างผู้พูดภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส

เอ็ดเวิร์ด นาตะเป นายกรัฐมนตรีแห่งวานูอาตู

การคมนาคมในวานูอาตูสามารถกระทำได้ 3 วิธี คือ

 • ทางอากาศ : วานูอาตูมีสนามบินนานาชาติ 1 แห่งชื่อ “Bauerfield Airport” ตั้งอยู่บน เกาะ Efate ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่กรุงพอร์ต วิลล่า เมืองหลวงของวานูอาตู และมีสนามบินภายในประเทศอีก 2 แห่ง คือ (1) Pekoa Airport ตั้งอยู่ที่เมือง Loganville บนเกาะ Espiritu Santo ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของวานูอาตู และเป็นประตูสู่เมืองต่าง ๆ ทางภาคเหนือของวานูอาตู และ (2) Whitegrass Airport ตั้งอยู่ที่เกาะ Tanna ซึ่งเป็นประตูสู่ภาคใต้ของวานูอาตูและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ สนามบินทั้งสามแห่งนี้บริหารจัดการโดย Airports Vanuatu Limited (AVL) สายการบินที่ให้บริการบินไปวานูอาตู ได้แก่ Air Pacific, Air Vanuatu, Aircalin, Pacific Blue, Qantas

 • ทางเรือ : เนื่องจากวานูอาตูประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ จำนวน 83 เกาะ การเดินทางจึง สามารถใช้เรือโดยสาร โดยมีบริษัทฯ หลายแห่งให้บริการขนส่งทั้งผู้โดยสารและสินค้าระหว่างเกาะ (interisland) ได้แก่ Marine Consultancy Services, MV Makila II Shipping, P R D Trading, Windward Holding Ltd. เป็นต้น (รายละเอียดบริษัทต่าง ๆ สามารถดูได้ที่เว็บไซต์http://www.santovanuatu.com/santo?id=31)
 • ทางบก : ถนนในวานูอาตูมีความยาวทั้งสิ้น 1,070 กิโลเมตร เป็นถนนที่ราดยางแล้ว 256 กิโลเมตร และเป็นถนนดินลูกรัง 814 กิโลเมตร

ขอบคุณที่มา www.thaibizaustralia.com 

 • ประเทศต้นกำเนิดบันจี้ จัมพ์

นอกจากนี้ ‘วานูอาตู’ ยังเป็นแหล่งต้นกำเนิด “บันจี้ จัมพ์” ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก โดยวิธีกระโดดนี้เรียกว่า “เพนเทอคอส จัมพ์” (Pentecost Jump) เป็นหนึ่งในขั้นตอนในพิธีนาโกล (Nagol) บนเกาะเกาะเพนเทคอสต์ ของประเทศ ‘วานูอาตู’ โดยวิธีการของพิธีกรรมนี้คือจะต้องมีผู้ชายหนึ่งคน กระโดดลงมาจากหอคอยสูง โดยมีเถาวัลย์ผูกไว้ที่ขา

 • ความสัมพันธ์ต่อไทย

ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับวานูอาตูดำเนินไปด้วยดี โดยไม่ที่วานูอาตูมิได้มีการแถลงท่าทีต่อต้านเหตุการณ์ทางการเมืองของไทยแต่อย่างใด นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างบ้างบางโอกาส

นอกจากนี้ผู้นำระดับสูงของ ‘วานูอาตู’ เดินทางมาเยือนไทยบ่อยครั้ง และให้ความสำคัญกับการกระชับความสัมพันธ์กับไทย อาทิ รมว. กต. วานูอาตูเดินทางเข้าร่วมการประชุม Thailand-Pacific Island Countries Forum (TPIF) ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 9-10 สิงหาคม 2557 และรมว. การคลังวานูอาตูเข้าร่วมการประชุม Thailand-Pacific Island Countries Forum (TPIF) ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 30-31 พฤษภาคม 2558

นอกจากนี้วานูอาตู มีธุรกิจไทยในพื้นที่ ได้แก่ธุรกิจร้านอาหารไทยประมาณ 4 – 5 ร้าน ส่วนใหญ่มีเจ้าของเป็นคนไทย

อย่างไรก็ตาม วานูอาตูไม่ใช่ประเทศห่างไกลธรรมดา ๆ เนื่องจากในปี 2006 วานูอาตูเคยได้รับการจัดอันดับใน Happy Planet Index ว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล  Vanuatu

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…