The Great Smog of London ข่าวสดวันนี้ ฝุ่นละอองในอากาศ หน้ากาก N95

ย้อนรอย 66 ปี ‘วิกฤตหมอกมรณะ’ ที่อังกฤษคร่าชีวิต 12,000 ศพ

หมอกมรณะปี 1952

เป็นที่ทราบกันดีว่า ในขณะนี้หลายจังหวัดทั่วประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบด้านสุขภาพแก่ประชาชนอย่างร้ายแรง นอกเหนือจากประเทศไทยแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลก ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตดังกล่าวเช่นกัน

ใช่ว่าในอดีต จะไม่มีบทเรียนเกี่ยวกับความสูญเสียครั้งใหญ่ ที่มาจากมลภาวะทางอากาศ เพราะเมื่อย้อนกลับไปในปี 1952 เกิดเหตุ ‘หมอกมรณะ’ ปกคลุมทั่วพื้นที่กลางกรุงลอนดอน ของอังกฤษและคร่าชีวิตประชาชนไปมากถึง 12,000 คน

หมอกสีดำอมเหลืองปกคลุมทั่วกรุงลอนดอน…

เหตุการณ์หมอกมรณะ ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร เหตุการณ์หนึ่งในกรุงลอนดอนเมื่อ 66 ปีที่แล้ว ถูกตั้งชื่อว่า “The Great Smog of London“ หรือ “หมอกซุปถั่ว” (Pea-Soupers) เหตุการณ์นี้ถูกเรียกชื่อว่าเนื่องจากหมอกเหล่านี้มีลักษณะเป็นสีดำอมเหลือง คล้ายกับสีของซุปถั่วนั่นเอง

ไล่เรียงเหตุการณ์

  • 4 ธันวาคม 1952

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์มรณะใจกลางลอนดอน  เริ่มต้นจากวันที่ 4 ธันวาคม เกิดปรากฏการณ์ “แอนติไซโคลน” (Anticyclone) ในวันนั้นเอง บรรยากาศในพื้นที่เกิดเหตุ ไร้ลม และยังมีกลุ่มควันที่ถูกปล่อยออกมาจากปล่องไฟต่าง ๆ จำนวนมาก จนนำมาสู่สถานการณ์หมอกพิษที่ปกคลุมไปทั่วลอนดอน ในตอนแรกประชาชนส่วนใหญ่ ไม่ชะล่าใจถึงความผิดปกติดังกล่าว และต่างพากันคิดว่า หมอกดังกล่าว เป็นหมอกควันที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งตามปกติทั่วไปในกรุงลอนดอน

  • 5 ธันวาคม 1952

หมอกเริ่มปกคลุมไปทั่วทุกที่ ประชาชนใช้ชีวิตอย่างยากลำบากขึ้น โดยเฉพาะการสัญจรไปในที่แจ้ง เนื่องจากลอนดอนมีทัศนวิสัยเลวร้ายกลายเป็นศูนย์ ผู้คนเริ่มมองไม่เห็นแม้แต่เท้าของตัวเอง หรือแม้แต่การให้สัญญาณด้วยไฟด้านหน้ารถคันอื่น ๆ กิจกรรมที่ต้องอยู่ในที่โล่งแจ้งถูกระงับ หมอกควันเริ่มเกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนมากขึ้น ๆ

  • 8 ธันวาคม 1952

อากาศเป็นพิษจากซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อย ๆ แม้แต่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในอาคาร ก็ไม่ปลอดภัยจากมลภาวะเหล่านี้ ประชาชนเริ่มมีอาการหายใจสั้น และทางเดินหายใจเริ่มมีปัญหา และไม่นานก็มีประชาชนเริ่มเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้กว่า 4,000 คนจากโรคหนองในปอด และอีก 100,000 คนป่วยหนักจากโรคทางระบบทางเดินหายใจ

  • 10 ธันวาคม 1952

ทุกอย่างก็ค่อย ๆ กลับมาเป็นปกติหลังหมอกเริ่มจางลงและลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ

หมอกมรณะมาได้อย่างไร ?

ตามปกติทั่วไปแล้ว ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ประเทศอังกฤษจะมีอากาศหนาวเย็นจนผู้คนตามบ้านเรือนและโรงงานถ่านหินต้องมีการเผาถ่านหินมากกว่าปกติเพื่อเพิ่มความอบอุ่น นอกจากนี้ยังมีโรงไฟฟ้าถ่านหินหลายแห่ง ที่สร้างฝุ่นละอองในอากาศ รวมถึงยังมีมลพิษจากควันของบุหรี่และไอเสียจากรถยนต์ดีเซลที่วิ่งตามท้องถนนอีกด้วย

ทว่าเมื่อช่วงปี 1950  โรงงานถ่านหินในลอนดอนและบริเวณใกล้ ๆ อย่างที่ ฟูแลม, แบตเทอร์ซี, กรีนิช และแบงค์ไซด์ มีการปล่อยมลพิษทางอากาศมากกว่า 1,000 ตันต่อวัน ซึ่งมาพร้อมกับก๊าซอันตรายต่อร่างกายอย่าง ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และกรดไฮโดรคลอริก

ผลกระทบด้านสุขภาพ

ผู้เสียชีวิตจากหมอกมรณะครั้งนั้นส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาทางระบบทางเดินหายใจอยู่เป็นทุนเดิม นอกจากนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังส่งผลกระทบในระยะยาว ไปจนถึงปี 1953 ที่มีผู้เสียชีวิตรวมในขณะนั้นถึง 6,000 คน และมีอาการป่วยถึง 25,000 คน

แม้ว่าหมอกมรณะ จะปกคลุมในระยะเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ แต่อัตราการตายยังคงเพิ่มขึ้นเป็นเวลานานหลายเดือนหลังจากนั้น การเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ การขาดออกซิเจน การอุดตันทางเดินหายใจโดยหนองที่เกิดจากการติดเชื้อในปอด ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับฝุ่นละอองในอากาศ มีการวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ แสดงให้เห็นว่า จำนวนผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เหตุหมอกมรณะเมื่อปี 1952 มีจำนวนมากถึง 12,000 คน

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นับตั้งแต่วิกฤตมลพิษถ่านหินในช่วงศตวรรษที่ 13 ‘The Great Smog of London’ ถือเป็นเหตุการณ์ด้านมลภาวะที่เลวร้ายที่สุดเหตุการณ์หนึ่ง ที่มีประชาชนชาวอังกฤษสังเวยชีวิตไปมากที่สุดในประวัติศาสตร์

จากยอดผู้เสียชีวิตที่มีจำนวนมากจากเหตุการณ์หมอกมรณะ ก่อให้เกิดแรงผลักดันสำคัญต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสมัยใหม่และเกิดแนวคิดใหม่เกี่ยวกับมลพิษทางอากาศในอังกฤษ เนื่องจากประชาชนตระหนักได้ว่า ปัญหาหมอกควันเป็นอันตรายถึงชีวิต

รัฐบาลอังกฤษมีการรับมือ และพยายามจะแก้ไขสถานการณ์หมอกมรณะ ด้วยการกฎหมายจัดการมลพิษทางอากาศฉบับแรกในปี 1956 หรือที่เรียกว่า Clean Air Act 1956

พร้อมกันนี้ มีการกำหนดระเบียบใหม่มาใช้เพื่อจัดการกับการใช้เชื้อเพลิงในอุตสาหกรรม รวมถึงมีการออกกฎหมายสิ่งแวดล้อมตามมาหลายฉบับ มีการเสนอสิ่งจูงใจทางการเงินแก่ผู้คน ให้เปลี่ยนไปใช้พลังงานอื่น เพื่อทดแทนพลังงานถ่านหิน ที่สร้างมลภาวะทางอากาศอย่างมาก

ปัญหาหมอกควันในอังกฤษเมื่อปี 2007

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีบทเรียนเลวร้ายที่เคยเกิดขึ้นแล้วในประวัติศาสตร์ แต่ประชาชนตาดำ ๆ ในประเทศไทยยังคงต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นละอองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประชาชนบางส่วนยังขาดความรู้ หรือการรับมือกับวิกฤตมลพิษทางอากาศที่ถูกต้อง จึงเป็นการยากที่จะคาดเดาว่า หากไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการสร้างมลพิษทางอากาศที่ถูกต้อง จะเกิดความสูญเสียอีกมากมายเท่าใดในอนาคต.

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…