ข่าวสดวันนี้ พายุ สหรัฐฯ ฮัมเบอร์โต เฮอร์ริเคนโดเรียน

เฮอร์ริเคน ‘ฮัมเบอร์โต’ ทำให้ประชาชนในเบอร์มิวดา 28,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้

ประเด็นน่าสนใจ

  • พายุเฮอร์ริฮัมเบอร์โตถล่มพื้นที่เบอร์มิวดา หลังจากเฮอริเคนโดเรียนที่เพิ่งถล่มบาฮามาสและสหรัฐไปได้ไม่นาน
  • ก่อนหน้านี้ เฮอร์ริเคนโดเรียนขึ้นฝั่งบาฮามาส ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
  • มีพายุถล่มบาฮามาสซ้ำอีกครั้ง

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เฮอร์ริเคนอุมเบร์โตพัดเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปทางเหนือในมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังพัดกระหน่ำสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนจำนวนมาก และทำให้ประชาชนกว่า 28,000 คน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ในเบอร์มิวดา

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ประชาชนต้องอยู่แต่ภายในบ้าน เนื่องจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากกระแสลมแรงเนื่องจากอิทธิพลของเฮอร์ริเคนลูกดังกล่าว ด้านบริษัทเบลโก ผู้ประกอบการไฟฟ้าในเบอร์มิวดา กล่าวว่า ลูกค้า 28,600 คนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ เนื่องจากพายุลูกนี้ ทั้งนี้ อุมเบร์โตพัดกระหน่ำเบอร์มิวดา ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ ส่งผลให้หลังคาบ้านเรือนจำนวนมากปลิวออกจากตัวบ้าน ด้านศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติหรือเอ็นเอชซี ในไมอามี เตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมตามแนวชายฝั่งเบอร์มิวดา


 

15 กันยายน 2562 : เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมาพายุโซนร้อน ‘ฮัมเบอร์โต’ เคลื่อนตัวผ่านบาฮามาสทำให้เกิดฝนตกหนัก โดยพายุลูกนี้ขึ้นฝั่งบาฮามาสในขณะที่ประเทศกำลังฟื้นฟูจากความเสียหายรุนแรงที่เกิดจากเฮอริเคน โดเรียน ที่พัดถล่มบาฮามาสเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้เฮอร์ริเคนโดเรียน ทำให้มีผู้เสียชีวิตในบาฮามาสถึง 50 ราย สูญหาย 1,300 คน และกว่า 15,000 คน ยังต้องการความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตาพายุฮัมเบอร์โตกำลังเคลื่อนผ่านพื้นที่ทางตะวันออกของเกาะ เกรต อาบาโก หนึ่งในจุดที่ได้รับความเสียหายจากพายุโดเรียนหนักที่สุด โดยมีความเร็วลมสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ โซนร้อน ‘ฮัมเบอร์โต’กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 11.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะออกไปสู่ชายฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เป็นลำดับต่อไป

9 กันยายน 2562 : เว็บไซต์สำนักข่าวรอยเตอร์ส ขึ้นพาดหัวว่า “As desperation rises, thousands in Bahamas flee Dorian’s devastation” หรือ “ขณะที่ความสิ้นหวังเพิ่มขึ้น ผู้คนหลายพันในบาฮามาสอพยพหนีจากความเสียหายของเฮอร์ริเคนดอเรียน”

รายงานระบุว่า แม้ว่าเรือและเครื่องบินหลายลำได้เดินทางเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนบนเกาะเกรต อะบาโค ของบาฮามาส ซึ่งโดนพายุเฮอร์ริเคนดอเรียนพัดถล่มเสียหายอย่างหนัก แต่มีผู้คนจำนวนมากได้ทิ้งที่อยู่และเดินทางไปยังกรุงแนสซอ เมืองหลวง และมีประชาชนอีกส่วนที่พยายามหาทางไปยังรัฐฟลอริด้า ของสหรัฐฯ เพื่อหาที่พักพิง เสบียงอาหาร และหางานทำ

โครงการอาหารโลก หรือ WFP ระบุว่า บ้านเรือน, อาคารและสิ่งก่อสร้างร้อยละ 90 ในเมืองมาช ฮาร์เบอร์ บนเกาะเกรต อะบาโค ได้รับความเสียหาย

WFP ระบุด้วยว่า ผู้คนหลายพันคนกำลังพักอาศัยอยู่ที่อาคารที่ทำการรัฐบาล, ศูนย์การแพทย์ และโบสถ์คริสต์นิกายแองกลิคันที่ไม่ได้รับความเสียหาย แต่พวกเขาเข้าถึงน้ำ ไฟฟ้า และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัย ได้น้อยมาก หรือแทบไม่ได้เลย

8 กันยายน 2562 : จากเฮอร์ริเคนโดเรียนขณะนี้ได้เปลี่ยนเป็นพายุไซโคลนเขตร้อน แม้จะเดินทางออกจากสหรัฐฯและ แต่กำลังมุ่งหน้าไปยัง จังหวัดโนวาสโกเชีย, แคนาดา มีความเร็วลม 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งยังพายุลูกนี้ยังคงสุ่มเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากอิทธิพลของพายุลูกนี้ยังทำให้เกิดลมกรรโชกแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 2

อย่างไรก็ตาม ศูนย์เตือนภัยพายุเฮอร์ริเคนยังคงแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่จังหวัดโนวาสโกเชียและนิวฟันด์แลนด์ เนื่องจากต้องการให้ประชาชนเตรียมพร้อมสำหรับสภาวะฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นจากอิทธิพลของพายุ โดยประชาชนส่วนใหญ่ในจังหวัดเหล่านี้ ได้จัดกระเป๋ายังชีพของตัวเอง ก่อนจะอพยพออกไปอาศัยในที่ปลอดภัยแล้ว

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ประชาชนในจังหวัดโนวาสโกเชียบางส่วนขาดแคลนไฟฟ้าใช้ มีลมกรรโชกแรง และฝนฟ้าคะนอง และคาดว่าอิทธิพลของพายุ ยังคงส่งผลกระทบต่อประชาชนต่อเนื่องในวันนี้

ภาพความเสียหายหลังเฮอร์ริเคนโดเรียนถล่มบาฮามาส

6 กันยายน 2562 : ผู้อำนวยการทั่วไปของกระทรวงการท่องเที่ยวและการบินของบาฮามาสเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุพายุเฮอร์ริเคนถล่มบาฮามาสจนทำให้อาคารบ้านเรือนพังถล่มได้รับความเสียหายอย่างหนัก แม้จะมีการยืนยันถึงจำนวนผู้เสียชีวิตราว 23 ราย แต่ยังคงมีผู้สูญหายจำนวนหลายร้อยรายไปจนถึงหลักพันราย แม้ว่าในวันพฤหัสที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จะจะสามารถช่วยเหลือประชาชนให้รอดพ้นจากอันตรายมาได้กว่า 201 คน โดยมีทีมกู้ภัยจากต่างประเทศส่งเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กเพื่อเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ยังติดค้างอยู่ตามพื้นที่ประสบภัยต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้พายุเฮอริเคนโดเรียน มีความเร็วลมอยู่ที่ 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวช้า ๆ ไปทางเหนือ ตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯ ทำให้เกิดฝนตกหนัก, น้ำท่วม และพายุทอร์นาโด ในพื้นที่รัฐนอร์ทกับเซาท์ แคโรไลนา ประชาชนขาดแคลนไฟฟ้าใช้หลังไฟดับไปแล้วหลายพันหลังคาเรือน ประชาชนนับแสนคนในสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบ

5 กันยายน 2562 : ฮูเบิร์ต มินนิส นายกรัฐมนตรีแห่งบาฮามาส ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุเฮอร์ริเคนโดเรียนพัดถล่มจำนวน 20 คน นอกจากนี้จำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากยิ่งขึ้นหลังจากนี้

ขณะที่สถานการณ์ในสหรัฐฯล่าสุด ผู้คนนับหมื่นคนในรัฐเซาท์แคโรไลนาและรัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนโดเรียน ซึ่งล่าสุดทางการได้ประกาศเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกดังกล่าว ขณะที่ในพื้นที่ทั้ง 2 รัฐเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และเริ่มมีมีน้ำท่วมในบางพื้นที่ ทั้งนี้ประชาชนหลายหมื่นคนไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากอิทธิพลของพายุทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง

ประมวลภาพความเสียหายหลัง ‘เฮอร์ริเคนโดเรียน’ ถล่ม ‘บาฮามาส’

4 กันยายน 2562 :  ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ ระบุว่า พายุเฮอร์ริเคนโดเรียน ได้ขึ้นฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐฟลอริดา ในสหรัฐฯแล้ว โดยขณะนี้ เฮอร์ริเคนโดเรียน มีความเร็วลมอยู่ที่ 115 กม. ต่อชั่วโมง และลมกระโชกแรง 144 กม. ต่อชั่วโมง โดยสำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งของรัฐฟลอริด้านั้น กำลังเผชิญกับกระแสลมแรงและฝนฟ้าคะนองอยู่ในขณะนี้

ภาพความเสียหายหลังเฮอร์ริเคนโดเรียนพัดถล่มประเทศบาฮามาส ซึ่งเป็นประเทศตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ด้วยความรุนแรงระดับ 5

ภาพความเสียหายหลังพายุเฮอร์ริเคน โดเรียนถล่ม เกาะ Abaco ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศบาฮามาสตอนเหนือ

ดร. ฮิวเบิร์ต มินนิส นายกรัฐมนตรีแห่งบาฮามาส เปิดเผยว่า พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนพัดถล่มเมือง Hubert ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศบาฮามาส ซึ่งเมืองนี้เป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนกว่าร้อยละ 60 ของประชาชนทั้ง

นอกจากนี้ผู้นำบาฮามาส ยังเปิดเผยด้วยว่า สำนักงานใหญ่ ที่ทำหน้าที่จัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ (NEMA) ชุมชน Treasure Cay, Cooperstown ถูกตัดขาดออกจากโลกภายนอก เพราะอิทธิพลของพายุ ทำให้ประชากรอย่างน้อย 30 คน ติดอยู่ภายในชุมชนแห่งนี้ ไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ ในขณะที่พื้นที่ดังกล่าว ยังคงเป็นพื้นที่สีเหลืองที่เสี่ยงต่ออันตรายจากภัยพิบัติ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีแห่งบาฮามาส ยังระบุด้วยว่าเฮอร์ริเคนโดเรียนเป็น “วิกฤตการณ์ระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศของเรา”

ดร. ฮิวเบิร์ต มินนิส นายกรัฐมนตรีแห่งบาฮามาส

นักวิเคราะห์ประเมินว่า เฮอริเคนดอเรียนอาจสร้างความเสียหายต่อธุรกิจประกันมูลค่าอย่างน้อย 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

“มิวนิก รี” บริษัทประกันจากเยอรมนี ระบุว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งล่าสุดที่สร้างความเสียหายต่อธุรกิจประกันมากกว่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คือเฮอร์ริเคนมาเรีย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2560

ขณะที่หน่วยงานของสหประชาชาติ หรือ UN ประเมินจำนวนผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือหลังเฮอร์ริเคนดอเรียนพัดถล่มเกาะอะบาโค และเกาะแกรนด์ บาฮามาของบาฮามาส โดยนายแมทธิว คอเครน โฆษกขององค์กรกาชาด กล่าวว่า จะเน้นการช่วยเหลือไปที่ผู้คน 20,000 คนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

นายคอเครน กล่าวว่า มีบ้านเรือนเกือบร้อยละ 45 ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายอย่างรุนแรง และผู้คนราว 62,000 คนจากทั้ง 2 เกาะ ต้องได้รับน้ำดื่มสะอาด

ด้านโฆษกของโครงการอาหารโลก หรือ WFP ระบุว่า ตัวเลขเบื้องต้นซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันประเมินว่า มีผู้คนต้องการอาหารบนเกาะอะบาโคมากกว่า 14,000 คน และมีผู้คนต้องการอาหารบนเกาะแกรนด์ บาฮามาอีก 47,000 คน


 

3 กันยายน 2562 :  ผู้อยู่อาศัยในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ เริ่มได้รับผลกระทบจากพายุโดเรียนแล้ว หลังจากมีฝนโปรยปรายลงมาเป็นระยะ ๆ นอกจากนี้บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง และมีลมกรรโชกแรง

อย่างไรก็ตามในขณะนี้พายุลูกนี้ได้อ่อนกำลังลงเหลือความรุนแรงในระดับ 3 จากในตอนแรกที่มีความรุนแรงสูงสุดถึงระดับ 5 โดยขณะนี้โดเรียนมีความเร็วลมอยู่ที่ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ยังยืนยันว่า อาณุภาพของพายุลูกนี้ยังคงน่ากลัวเพราะสามารถสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและแนวชายฝั่งได้

ก่อนหน้านี้พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนได้พัดขึ้นฝั่งถล่มเกาะบาฮามาส ( เป็นประเทศตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา) โดยสำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ ระบุว่าพายุลูกนี้เป็นพายุลูกที่รุนแรงที่สุดที่เคยถล่มเกาะบาฮามาสมา ซึ่งล่าสุด มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย และมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ภาพความเสียหายหลังเฮอร์ริเคนโดเรียนถล่มชายฝั่งใกล้รีสอร์ทในเขตโฮปทาวน์

นักพยากรณ์ชี้ว่า เฮอร์ริเคนโดเรียนน่าจะพัดขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยทางการมีคำสั่งให้ประชาชนชาวอเมริกันหลายล้านคนอพยพออกจากที่อยู่อาศัยแล้ว

ส่วนทางด้านทางการสหรัฐฯ มีการยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 2,700 เที่ยว เนื่องจากพายุเฮอร์ริเคนโดเรียนได้พัดเข้ามาใกล้ฝั่งสหรัฐฯเข้าไปทุกขณะ ส่วนสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาไปและขากลับในเส้นทางระหว่างเกาะบาฮามาสเนื่องจากเครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ เพราะอาจได้รับอันตรายจากอิทธิพลของพายุลูกนี้

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐ (เอ็นเอชซี) ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดาออกประกาศเตือน เฮอริเคน “ดอเรียน” ทวีกำลังขึ้นเป็นเฮอริเคนระดับ 4 ซึ่งถือว่า “อันตรายอย่างยิ่ง” โดยมีความเร็วลมสูงสุดถึง 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังหอบกระแสลมและฝนข้ามแอตแลนติกมุ่งหน้าสู่รัฐฟลอริดา

คาดว่าจะก่อคลื่นพายุซัดฝั่งหรือ “สตอร์ม เซิร์จ” สูงตั้งแต่ 3-4.5 เมตรบริเวณชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่เกาะ โดย มีความเร็วลมสูงสุดที่ 85 ไมล์ต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ทางการสหรัฐคาดการณ์ว่า เฮอริเคน “ดอเรียน” จะพัดเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดาในเช้าวันนี้ (2 ก.ย.) ระหว่างนี้ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มกันตุนอาหาร น้ำดื่ม และเสบียงอื่น ๆ ที่จำเป็น ขณะที่ปั๊มน้ำมันบางแห่งมีผู้คนแห่นำรถไปเติมน้ำมันจนหมดเกลี้ยงไม่มีจำหน่าย

อิทธิพลของเฮอริเคนดอเรียนอาจส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันหลายล้านคน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในรัฐฟลอริดาอย่าง วอลท์ ดิสนีย์ เวิลด์ และรีสอร์ตหรู มาร์-อา-ลาโก ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในย่านปาล์มบีช

มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางเยือนโปแลนด์ และจะอยู่ดูแลสถานการณ์ภายในประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่า รัฐบาลกลางสหรัฐมีทรัพยากรเพียงพอในการรับมือกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากพายุเฮอร์ริเคนโดเรียน

เว็บไซต์ แอคคู เวเธอร์ ได้ประเมินความเสียหายที่อาจเกิดจากเฮอร์ริเคนโดเรียน โดยระบุว่า ความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นโดยพายุเฮอร์ริเคนดอเรียนน่าจะอยู่ที่ 8,000-10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 245,000 ล้าน ถึง 306,000ล้านบาทซึ่งความสูญเสียส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมการเดินทางและท่องเที่ยว ซึ่งรวมถึงการยกเลิกการจองห้องพัก, การยกเลิกเที่ยวบิน, โรงแรมสูญเสียรายได้ และการใช้จ่ายในการเตรียมตัวรับมือพายุเฮอร์ริเคนดอเรียน

เฮอร์ริเคนโดเรียนถล่มบาฮามาส

พายุเฮอร์ริเคนโดเรียน ขึ้นฝั่งบาฮามาสแล้วในเวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยรายงานจาก ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า เสียงของพายุลูกนี้ดังคล้ายกับเครื่องยนต์เครื่องบินเจ็ท

โดยฝนที่กระหน่ำลงมานั้น ทำให้พื้นที่บนเกาะบาฮามาสบางส่วนมีน้ำท่วมขัง บ้านเรือนของประชาชนกว่า 50,000 หลังคาเรือนในพื้นที่เกาะแกรนด์บาฮามาส ถูกพายุลูกนี้พัดถล่ม แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายที่แน่ชัด

ขณะนี้ลมความเร็วลมของเฮอร์ริเคนโดเรียนลดระดับลงแล้วจาก 297 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลงมาเป็น 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ประกาศยกเลิกกว่า 770 เที่ยวบิน เนื่องจากการเดินทางด้วยอากาศยานอาจได้รับผลกระทบจาก ‘เฮอร์ริเคนโดเรียน’

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการเฝ้าระวังภัยพิบัติจากพายุเฮอริเคนโดเรียน โดยล่าสุดสำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานว่า จะมีการปิดทำการท่าอากาศยานนานาชาติออร์แลนโด และท่าอากาศยานนานาชาติฟอร์ต ลอเดอร์เดล-ฮอลิวูด โดยจะไม่มีการเดินทางด้วยเที่ยวบินเชิงพาณิชย์และปิดอาคารผู้โดยสารในเวลาเที่ยงวันจันทร์ที่ 2 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 770 เที่ยวบินในวันเวลาดังกล่าว


 

ขณะนี้สื่อทั่วโลกกำลังจับตาสถานการณ์ภัยพิบัติ จากพายุเฮอริเคนโดเรียนที่ในวันนี้ โดยศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งสหรัฐฯ ได้ยกระดับความรุนแรงพายุลูกนี้จากระดับ 3 เป็นระดับ 5 โดยมีความเร็วลมอยู่ที่ 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าในระดับนี้ เป็นพายุเฮริเคนลูกใหญ่ที่สุด ที่มีกำลังในการทำลายล้างอาคาร บ้านเรือนได้ ทั้งนี้คาดว่า พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบรุนแรงขจากพายุลูกดังกล่าวได้แก่ หมู่เกาะบาฮามาสเหนือ เกาะอะบาโค และหมู่เกาะทางภาคเหนือ

ทั้งนี้ในช่วงวันจันทร์ เฮอริเคนโดเรียน จะเคลื่อนที่เข้าไปยังชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดา และคาดว่าจะมีฝนตกอย่างหนักในวันดังกล่าว หลังจากนั้นในวันอังคาร มีการคาดการณ์ว่า พายุลูกนี้ตะเปลี่ยนทิศทางไปยังภาคตะวันตก หลังจากนั้นในช่วงวันพุธ พายุเฮอริเคนที่มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ อาจจะอ่อนกำลังลง

เส้นทางการเคลื่อนตัวของเฮอริเคนโดเรียน

ทั้งนี้ทางการได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐจอร์เจีย รัฐนอร์ท แคโรไลนา และรัฐเซาท์ แคโรไลนา เพื่อรับมือกับพายุลูกนี้ พร้อมสั่งให้ประชาชนเตรียมกักตุนอาหาร น้ำและยารักษาโรค ให้เพียงพอเป็นเวลา 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ สนามบินนานาชาติออร์แลนโด ในรัฐฯ ฟลอริดา ประกาศหยุดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ตั้งแต่เวลา 02.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันจันทร์

ทั้งนี้มีการประกาศปิดทำการศูนย์อวกาศเคนเนดีในรัฐฟลอริดา รวมถึงเจ้าหน้าที่ในเขตมาร์ตินเคาน์ตี้ได้ประกาศการอพยพประชาชนไปยังเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ด้วยว่า พายุเฮอร์ริเคนลูกนี้ จะเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 27 ปี หลังพายุเฮอร์ริเคนแอนดรู พัดถล่มสหรัฐฯ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 65 คนและบ้านเรือนถูกทำลายไป 63,000 หลัง

เผยภาพถ่ายตาพายุ

องค์การบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ เปิดเผยภาพถ่าย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นภาพถ่ายของตาพายุเฮอร์ริเคนโดเรียน

ดวงตาพายุ ถือเป็นศูนย์กลางของพายุ ตาของพายุมีลักษณะเป็นพื้นที่วงกลม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโดยปกติที่ 30–65 กม. ซึ่งถูกล้อมรอบด้วย กำแพงตา จะมีลักษณะพิเศษคือ มีลมเบาและท้องฟ้าโปร่ง

ทรัมป์เสนอแนวคิดสกัดพายุเฮอริเคน

ก่อนหน้านี้เคยมีการนำเสนอแนวคิดการสกัดกั้นพายุของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ โดยเขาได้เสนอแนวคิดระหว่างรับฟังรายงานสรุปเรื่องพายุเฮอริเคน โดยมีการตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ในการสกัดกั้นพายุเฮอริเคนที่กำลังก่อตัวนอกชายฝั่งด้วยการหย่อนระเบิดนิวเคลียร์ลงไปที่ตาพายุ แต่เคยมีนักวิทยาศาสตร์ลงความเห็นว่าการทำเช่นนั้นไม่น่าจะได้ผล และถูกคัดค้านอย่างหนัก

 

WRITER

RELATED

จีนเตือน ‘สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น’ หยุดแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

จีนเตือน ‘สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น’ หยุดแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

ขอให้ยุติการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ - นโยบายจีนเดียว

รัสเซียส่ง ‘บินขับไล่’ สกัด ‘บินทิ้งระเบิดสหรัฐฯ’ เหนือทะเลบอลติก

รัสเซียส่ง ‘บินขับไล่’ สกัด ‘บินทิ้งระเบิดสหรัฐฯ’ เหนือทะเลบอลติก

หลังเรดาห์ตรวจพบเครื่องบินทิ้งระเบิด สหรัฐฯ น่านฟ้า

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ซึ่งเป็นการอนุมัติปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกของโจ ไบเดน

‘พายุฤดูหนาว’ ครั้งใหญ่ถล่มสหรัฐฯ กระทบกว่า 150 ล้านคน / เสียชีวิตแล้ว 11

‘พายุฤดูหนาว’ ครั้งใหญ่ถล่มสหรัฐฯ กระทบกว่า 150 ล้านคน / เสียชีวิตแล้ว 11

มีหิมะปกคลุมพื้นที่กว่าร้อยละ 70 ของประเทศ หลายพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงาน และไม่สามารถเดินทางได้

ไบเดน เซ็นคำสั่ง คว่ำบาตร ผู้นำกองทัพเมียนมา

ไบเดน เซ็นคำสั่ง คว่ำบาตร ผู้นำกองทัพเมียนมา

มุ่งเป้าในผู้นำกองทัพที่เกี่ยวข้องกับการทำรัฐประหาร รวมถึงธุรกิจ และเครือญาติที่เกี่ยวข้องด้วย

ยอดดับโควิด-19 ในสหรัฐฯ ตั้งแต่ 1 ม.ค. ปีนี้ ทะลุ 100,000 รายแล้ว

ยอดดับโควิด-19 ในสหรัฐฯ ตั้งแต่ 1 ม.ค. ปีนี้ ทะลุ 100,000 รายแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ยอดรวมผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ จะสูงถึง 6.3 แสนราย ในเดือน มิ.ย.

อิหร่าน ขอหมายแดง Interpol จับ ทรัมป์ จากเหตุลอบสังหาร สุไลมานี

อิหร่าน ขอหมายแดง Interpol จับ ทรัมป์ จากเหตุลอบสังหาร สุไลมานี

ทางการของอิหร่านได้ยื่นคำร้องต่อองค์การตำรวจสากล หรือ Interpol ขอหมายแดง หรือ Red Notice เพื่อจับกุมตัว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีก 47 ราย ที่ทางการอิหร่านระบุว่า…

ทรัมป์ขู่ยับยั้งแผนบรรเทาทุกข์โควิด-19 อ้างใช้เงินสิ้นเปลือง

ทรัมป์ขู่ยับยั้งแผนบรรเทาทุกข์โควิด-19 อ้างใช้เงินสิ้นเปลือง

โดยทรัมป์ได้ขู่ว่า อาจจะไม่ลงนามในกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากใช้งบสูงมากเกินไป