โรคอหิวาต์หมู

ยังไม่พบการระบาด “โรคอหิวาต์หมู” เพื่อป้องกันปัญหาเตรียมเชือดสุกร 8 พันตัว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากการตรวจหมู ยังไม่พบเชื้ออหิวาต์หมูในไทย
  • “ประภัตร”ยันยังไม่พบการระบาดโรคอหิวาต์สุกร เพื่อป้องกันปัญหาเตรียมเชือดสุกร8พันตัวในพื้นที่เสี่ยง เร่งควบคุมโรคในรัศมีติดชายแดน”

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าปัจจุบันประเทศไทยยังไม่พบโรคอหิวาต์สุกร เนื่องจากได้ร่วมมือทุกภาคยกระดับมาตรการเฝ้าระวังพิเศษคุมโรคตลอดแนวพื้นที่เสี่ยงชายแดนไทย ลาว เมียนมา กัมพูชา ที่กำลังเกิดโรคระบาดอหิวาต์สุกร

พร้อมกับทางสมาคมผู้เลี้ยงสุกร และสมาคมผู้ค้าสุกร เข้าซื้อสุกร ในพื้นที่เสี่ยงกว่า 8 พันตัว จากเกษตรกรรายย่อย จ.เชียงราย มาเชือดจำหน่ายภายในพื้นที่ ตามมาตรการควบคุมโรค ภายในรัศมีติดชายแดน

มาตรการเฝ้าระวังพิเศษตลอดแนวทุกด่านรถจะข้ามไปมาต้องพ่นยากันเชื้อ ทำมาแล้ว 3-4 เดือน ร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกร

กรมปศุสัตว์ขณะนี้ยืนยันว่าเอาอยู่ จากการตรวจหมู ยังไม่พบเชื้ออหิวาต์หมูในไทย ซึ่งเรียกประชุมภาคเอกชน สกัดไม่ให้หมูออกจากพื้นที่เสี่ยงจังหวัดชายแดนไทย

ติดประเทศเมียนมา ลาว ให้บริโภคในจังหวัด ผ่อนผันโรงเชือดในชุมชน เชือดจำหน่ายในพื้นที่

ทั้งนี้ ในจ.เชียงราย เชือดสุกรขาย ไปแล้ว 6 พันตัว เหลือ 1 พันกว่าตัว โดยเกษตรกรสมัครใจ ซึ่งสุกร 8 พันตัว ไม่ได้เป็นโรค โดยให้ความร่วมมือตามมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งสมาคมซื้อกิโลละ 60 กว่าบาท

นายประภัตร กล่าวว่าเพิ่มมาตรการดูแลเกษตรกรายย่อย ตนเจรจากับธนาคารเพื่อการเกษตรฯให้เงินกู้รายย่อยยกระดับการเลี้ยงสุกรทั่วประเทศ ให้ปรับปรุงทำคอกมาตรฐาน รายละ5หมื่น-1แสนบาท จำนวน2แสนราย เพื่อให้ได้มาตรฐานมีความสะอาด และระบบการเลี้ยงที่ดี

ท่านนายกฯเป็นห่วงโรคอหิวาต์หมู กำชับ หลังกลับจากอเมริกา ให้กระทรวงเกษตรฯนำเรื่องรายงาน ทั้งมาตรการ สถานการณ์ ภาครัฐ พร้อมมาตรการป้องกันโรค และความช่วยเหลือทุกด้าน

WRITER

RELATED