ลัลลาเบล สมาร์ทวอช

ย้อนคดีที่นาฬิกาอัจฉริยะ ช่วยไขปริศนาการเสียชีวิต

ประเด็นน่าสนใจ

  • ย้อนคดีดัง ที่มีการสืบสาวเรื่องราวผ่านสมาร์ทวอตช์ (Smart Watch)
  • หลายคดีมีสมาร์ทวอตช์ เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถไขปริศนาในคดีได้
  • หนึ่งในคดีที่มีสมาร์ทวอตช์ เป็นกุญแจสำคัญ คือคดีฆาตกรรมนักข่าวชาวซาอุฯ ที่สมาร์ทวอตช์สามารถบันทึกเสียงขณะที่ผู้ตายถูกฆาตกรรมไว้ได้

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีทำให้การใช้ชีวิตของผู้คน เป็นไปอย่างสะดวกสบายมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในทุกกิจกรรมของมนุษย์ ความทันสมัย มีอยู่ทุกที่ ทุกเวลา ไม่เว้นแม้แต่บนข้อมือ

เมื่อพูดถึงสมาร์ทวอตช์ (Smart Watch) นั้นเรียกได้ว่า เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากมาย และถือได้ว่าเป็น Gadget ที่มาแรงและได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่เพียงในหมู่คนรักสุขภาพเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในหมู่คนทั่วไป เพราะนอกจากจะช่วยเก็บอัตราการเต้นของหัวใจ บ่งบอกปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญ รวมไปจนถึงจำนวนก้าวในการเดินแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตด้านอื่น ๆ อาทิเช่นการบอกถึงสถิติการนอน และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์การสื่อสาร ทำให้ไม่พลาดทุกการติดต่อ จนมีคนเปรียบเทียบว่า มีสมาร์ทวอตช์ ก็ไม่ต่างอะไรจากการมีเลขาส่วนตัว

แต่นอกเหนือจากประโยชน์ในด้านการใช้ชีวิตทั่ว ๆ ไปแล้ว สมาร์ทวอตช์ยังเข้ามามีส่วนในการสืบสวนสอบสวน หรือไขคดีต่าง ๆ มากมาย โดยในหลายกรณี สมาร์ทวอชยังเก็บหลักฐาน ที่เป็นกุญแจสำคัญ และทำให้เจ้าหน้าที่ นำมาประกอบหลักฐานต่าง ๆ และสามารถไขปริศนาในคดีได้สำเร็จ

ย้อนกลับไปในเดือนเมษายนปี 2561 คดีฆาตกรรมในออสเตรเลีย กรณีเมอร์นา นิลส์สัน วัย 57 ปี ถูกสังหาร ซึ่งจากเหตุการณ์การเสียชีวิตของเธอ มีแคโรไลน์ นิลส์สัน ลูกสะใภ้ของผู้ตายอยู่ในบ้านหลังเดียวกันในระหว่างเกิดเหตุ

แต่กระนั้นคำให้การของแคโรไลน์ ขัดแย้งกับหลักฐานจากนาฬิกา แอปเปิลวอตช์ที่ผู้ตายสวมใส่ในขณะถูกทำร้าย จนทำให้นำไปสู่การไขความจริงที่ว่า แคโรไลน์เป็นผู้ผู้จัดฉากการบุกรุกบ้านของเธอเอง

นางเมอร์นา นิลส์สัน (ซ้าย) แคโรไลน์ นิลส์สัน (ขวา)

ทั้งนี้ข้อมูลจากแอปเปิลวอตช์ ที่มีเซนเซอร์ติดตามการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ และความเร็วของผู้สวมใส่ รวมถึงสามารถตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าคำให้การกับตำรวจของแคโรไลน์ นิลส์สันเป็นเรื่องเท็จ

นอกจากนี้ อีกหนึ่งคดีดังระดับโลก ที่มีสมาร์ท วอตช์ เป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการประติดประต่อเรื่องราว ในกรณีการสังหารโหดนาย จามาล คาช็อกกีนักข่าวอาวุโสชาวซาอุดีอาระเบีย ที่หายตัวอย่างเป็นปริศนาหลังเข้าไปภายในสถานกงสุลซาอุฯ ในอิสตันบูลและก็ไม่ได้กลับออกมาอีกเลย

นายจามาล คาช็อกกี

ทั้งนี้หลังจากการหายตัวไปกลายเป็นคดีฆาตกรรม เมื่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตุรกี ออกมาระบุว่า นายคาช็อกกีถูกสังหารและมีการจัดการแยกชิ้นส่วนศพ โดยหลักฐานสำคัญ คือ เทปบันทึกเสียงที่ได้จากนาฬิกาอัจฉริยะ แอปเปิล วอตช์ที่คาชอกกีใส่เข้าไปในสถานกงสุล ซึ่งได้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ ไอโฟนและบัญชีไอคลาวด์ของคาช็อกกี ที่ฝากมือถือไว้กับเชนกิซ คู่หมั้น ที่รออยู่ด้านนอก

ข้อมูลจากแอปเปิลวอตช์ชี้ว่า นายคาช็อกกีเดินเข้าไปในสถานกงสุลฯ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม โดยทางการตุรกีได้พบบันทึกเสียงอยู่ในไอโฟนของนายคาช็อกกี และในบัญชีไอคลาวด์ที่ใช้อยู่

ทั้งนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มที่ทำการสังหารนายคาช็อกกีพยายามจะลบบันทึกเสียงด้วยการกรอกรหัสผ่านเข้าไปในระบบ แต่กรอกรหัสไม่ถูกต้อง จึงเปลี่ยนมาใช้ลายนิ้วมือของนายคาช็อกกีเพื่อปลดล็อก แต่แอปเปิลวอตช์ไม่มีระบบการปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือเหมือนไอโฟนจึงไม่สามารถปลดล็อกได้สำเร็จ

‘ลัลลาเบล’ ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์

จากคดีระดับโลกมาที่วาระแห่งชาติที่ขณะนี้ ประชาชนทั่วประเทศ กำลังติดตาม จับตาว่าจะจบลงเช่นไร จากกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ‘ลัลลาเบล’ พริตตี้สาวชื่อดังวัย 25 ปี ที่เสียชีวิตกะทันหัน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา

ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวนายรัชเดช วงศ์ทะบุตรหรือ ‘น้ำอุ่น’ พริตตี้บอย ที่พาตัวผู้ตายมาที่คอนโด ย่านรัชดา-ราชพฤกษ์ และพบหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด ชี้ชัดว่า เจ้าตัวเป็นคนนำร่างของผู้ตายไปไว้ที่โซฟาล็อบบี้ของคอนโด

ทั้งนี้ได้มีการเผยแพร่คลิปหลักฐานจากหลายมุม หลายสถานที่ออกมามากมาย ซึ่งทำให้มีคนตาดีเห็นว่า ในวันที่ผู้ตายเสียชีวิตนั้น เจ้าตัวได้สวมใส่สมาร์ทวอตช์อยู่ด้วย

ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเก็บข้อมูลชีพจร และบอกได้ว่าผู้ตายเสียชีวิตตอนเวลากี่โมง ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับพยานหลักฐานอื่น ๆ นั้น เจ้าหน้าที่ก็จะทราบว่า ใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตครั้งนี้ได้บ้าง

‘ลัลลาเบล’ ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์

อย่างไรก็ตาม แม้ผลตรวจเลือดของผู้ตายจะออกมาแล้ว และชี้ชัดว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เพราะมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 418 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่คดียังไม่ถึงที่สิ้นสุดเพราะผลการตรวจสอบสมาร์ทวอตช์ที่ผู้ตายสวมใส่ในวันเกิดเหตุออกมาอย่างไม่เป็นทางการ

โดยผลการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า อัตราการเต้นของหัวใจ ลัลลาเบล หยุดบันทึก ในเวลา 17.00 น. แต่ทั้งนี้ผลดังกล่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัด คงต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง ซึ่งต้องมีการตรวจสอบทางเทคนิคก่อนว่าผลถูกต้องหรือไม่ โดยสิ่งที่ตำรวจยึดในการดำเนินคดีในครั้งนี้คือผลจากทางแพทย์ในการชันสูตรเพราะสามารถบอกทุกอย่างได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม คาดว่าทุกอย่างจะมีความชัดเจน ทั้งเรื่องคดีและผู้ต้องหาที่กระทำความผิดทั้งหมดในเร็ว ๆ นี้

WRITER

RELATED

แนะนำการใช้งาน Smart watch นาฬิกาออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี

แนะนำการใช้งาน Smart watch นาฬิกาออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี

พามาแกะกล่องนาฬิกาออกกำลังกาย ไปพร้อมๆกัน สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในด้านนี้ ไม่ต้องเป็นกังวลไปเลย เรามีวิธีการเเนะนำการใช้งานขั้นพื้นฐาน หรือหากใครที่กำลังมองหา นาฬิกาออกกำลังกาย อยู่ ก็สามารถเข้าไปช้อปได้ที่ https://www.supersports.co.th มีจัดโปรโมชั่นอยู่ด้วยนะ แกะกล่อง นาฬิกาออกกำลังกาย เพื่อเช็คอุปกรณ์ ตอนที่เปิดกล่องมาให้เราสำรวจอุปกรณ์ในกล่องให้ครบถ้วนก่อนเลย…

ญาติยอมรับ ผลชันสูตร“ลัลลาเบล”รอบ 2 ชี้ถูกล่วงละเมิด

ญาติยอมรับ ผลชันสูตร“ลัลลาเบล”รอบ 2 ชี้ถูกล่วงละเมิด

ภายหลัง ครอบครัว น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือลันลาเบล พริตตี้สาวเสียชีวิตบริเวณล็อบบี้คอนโดมิเนียม ย่านตลาดพลู เมื่อคืนวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมาได้ยื่นเรื่องกับทางกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ตรวจชันสูตรศพลูกสาวอีกครั้ง โดยมีความสงสัยในประเด็นการเสียชีวิตเพื่อ เน้นพิสูจน์ในเรื่องการหาสารพิษ ,สารเสพติดในร่างกาย การตรวจหาสารพันธุกรรม…

จับกุม ‘เดียร์ โมเดลลิ่ง’ ส่ง ‘ลัลลาเบล’ รับงานเอนบ้านบางบัวทอง

จับกุม ‘เดียร์ โมเดลลิ่ง’ ส่ง ‘ลัลลาเบล’ รับงานเอนบ้านบางบัวทอง

จากกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ‘น้องลัลลาเบล’ พริตตี้สาวชื่อดังวัย 25 ปี ซึ่งมีผู้พบศพเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีการจับกุม น.ส.กฤติยา…

รมว.ยธ. พร้อมเยียวยาครอบครัว ‘ลัลลาเบล’ ตามสิทธิ

รมว.ยธ. พร้อมเยียวยาครอบครัว ‘ลัลลาเบล’ ตามสิทธิ

วันนี้ (4 ต.ค.2562) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านจัดปาร์ตี้ ย่านบางบัวทอง แล้วพบสารเรืองแสง 8 จุด บริเวณโซฟาภายในบ้าน ว่า…

ตร.คุมแก๊งปาร์ตี้บ้านบางบัวทองฝากขังวันนี้ ค้านประกันตัว

ตร.คุมแก๊งปาร์ตี้บ้านบางบัวทองฝากขังวันนี้ ค้านประกันตัว

ภายหลังวานนี้ (18 ต.ค.62) เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัว นายชัยพล พรรณา หรือ คิว, นายนที สถิตพงษ์สถาพร หรือ ตี๋, นายโกเมศ ฤทธิ์นิธิฤกษ์ หรือ…

ลัลลาเบล พริ๊ตตี้สาว ดับปริศนา เพื่อนแห่โพสต์อาลัย

ลัลลาเบล พริ๊ตตี้สาว ดับปริศนา เพื่อนแห่โพสต์อาลัย

รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.ธิติม นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลัลลาเบล พริ๊ตตี้สาวสุดเซ็กซี่ได้เสียชีวิตลงแล้ว ภายในห้องพัก แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุที่แน่ชัดของการเสียชีวิตครั้งนี้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน โดยข่าวการเสียชีวิตของพริ๊ตตี้สาวคนดังกล่าว ถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kanoktip Tummanon ที่ระบุว่า R.I.P…

คืบหน้าเหตุ พริ๊ตตี้สาว ลัลลาเบล เสียชีวิตปริศนา

คืบหน้าเหตุ พริ๊ตตี้สาว ลัลลาเบล เสียชีวิตปริศนา

จากกรณีที่ น.ส.ธิติม นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลัลลาเบล พริ๊ตตี้สาวสุดเซ็กซี่ได้เสียชีวิตลงอย่างปริศนา แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุที่แน่ชัดของการเสียชีวิตครั้งนี้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนนั้น ล่าสุดทางเพจ ขอโทษนะคะ ที่เพื่อนทำตัวแบบนี้ ได้มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ก่อนเกิดเหตุพริ๊ตตี้สาวได้รับงานหนึ่งไว้ จากนั้นก็ถูกคนว่าจ้าง คล้ายทำการมอมยา…

ตร.บุกล็อกหนุ่มต้องสงสัย อุ้มร่าง ลัลลาเบล ทิ้งล็อบบี้คอนโด

ตร.บุกล็อกหนุ่มต้องสงสัย อุ้มร่าง ลัลลาเบล ทิ้งล็อบบี้คอนโด

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงดึกของคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บุคคโล ได้นำกำลังเข้าคุมตัวชายต้องสงสัยในคดีฆาตรกรรม น.ส.ธิติม นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลัลลาเบล พริ๊ตตี้สาวสุดเซ็กซี่ หลังจากชายคนดังกล่าวได้มีการโพสต์คลิปได้เผยให้เห็นว่า พริ๊ตตี้สาวมีน้ำลายฟูมปาก แต่แทนที่เขาจะนำตัวส่งโรงพยาบาล กลับนำร่างมาทิ้งไว้บนโซฟา บริเวณหน้าล็อบบี้ของคนโดหลังหนึ่ง…

ผลชันสูตรไม่ทางการ ‘ลัลลาเบล’ ถูกล่วงละเมิด

ผลชันสูตรไม่ทางการ ‘ลัลลาเบล’ ถูกล่วงละเมิด

จากกรณี น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ‘น้องลัลลาเบล’ อายุ 25 ปี พริตตี้สาวชื่อดัง ได้เสียชีวิตกะทันหัน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัว…