กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ข่าวสดวันนี้ ประท้วงในฮ่องกง

ประชาชนเรือนแสนร่วมประท้วงในฮ่องกงต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ประท้วงในฮ่องกงราว 230,000 คนเดินไปตามถนนของเกาลูน
  • การประท้วงครั้งนี้ทีขึ้นเพื่อต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง

วันที่ 7 ก.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผู้ประท้วงมากกว่า 230,000 คนพากันไปที่สถานีรถไฟฟ้าความเร็วสูงเวสต์เกาลูน จุดเชื่อมต่อระหว่างฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ ในวันอาทิตย์ โดยกล่าวว่าพวกเขายังคงสัญญาว่าจะชุมนุมอย่างสงบ โดยการประท้วงครั้งนี้ยังคงมีเป้าหมายเพื่อต่อต้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศจีน

ผู้จัดขบวนประท้วงระบุว่าการชุมนุมเริ่มขึ้นเวลา 15.30 น. โดยประชาชนมากกว่า 230,000 คนได้ออกมารวมตัวกันที่ซาลิสเบอรี่ การ์เด้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าจำนวนผู้ประท้วงน่าจะมากสุดที่ 56,000 คน

นอกจากนี้สื่อต่างประเทศระบุว่า การเดินออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการประท้วงครั้งสำคัญ ที่ต้องการเรียกร้องให้ถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรายละเอียดของกฎหมายนี้จะอนุญาตให้มีการส่งตัวผู้ลี้ภัยจากเมืองไปยังเขตอำนาจศาลที่ฮ่องกงไม่มีข้อตกลงนี้

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแท่นแบริเออร์ความสูงราว 2 เมตรมาวางกั้นบริเวณสถานี สำหรับเตรียมป้องกันเพราะหวั่นเกรงว่าอาจจะมีการปะทะกัน และลุกลามสร้างความเสียหายไปยังอาคารต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงด้วย โดยผู้ที่ซื้อตัวรถไฟไว้แล้วเท่านั้นจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปภายในสถานี ส่วนการจำหน่ายตั๋วในช่วงบ่ายวันนี้ถูกยกเลิก นอกจากนี้ได้เปิดทางเข้าสถานีเพียงแค่ 2 ช่องทาง

อย่างไรก็ตามผู้ชุมนุมฮ่องกงได้ติดตั้งป้ายระบุถึงข้อเรียกร้อง 5 ข้อดังนี้

  • ต้องยกเลิกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
  • การเลิกใช้คำว่าการก่อจลาจลในการชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา
  • ต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนและเอาผิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปราบปรามสลายผู้ชุมนุม
  • การปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกควบคุมตัว
  • รัฐบาลต้องให้สิทธิในการเลือกตั้งผู้บริหารฮ่องกงโดยตรงในปีหน้า

 

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…