ข่าวสดวันนี้ ผลการเลือกตั้ง เลือกตั้งกรีซ

พรรคฝ่ายค้านชนะเลือกตั้งกรีซถล่มทลาย

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผลการเลือกตั้งทั่วไปของกรีซที่มีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาออกมาแล้วปรากฎว่า พรรคอนุรักษนิยมคว้าชัยชนะถล่มทลายเหนือพรรครัฐบาลฝ่ายซ้าย
  • ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ให้คำมั่นฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศที่ย่ำแย่ หลังจากมาตรการรัดเข็มขัดมานานหลายปี
  • ว่าที่นายกคนนี้มาจากตระกูลการเมืองเก่าแก่ของประเทศ

วันที่ 8 ก.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดของกรีซ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกสภาเฮลเลนิกชุดใหม่ทั้ง 300 ที่นั่ง ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ผลปรากฎว่า ปรากฏว่าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ( เอ็นดี ) ซึ่งเป็นอดีตแกนนำฝ่ายค้านและเป็นพรรคสายกลาง-ขวา ภายใต้การนำของนายคีเรียกอส มิตโซทากิส ได้ที่นั่งหลังจากการเลือกตั้งอย่างน้อย 158 ที่นั่ง เพิ่มขึ้นมากถึง 83 ที่นั่งจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ย. 2558 ทำให้พรรคฝ่ายค้าน ครองเสียงข้างมากในสภาจากการที่จำนวนที่นั่งเกินเกณฑ์ขั้นต่ำของสภาล่างที่กำหนดไว้ที่ 151 ที่นั่ง

ทั้งนี้พรรคของนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้าย ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับ 2 ด้วยจำนวนอย่างน้อย 86 ที่นั่ง แต่ลดลงมากถึง 59 ที่นั่งเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อราว 4 ปีที่แล้ว ซึ่งเขาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้และได้แสดงความยินดีกับมิตโซทากิส ซึ่งประกาศชัยชนะและให้คำมั่น “การสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น”

ผู้ที่จะขึ้นมาเป็นรัฐบาลกรีซ ต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างหนัก เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจของกรีซ ที่แม้กรีซปลดหนี้มหาศาลเมื่อปีที่แล้วได้สำเร็จ แต่การดำเนินมาตรการรัดเข็มขัดอย่างเข้มงวดนานหลายปี ยังคงส่งผลกระทบสืบเนื่องต่อบรรยากาศทางเศรษฐกิจภายในประเทศจนถึงปัจจุบัน

นายคีเรียกอส มิตโซทากิส

อย่างไรก็ตาม มิตโซทากิสวัย 51 ปี เป็นผู้ที่มาจากตระกูลมิตโซทากิส ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตระกูลการเมืองเก่าแก่ของกรีซ เขาไม่ใช่คนหน้าใหม่ในวงการการเมือง เขาเป็นบุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีคอนสแตนติส  มิตโซทากิส นอกจากนี้พี่สาวของ มิตโซทากิสที่ชื่อนางดอรา มิตโซทากิส บาโคยานนิส ยังเป็นอดีตนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของกรุงเอเธนส์ ส่วนนายคอสตาส บาโคยานนิส นายกเทศมนตรีกรุงเอเธนส์คนปัจจุบัน ยังเป็นบุตรชายของดอรา จึงมีศักดิ์เป็นหลานชายของมิตโซทากิส

WRITER

RELATED

ทรัมป์แถลง ระบุ ตนเป็นฝ่ายชนะ หากนับคะแนนถูกต้อง

ทรัมป์แถลง ระบุ ตนเป็นฝ่ายชนะ หากนับคะแนนถูกต้อง

ทรัมป์ออกแถลง ระบุการเลือกตั้งไม่โปรงใส หากมีการนับคะแนนที่ถูกต้องตนเองชนะได้อย่างง่ายดาย

เกาะติดผลการเลือกตั้ง ปธน. สหรัฐฯ – 5 พ.ย.

เกาะติดผลการเลือกตั้ง ปธน. สหรัฐฯ – 5 พ.ย.

ใกล้จะได้รู้ผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ กันแล้วว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัยหรือไม่

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…