ข่าวสดวันนี้ ผิดกฎหมาย สูบบุหรี่ในบ้าน

สค.แจงสูบบุหรี่ในบ้านไม่ผิดกฎหมาย เว้นแต่มีคนร้องเรียน

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดกระแสวิจารณ์เกี่ยวกับการสูบบุหรีในบ้าน ที่มีการระบุว่าผิด พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว ซึ่งเตรียมจะบังคับใช้ 20 ส.ค. 62
  • อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ชี้แจงสูบบุหรี่ในบ้านไม่ผิดกฎหมาย เว้นมีคนร้องกระทบสุขภาพคนในครอบครัว
  • ผู้แจ้งเป็นใครก็ได้ทั้งคนในครอบครัวด้วยกันเอง และคนรอบข้างที่พบเห็นเหตุการณ์

นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ชี้แจงกรณีการเสนอข่าวเรื่อง การสูบบุหรีในบ้านผิด พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัวพ.ศ.2562 ซึ่งเตรียมจะบังคับใช้ 20 ส.ค. 62 ทำให้เกิดกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเซียลทั้งผู้สูบและไม่สูบบุหรี่

‘พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัวฯ ไม่ได้มีข้อบังคับหรือห้ามไม่ให้มีการสูบบุหรี่ในบ้านอย่างที่บางสื่อเอาไปลงข่าว ว่าสูบบุหรี่ในบ้านแล้วจะมีความผิด แต่การสูบบุหรี่ในบ้านจะผิดตามกฎหมายนี้ ก็ต่อเมื่อควันบุหรี่ได้ส่งผลกระทบต่อคนในบ้านจนเกิดปัญหาสุขภาพ อาทิ ป่วย และต้องมีการแจ้งร้องเรียนเข้ามา’ นายเลิศปัญญา กล่าว

โดยผู้แจ้งเป็นใครก็ได้ทั้งคนในครอบครัวด้วยกันเอง และคนรอบข้างที่พบเห็นเหตุการณ์ เมื่อนั้นก็จะนำไปสู่การส่งนักสังคมสงเคราะห์ลงพื้นที่ มีการพิจารณาคุ้มครองบุคคลในครอบครัว ส่งตรวจสุขภาพกับแพทย์ หากแพทย์ได้ตรวจและวินิจฉัยว่าบุคคลในครอบครัวได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจริง ก็จะนำไปสู่การส่งเรื่องไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวกลางพิจารณา

ซึ่งศาลอาจมีคำสั่งจำกัดบริเวณสูบบุหรี่ หรือสั่งให้เข้ารับการบำบัดเลิกบุหรี่ของให้ผู้สูบบุหรี่นั้น ซึ่งหากไม่ปฏิบัติก็จะผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งศาลต่อไป แต่กรณีนี้ไม่ใช่ความผิดทางอาญา

ซึ่ง กฎหมายนี้ระบุคำว่า ครอบครัว ฉะนั้นไม่ว่าจะอยู่ร่วมกันในลักษณะบ้านส่วนบุคคล บ้านเช่า หรือที่ไหน หากมีการร้องเข้ามาก็ต้องไปตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากนิยามความรุนแรงของกฎหมาย ที่ระบุถึงสุขภาพ เสรีภาพ ก็จะรวมไปถึงพฤติกรรมอื่นๆ ที่ทำให้คนครอบครัวเสียสุขภาพ เหล่านี้สามารถแจ้งมายังพนักงานเจ้าหน้าที่ อาทิ สายด่วนช่วยเหลือสังคม โทร.1300 โดยกฎหมายคุ้มครองผู้ร้องไม่ผิด นอกจากนี้กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวจะทำคู่มือและทำความเข้าใจพนักงานเจ้าหน้าที่ว่าเหตุการณ์ใดบ้างที่เป็นการทำลายสุขภาพ

ขอบคุณที่มาจาก thainews.prd.go.th

WRITER

RELATED

ประกันสังคม แจง ศาลพิพากษาดำเนินคดีเอาผิด Facebook รับแลก ม33เรารักกัน เป็นเงินสด ลงโทษทั้งจำทั้งปรับ พร้อมรอลงอาญา 2 ปี

ประกันสังคม แจง ศาลพิพากษาดำเนินคดีเอาผิด Facebook รับแลก ม33เรารักกัน เป็นเงินสด ลงโทษทั้งจำทั้งปรับ พร้อมรอลงอาญา 2 ปี

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.00 น. พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน พล.ต.ต.รณชัย จินดามุข ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…