จรวด ยานแคปซูลโซยุซ สถานีอวกาศนานาชาติ

ยานแคปซูลโซยุซนำลูกเรือ 3 ชาติถึง ISS อย่างปลอดภัย

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยานแคปซูลโซยุซนำลูกเรือ 3 ชาติเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติอย่างปลอดภัย
  • การเดินทางครั้งนี้ใช้เวลา เพียง 6 ชั่วโมง 20 นาที
  • การเดินทางตรงกับวาระครบรอบ 50 ปีภารกิจอะพอลโล 11 พอดี

วันที่ 21 ก.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณี จรวดโซยุซ-เอฟจี ขององค์การอวกาศรัสเซีย ออกเดินทางจากฐานปล่อยจรวด ที่ศูนย์อวกาศไบโคนูร์ คอสโมโดรม ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคกลางตอนกล่างของคาซัคสถาน เมื่อเวลา 16.28 น. ตามเวลามาตรฐานสากลของวันเสาร์ หรือประมาณ 23.28 น. ตามเวลาในประเทศไทย

ทั้งนี้รายงานระบุว่า จุดประสงค์ในการปล่อยจรวดไปยังอวกาศครั้งนี้ เพื่อส่งยานแคปซูลโซยุซ เอ็มเอส-13 นำลูกเรือชุดใหม่ 3 คนเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) โดยลูกเรือจาก 3 ชาติได้แก่นายอเล็กซานเดอร์ สควอร์ตซอฟ ชาวรัสเซีย สังกัดรอสคอสมอส นายแอนดรูว์ มอร์แกน ชาวอเมริกัน สังกัดองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซา และนายลูกา ปาร์มิตาโน ชาวอิตาเลียน สังกัดองค์การอวกาศยุโรป (ESA)

น. ตามเวลามาตรฐานสากลของวันเสาร์ หรือช่วง 05.48 น. วันอาทิตย์ตามเวลาในประเทศไทย รวมเวลาการเดินทางทั้งสิ้นราว 6 ชั่วโมง 20 นาที โดยแขนกลของไอเอสเอสดึงยานแคปซูลเข้าเทียบประตูทางเข้าสถานีอวกาศได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ทั้งนั้น การเดินทางของลูกเรือไอเอสเอสชุดนี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับช่วงเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ยานอะพอลโล11 ของนาซา  ซึ่งเป็นโครงการอวกาศแรกของโลก สามารถส่งยานลงจอดบนดวงจันทร์ โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2512 นีล อาร์มสตรอง เป็นมนุษย์คนแรกที่ไปเหยียบดวงจันทร์ได้สำเร็จ

ที่มา www.bangkokpost.com

WRITER

RELATED

เหตุถล่มที่พักทหารสหรัฐฯในฐานทัพอากาศอิรักเจ็บ 4 ราย

เหตุถล่มที่พักทหารสหรัฐฯในฐานทัพอากาศอิรักเจ็บ 4 ราย

มีรายงานข่าวกรณี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา มีการยิงจรวดอย่างน้อย 6 ลูก ใส่ฐานทัพอากาศ อัล บาลัด ทางตอนเหนือของกรุงแบกแดด เมืองหลวงประเทศอิรัก ทำให้ทหารอิรักบาดเจ็บ…

adidas ประกาศร่วมมือกับ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ พัฒนานวัตกรรมอันไร้ขีดจำกัด

adidas ประกาศร่วมมือกับ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ พัฒนานวัตกรรมอันไร้ขีดจำกัด

ด้วยความที่ทั้ง adidas และ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ ต่างก็ถือเป็นผู้นำในด้านวิทยาการของตนเองด้วยกันทั้งสองฝ่าย ความร่วมมือกันในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อต่อยอด และพัฒนาผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต และนักกีฬาที่อาศัยอยู่บนโลกหรือในอวกาศ สำหรับการร่วมมือในระยะแรกนั้นจะมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์เป็นหลัก และด้วยการสนับสนุนจากห้องปฏิบัติการฯ และเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นโดยนาซ่า (NASA) จึงทำให้ อาดิดาส…

ตร.รวบอดีตผู้สมัคร ส.ว.อิตาลี พบขีปนาวุธในบ้านพัก

ตร.รวบอดีตผู้สมัคร ส.ว.อิตาลี พบขีปนาวุธในบ้านพัก

วันที่ 16 ก.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศอิตาลีเข้าบุกยึดคลังอาวุธจำนวนมาก ซึ่งอยู่ภายในบ้านของนาย ฟาบิโอ เดล แบร์โจโล อดีตตัวแทนพรรคขวาจัด…

จิสด้าจับมือไบโอเทค เตรียมส่งโปรตีนไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ

จิสด้าจับมือไบโอเทค เตรียมส่งโปรตีนไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ

ครั้งแรกของไทย จิสด้าจับมือไบโอเทค เตรียมส่งโปรตีนไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า ร่วมกับ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือไบโอเทค ส่งมอบโปรตีนให้กับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น…