จัตุรัสเทียนอันเหมิน เทียนอันเหมิน

UN เผยมีผู้ถูกจับกุมก่อนวันครบรอบ 30 ปี “เทียนอันเหมิน”

ประเด็นน่าสนใจ

  • UN อ้างว่ามีพลเมืองจีนจำนวนหนึ่งถูกควบคุมตัวและถูกข่มขู่ในช่วงก่อนหน้าวันครบรอบ 30 ปี เหตุนองเลือดที่บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง
  • จากเหตุนองเลือดที่บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน นั้นมีผู้เห็นเหตุการณ์คาดว่ามีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนถึงหลายพันคน
  • นอกจากนี้ ที่นครซิดนีย์ของออสเตรเลีย เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงสนับสนุนรัฐบาลจีน 2 คน กับกลุ่มผู้ร่วมงานรำลึกเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

UN เผยมีชาวจีนถูกควบคุมตัวหรือถูกข่มขู่ก่อนถึงวันครบรอบ 30 ปี เหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

นางสาวราวีนา ชัมดาซานี โฆษกสํานักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ OHCHR ระบุวานนี้ว่า ได้รับรายงานอ้างว่ามีพลเมืองจีนจำนวนหนึ่งถูกควบคุมตัวและถูกข่มขู่ในช่วงก่อนหน้าวันครบรอบ 30 ปี เหตุนองเลือดที่บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนและผู้เห็นเหตุการณ์คาดว่ามีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนถึงหลายพันคน

OHCHR ระบุด้วยว่า ได้รับรายงานถึง “การเซ็นเซอร์ที่เพิ่มขึ้น” ของการพูดถึงวันครบรอบเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน และเรียกร้องให้ทางการจีนส่งเสริมเสรีภาพในการชุมนุมและแสดงออกอย่างสันติ

ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส กลุ่ม ACAT ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศของฝรั่งเศส ได้ติดตั้งภาพเลียนแบบรถถังและมีผู้หญิงสวมเสื้อสีขาวยืนอยู่ด้านหน้า เพื่อระลึกถึงภาพผู้ประท้วงรายหนึ่งยืนขวางแถวรถถังในระหว่างการปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้เห็นต่างหลายคนในจีนช่วงก่อนถึงวันครบรอบเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ขณะที่องค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ตำรวจจับกุม, กักบริเวณ หรือข่มขู่นักเคลื่อนไหวหลายสิบคนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนที่ฮ่องกง นักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตยหลายพันคนมารวมตัวกันที่สวนสาธารณะวิกทอเรีย เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (4 มิ.ย.2562) เพื่อรำลึกถึงการปราบปรามผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งรุนแรงของจีน

ขณะที่นครซิดนีย์ของออสเตรเลีย เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงสนับสนุนรัฐบาลจีน 2 คน กับกลุ่มผู้ร่วมงานรำลึกเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน โดยตำรวจต้องเข้ามาแยกทั้ง 2 ฝ่ายออกจากกัน

WRITER

RELATED