ความแตก ! ครม. ปาเลสไตน์ลดเงินเดือนลูกจ้าง-แอบขึ้นเงินเดือนตัวเอง

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีเอกสารลับระบุว่าคณะรัฐมนตรีปาเลสไตน์ชุดก่อนแอบขึ้นเงินเดือนตัวเองเกินกว่า 60% แถมยังมีสิทธิประโยชน์ คิดเป็นเงินราว 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับรัฐมนตรีทุกคน
  • การขึ้นเงินเดือนครั้งนั้น เกิดขึ้นช่วงที่รัฐบาลลดเงินเดือนลูกจ้างกว่า 50,000 คน และเป็นช่วงที่ปาเลสไตน์กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจและการเงิน
  • นาย โมฮัมหมัด ชเตเยห์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของปาเลสไตน์ สั่งยุติการขึ้นเงินเดือนดังกล่าว และสั่งให้สอบสวนเรื่องนี้ โดยในระหว่างนี้รัฐมนตรีทุกคนจะได้รับเงินเดือนเพียงครึ่งเดียว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณี นาย นิคโคลัย มลาดีนอฟ ทูตสันติภาพสหประชาชาติประจำภูมิภาคตะวันออกกลาง ออกมาประณามหลังจากมีเอกสารรั่วไหลแสดงให้เห็นว่า คณะรัฐมนตรีชุดก่อนของปาเลสไตน์ ได้ทำเรื่องขึ้นเงินเดือนของตัวเองอย่างลับ ๆ ในปี 2560 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่รัฐบาลลดเงินเดินลูกจ้างกว่า 50,000 คนในฉนวนกาซาลงถึง 1 ใน 3

ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส

รายงานระบุว่า เอกสารลับที่หลุดออกมานั้น สมาชิกคณะรัฐมนตรีได้ขึ้นเงินเดือนตนเองจาก 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็น 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งคิดเป็น 67% ขณะที่ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ได้เพิ่มเงินเดือนเป็น 6,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ คิดเป็นเงินราว 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับรัฐมนตรีทุกคน

ปาเลสไตน์กำลังประสบปัญหาทางการเงินร้ายแรงถึงขนาดที่อาจเผชิญสถานการณ์พังพลาย และอาจล้มละลายในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม ซึ่งอาจทำให้พวกเขาอาจต้องเลิกจ้างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในเขตเวสต์ แบงก์ โดยไม่จ่ายเงินชดเชย นายชเตเยห์ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส

พร้อมกันนี้นายมลาดินอฟกล่าวว่าในขณะที่ปาเลสไตน์กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจและการเงิน แต่รัฐบาลปาเลสไตน์กลับทำเช่นนั้นซึ่งถือว่าขัดต่อหลักการและเหตุผล ซึ่งนาย โมฮัมหมัด ชเตเยห์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของปาเลสไตน์ที่รับตำแหน่งเมื่อเมษายนที่ผ่านมา ตกลงยุติการขึ้นเงินเดือนดังกล่าว และสั่งให้มีการสอบสวนแล้ว โดยในระหว่างนี้รัฐมนตรีทุกคนจะได้รับเงินเดือนเพียงครึ่งเดียว

ที่มา www.bbc.com

 

WRITER