ความขัดแย้งจีนฮ่องกง ประท้วงฮ่องกง

จีน-ฮ่องกง ก่อนถึงวันประท้วงครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์

ประเด็นน่าสนใจ

 • เกิดเหตุชุมนุมประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงให้จีนแผ่นดินใหญ่
 • ผู้ประท้วงไม่ต้องการให้มีการบังคับใช้กฎหมายนี้ เพราะการคุ้มครองจำเลยในจีนยังไม่ได้มาตรฐาน
 • ไม่มั่นใจว่าจะใช้เป็นช่องทางการส่งตัวศัตรูทางการเมืองของจีนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่
 • ฝ่ายปกครองฮ่องกงชี้ว่า การเสนอกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน จะช่วยอุดช่องว่างทางกฎหมาย รักษาความยุติธรรม รวมถึงปกป้องสาธารณชน ไม่ให้ฮ่องกงเป็นแหล่งลี้ภัยของผู้ร้ายข้ามแดน

ประท้วงฮ่องกง

ขณะนี้ใน ‘ฮ่องกง’ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง กำลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ มีประชาชนออกมาประท้วง เคลื่อนไหวเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางกระแสมีการระบุว่าจำนวนผู้ประท้วงในฮ่องกงครั้งล่าสุดนี้ พุ่งสูงถึง 1 ล้านคน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2562 สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ขอให้คนไทยในฮ่องกงพยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านไปในบริเวณที่ชุมนุมประท้วง นอกจากนี้ ขอให้นักท่องเที่ยวโปรดเผื่อเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ รวมถึงสนามบินด้วย เนื่องจากการสัญจรทุกประเภท ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน (MTR) มีความหนาแน่นสูง จนถึงเป็นอัมพาต

นอกจากการเคลื่อนไหวในฮ่องกงแล้ว ยังมีการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนแผ่นดินใหญ่ ใน 29 เมือง 12 ประเทศ อาทิ โตเกียว เบอร์ลิน ไทเป ซานฟรานซิสโก  แวนคูเวอร์ และซิดนีย์ ทั้งนี้ผู้ที่มาชุมนุมในต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพมาจากฮ่องกง

ทั้งนี้สาเหตุการประท้วงครั้งใหญ่ในรอบนี้ เกิดขึ้นหลังจากประชาชนส่วนใหญ่ต้องการแสดงออกถึงการต่อต้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่จะเป็นการเปิดทางให้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปยังประเทศจีนเพื่อดำเนินคดีได้ ทำให้เกิดกระแสความหวาดกลัวว่า กฎหมายนี้จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการส่งตัวศัตรูทางการเมืองของจีนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีรายงานในต่างประเทศระบุว่า ในจีนมีการทรมานนักโทษ การใช้อำนาจในการคุมขัง รวมถึงการใช้กำลังเพื่อบังคับให้สารภาพ โดยนักโทษไม่มีสิทธิ์ต่อสู้ในกระบวนการทางกฎหมาย

ไล่เรียงเหตุการณ์ ก่อนการประท้วงใหญ่

 • กุมภาพันธ์ 2561

เกิดเหตุนาย  เฉิน ตง-ไค ชายชาวฮ่องกง ก่อเหตุฆ่าหั่นศพ พัน เฉียว-หยิง สตรีชาวฮ่องกงผู้เป็นแฟนสาว วัยเพียง 20 ปี ที่ร้ายไปกว่านั้นคือกำลังตั้งครรภ์ โดยเหตุฆาตกรรม เกิดขึ้นระหว่างที่ทั้งคู่ ไปเที่ยวที่ไต้หวัน หลังเกิดเหตุผู้ต้องหาได้หลบหนีกลับไปยังฮ่องกง

ผู้ก่อเหตุถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงจับกุมไว้ได้ เขารับสารภาพผิด แต่ไม่สามารถตั้งข้อหาฆาตกรรมได้เพราะเหตุเกิดที่ไต้หวัน แม้หลังจากนั้นทางการไต้หวันจะขอให้ทางการฮ่องกงส่งตัวคนร้ายกลับมาดำเนินคดี แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากไม่มีข้อตกลงส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน

การชุมนุมประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2562
 • 28 เมษายน 2562

มีการชุมนุมประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยผู้จัดการชุมนุมชี้ว่ามีผู้ชุมนุม 130,000 คน ขณะที่ฝั่งตำรวจระบุว่ามีผู้ชุมนุมเพียง 22,800 คน

 • พฤษภาคม 2562

เกิดเหตุทะเลาะวิวาทขึ้นระหว่างสมาชิกสภาในสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายคน บางคนได้รับบาดเจ็บถึงขั้นต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล

ชนวนความขัดแย้ง มาจากการแก้กฎหมายเพื่อส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปให้จีนแผ่นดินใหญ่ดำเนินคดี โดยเหล่า ส.ส. แบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายได้แก่ ส.ส.ฝ่ายสนับสนุนจีน และฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย

 • 6 มิถุนายน 2562

งานรำลึก 30 ปีครบรอบเหตุการณ์จัตุรัสเทียนอันเหมินในปีนี้ มาพร้อมประเด็นเรื่องการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในฮ่องกง

บรรดานักศึกษากฎหมาย อัยการ และทนายความ ราว 3,000 คนเดินขบวนเรียกร้องให้คณะบริหารเกาะฮ่องกง ยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

ในวันนี้เอง บรรดานักศึกษากฎหมาย อัยการ และทนายความ ราว 3 พันคน ออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้คณะบริหารเกาะฮ่องกง ยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

 • 9 มิถุนายน 2562

เกิดเหตุผู้ชุมนุมกลุ่มหนึ่ง ปะทะกับตำรวจอย่างรุนแรง ตำรวจกล่าวว่า มีผู้ประท้วงโดนจับ 19 คน ส่วนใหญ่เป็นชายวัย 20 ต้นๆ ทางการ

 • 10 มิถุนายน 2562

นายเกิง ส่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนสนับสนุนการแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงให้จีนครั้งนี้ ทั้งยังมีคนฮ่องกงออกมาสนับสนุนการแก้กฎหมายกว่า 8 แสน

ส่วนทางด้านแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ยืนยันจะส่งร่างแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเข้าสภานิติบัญญัติตามแผนเดิม ไม่นำพาเสียงคัดค้านของชาวฮ่องกงมากกว่า 1 ล้านคนที่ออกมาแสดงพลังชุมนุมครั้งใหญ่

นายเกิง ส่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน
 • 12 มิถุนายน 2562

ทางการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ตัดสินใจเลื่อนการอภิปรายครั้งที่ 2 ว่าด้วยความพยายามผลักดันอนุมัติร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้แก่รัฐบาลจีน

เหตุประท้วงรุนแรงขึ้นอีกครั้ง มีการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตา และใช้กระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุม

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน แห่งไต้หวัน ประกาศเจตนารมณ์ ว่าไต้หวันพร้อมยืนเคียงข้างประชาชนทุกคนในฮ่องกง ที่รักในสิทธิเสรีภาพ พร้อมกันนี้เธอทวีตข้อความ แสดงความผิดหวังที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนยางกับประชาชนที่ชุมนุมอย่างสงบ

เนื้อหาในร่างกฎหมาย

กฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน มีการการอนุญาตให้ทางการจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และมาเก๊า สามารถดำเนินเรื่องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงได้ ผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรมต่างๆ อาทิ คดีฆาตกรรมและคดีข่มขืน

ซึ่งก่อนหน้านี้ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า ยังไม่มีการตกลงกันในเรื่องของ การส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกันมาก่อน แม้ฮ่องกงจะมีการพูดคุยเจรจาเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากระบบการคุ้มครองจำเลยในจีนยังไม่ได้มาตรฐาน

ทว่าก่อนหน้านี้ ฮ่องกงมีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้กับประเทศต่าง ๆ มากกว่า 20 ประเทศ ซึ่งรวมไปถึงสหรัฐฯ และอังกฤษ

แคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

ฟังเหตุผลจากรัฐบาลฮ่องกง

แคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้อธิบายไว้ว่าข้อเสนอกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน จะช่วยอุดช่องว่างทางกฎหมาย และรักษาความยุติธรรมทางกฎหมายในคดีอาชญากรรม รวมถึงปกป้องสาธารณชน ไม่ให้ฮ่องกงเป็นแหล่งลี้ภัยของผู้ร้ายข้ามแดน

จีน-ฮ่องกง 1 ประเทศ 2 ระบบ

ฮ่องกงอยู่ในระบบกฎหมายแยกกับจีน ภายใต้นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ (One Country Two Systems) โดยฮ่องกงจะมีระบบการเมืองและเศรษฐกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งระบบนี้ เกิดจากการที่จีนและอังกฤษตกลงกันไว้เมื่อครั้งอังกฤษส่งคืนฮ่องกงให้กับจีนในปี 1997 แต่จะยกเว้นเรื่องกิจการต่างประเทศและความมั่นคงที่จีนจะมีส่วนในการตัดสินใจ แต่พักหลังจีนเริ่มพยายามเข้ามาควบคุมฮ่องกงมากขึ้น จึงทำให้ประชาชนฮ่องกงบางส่วนไม่พอใจ

เหตุปะทะระหว่างการประท้วง ‘ปฏิวัติร่ม’ เมื่อปี 2557

ทั้งนี้ชาวฮ่องกงที่มีแนวคิดต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ได้ออกมาประท้วงแสดงจุดยืนหลายครั้ง และครั้งที่ถูกพูดพถึงมากที่สุดครั้งหนึ่งคือ ‘การปฏิวัติร่ม’ ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2557 ที่ชาวฮ่องกงออกมาประท้วงเรียกร้องสิทธิการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกง โดยปราศจากการควบคุมของจีนแผ่นดินใหญ่ โดยครั้งนั้นชาวฮ่องกงบางคนถึงขั้นต้องการให้ฮ่องกงแยกตัวเป็นอิสระจากจีนอย่างเบ็ดเสร็จ

ที่ผ่านมา มีกลุ่มคนที่รักในประชาธิปไตยชาวฮ่องกง ถูกสั่งจำคุก รวมถึงมีพรรคการเมืองถูกสั่งห้ามไม่ให้สนับสนุนให้ฮ่องกงได้รับอิสรภาพจากจีน นอกจากนี้ยังมีการห้ามไม่ให้เคลื่อนไหวทางการเมือง

นอกจากนี้ จีนประกาศห้าม ไม่ให้นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยลงสมัครเลือกตั้ง รวมถึงการขับไล่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศออกจากฮ่องกง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ถือเป็นการบั่นทอนความเชื่อมั่นต่อความเป็นอิสระของฮ่องกงภายใต้การปกครองของจีน

 

WRITER

RELATED

ผู้ประท้วงฮ่องกงเดินขบวนขอบคุณ “ทรัมป์”

ผู้ประท้วงฮ่องกงเดินขบวนขอบคุณ “ทรัมป์”

วานนี้ กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนเดินขบวนบริเวณด้านนอกสถานกงสุลสหรัฐฯ ในฮ่องกง พร้อมกับร่วมกันร้องเพลงชาติสหรัฐฯ เพื่อเป็นการขอบคุณนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สำหรับการสนับสนุนร่างกฎหมายที่สนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วง กลุ่มผู้ประท้วงต่างถือธงชาติสหรัฐฯ และป้ายที่มีข้อความเรียกร้องไปยังนายทรัมป์หลายประเภท เช่น “ประธานาธิบดีทรัมป์ โปรดช่วยปลดปล่อยฮ่องกง” และ “ทำให้ฮ่องกงยิ่งใหญ่อีกครั้ง”…

ตร.ฮ่องกงลั่นเอาผิดผู้ก่อจลาจล ‘ตั้งศาลเตี้ย’ ช็อกเหตุฝาท่อฟาดประชาชน

ตร.ฮ่องกงลั่นเอาผิดผู้ก่อจลาจล ‘ตั้งศาลเตี้ย’ ช็อกเหตุฝาท่อฟาดประชาชน

เมื่อวันจันทร์ (2 ธ.ค.) ตำรวจฮ่องกงเตือนผู้ก่อจลาจล ที่มีพฤติกรรมการตั้ง “ศาลเตี้ย” กับประชาชนคนอื่น ๆ  ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเรื่อยมา และยืนยันจะดำเนินการสอบสวนคดีเหล่านั้นด้วยความพยายามขั้นสูงสุด ทั้งนี้กัวเจียฉวน (Kwok Ka-chuen) หัวหน้าผู้กำกับการประจำกองสารนิเทศตำรวจ แถลงว่าตำรวจรู้สึกตกใจอย่างยิ่ง…

ม็อบฮ่องกงชุมนุมย่านการค้าในคืนคริสต์มาสอีฟ

ม็อบฮ่องกงชุมนุมย่านการค้าในคืนคริสต์มาสอีฟ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานการณ์การประท้วงบนเกาะฮ่องกง โดยล่าสุด ผู้ประท้วงออกมาเคลื่อนไหวในช่วงคืนวันคริสต์มาสอีฟ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 24 ธ.ค. 2562 เพื่อเรียกร้องให้จัดงานชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ชุมนุมหลายพันคนออกมารวมตัวกันตามท้องถนนในย่าน จิมซาจุ่ย และย่านมงก๊ก ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ผู้ประท้วงบางกลุ่มเลาะอิฐปูพื้นถนนขึ้นมาและสร้างรั้วกันถนนเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีธนาคารแห่งหนึ่งถูกผู้ประท้วงบุกโจมตีและเผาทำลายอีกด้วย…

ประท้วงฮ่องกงร้าวลึกสู่วิกฤตการเมือง

ประท้วงฮ่องกงร้าวลึกสู่วิกฤตการเมือง

การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานถึง6 เดือนมีการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจหลายต่อหลายครั้งและได้ทวีความรุนแรงกลายเป็นวิกฤตทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงในยุคสมัยใหม่     จุดเริ่มต้นของการประท้วงเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าจีนอาจใช้อำนาจจากร่างกฎหมายนี้ลงโทษพลเมืองฮ่องกงที่เห็นต่างทางการเมืองภายใต้ระบบกฎหมายที่คลุมเครือ ต่อมาการประท้วงได้ยกระดับเป็นการต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงลุกลามกลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยแบบสากลและไม่ต้องการจำนนอยู่ภายใต้การปกครองแบบ1 ประเทศ2 ระบบซึ่งจีนกำลังคุกคามฮ่องกงมากขึ้นในปัจจุบัน ข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงฮ่องกง5 ข้อได้แก่ 1.ถอนร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ 2.จัดตั้งการสืบสวนอิสระต่อการใช้ความรุนแรงของตำรวจ 3.ถอนการใช้คำจำกัดความการประท้วงว่าเป็น“การก่อจลาจล” 4.ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมในระหว่างเกิดการประท้วง และ5.…

ม็อบฮ่องกงบุกทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัวในฮ่องกง

ม็อบฮ่องกงบุกทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัวในฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกง ที่ล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงได้เข้าไปทุบทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัว ซึ่งตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 1 เดือนที่กลุ่มผู้ประท้วงทำลายทรัพย์สินสำนักข่าวใหญ่ของจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้มีภาพที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นสภาพด้านหน้าอาคารสำนักข่าวซินหัวที่ถูกกลุ่มผู้ประท้วงทุบกระจกแตกกระจาย มีการใช้สเปรย์พ่นสีสร้างความเสียหายหลายจุด มีการบุกเข้าไปสร้างความเสียหายด้านใน และมีการจุดไฟเผาด้วยเช่นกัน ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงเริ่ม กำหนดเป้าหมายเพื่อโจมตีสำนักงานกิจการต่าง ๆ ของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ตั้งอยู่ในฮ่องกงมาระยะใหญ่แล้ว ทั้งธนาคารของจีน…

ตำรวจคาดผู้ประท้วงฮ่องกงใช้มหาลัยเป็น “โรงงานอาวุธ”

ตำรวจคาดผู้ประท้วงฮ่องกงใช้มหาลัยเป็น “โรงงานอาวุธ”

แชนแนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า วานนี้ ตำรวจฮ่องกงระบุว่า มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง หรือ CUHK อาจถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น “โรงงานผลิตอาวุธ” ชั่วคราว ในระหว่างการปะทะกันของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจระบุว่า…

‘ทหารจีน’ ลงพื้นที่ประท้วงฮ่องกงเคลียร์ถนน หลังเหตุม็อบปะทะตำรวจ

‘ทหารจีน’ ลงพื้นที่ประท้วงฮ่องกงเคลียร์ถนน หลังเหตุม็อบปะทะตำรวจ

ความคืบหน้าสถานการณ์ การประท้วงในฮ่องกง ที่ก่อนหน้านี้เกิดการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ โดยล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงได้สลายการชุมนุมออกไปจากมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง(ซียูเอชเค)แล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพปลดปล่อยประชาชน (พีแอลเอ) ของจีนหลายร้อยคน ทั้งชายและหญิงมาในชุดกางเกงขาสั้นและเสื้อยืด ช่วยให้ชาวบ้านทำความสะอาดเศษซากและสิ่งกีดขวางที่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปิดกั้นถนน ซึ่งการมาของเจ้าหน้าที่จากแผ่นดินใหญ่เหล่านี้ สร้างความประหลาดใจให้กับคนที่พบเห็นอย่างมาก หลังจากนั้น โฆษกรัฐบาลฮ่องกงกล่าวว่า…

ผู้ประท้วงเผาทางเข้าออก ม.โพลียู ขังตำรวจปราบจราจรค่ายม็อบฮ่องกง

ผู้ประท้วงเผาทางเข้าออก ม.โพลียู ขังตำรวจปราบจราจรค่ายม็อบฮ่องกง

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงบุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค เพื่อทำลายค่ายของผู้ประท้วงหัวรุนแรง ที่ก่อเหตุเผาทำลายทางเข้าออกมหาวิทยาลัยดังกล่าว เพื่อสกัดกั้นตำรวจที่ต้องการจู่โจมบุกปราบจราจล นอกจากนี้กลุ่มผู้ประท้วงยังขว้างระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ โดยฝ่ายตำรวจขู่ว่า หากหมดทางเลือก พวกเขาอาจจำเป็ตต้องใช้ ‘กระสุนจริง’ ในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง และเจ้าหน้าที่เสริมกำลังปิดล้อมเส้นทางเข้าและออกมหาวิทยาลัย…

เปิดใจภรรยาของชายที่ถูกผู้ประท้วงฮ่องกง ‘เผาทั้งเป็น’

เปิดใจภรรยาของชายที่ถูกผู้ประท้วงฮ่องกง ‘เผาทั้งเป็น’

ภรรยาของชายแซ่หลี่ วัย 57 ปี ซึ่งประกอบอาชีพเป็นคนขับรถขุดตัก ที่ถูกผู้ก่อจลาจลทุบตีอย่างทารุณ และถูกราดของเหลวไวไฟก่อนจุดไฟเผา หลังจากโต้เถียงกับกลุ่มผู้ก่อจลาจลเพราะไม่เห็นด้วยกับการทุบทำลายสิ่งของสาธารณะ ออกมาเปิดเผยความรู้สึกหลังเกิดเหตุ “พอเห็นเขาเป็นอย่างนี้ ฉันก็พูดไม่ออก ลูกๆ ของฉันก็เหมือนกัน” ภรรยาของนายหลี่ให้สัมภาษณ์ หลังจากนายหลี่ถูกไฟคลอกขั้นรุนแรง…