ธุรกิจ ‘โรงงานปลูกผัก’ ในญี่ปุ่น กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง หลังภัยพิบัติเกิดต่อเนื่อง

โรงงานปลูกผัก (Plant Factory) เฟื่องฟูในญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งจำนวนไม่น้อยล้มเหลวในการทำกำไรจากธุรกิจ แต่ตอนนี้อนาคตของพวกเขากลับมาสดใสอีกครั้ง เมื่อมีความต้องการที่สูงมาจากบรรดาร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

โรงงานปลูกผักในญี่ปุ่นนั้นถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นยุค 70 แล้ว แต่ตอนนั้นมันยังห่างไกลจากการเป็นอุตสาหกรรม จนกระทั่งในปี 2008 ญี่ปุ่นออกนโนบายส่งเสริมธุรกิจโรงงานประเภทนี้ และเกิดการบูมของโรงงานปลูกผักขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาต่อมาหลังจากเกิดสึนามิครั้งใหญ่ในปี 2011 ในภูมิภาคที่เป็นแหล่งทำฟาร์มเกษตรขนาดใหญ่ ซึ่งส่งผลให้เกิดการขาดแคลนอาหาร โรงงานปลูกผักจึงเริ่มมีการเติบโตในลักษณะอุตสาหกรรม

โรงงานปลูกผักที่ว่านี้ ว่ากันว่าคืออนาคตของการปลูกพืชการเกษตร มันคือการปลูกผักในพื้นที่ปิดอย่างโรงงาน โดยมีการควบคุมสิ่งแวดล้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แสง น้ำ ความชื้นอุณหภูมิ ไม่ใช้ดิน ไร้แมลง ไม่มีอากาศจากภายนอกเล็ดลอดเข้ามา แม้แต่ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ และเหล่าคนงานก็จะแต่งตัวเหมือนนักวิทยาศาตร์ในห้องแล็บ มีทั้งถุงมือและหน้ากากพิเศษเพราะต้องควบคุมความสะอาดปลอดเชื้ออย่างยิ่ง

การที่โรงงานปลูกผักมีแสงส่องสว่างจากหลอด LED ตลอด 24 ชั่วโมงโดยมีการควบคุมระดับได้ตามความเหมาะสมนั้น ทำให้ผักเติบอย่างรวดเร็ว อย่างผักสลัดหรือผักกาดหอมตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงเก็บใช้เวลาประมาณ 35 วัน แต่ถ้าปลูกข้างนอกจะใช้เวลาประมาณ 70-90 วัน เร็วกว่าประมาณ 2.5 เท่า

บรรดาผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของญี่ปุ่นนั้น ต่างหันมาลงทุนกับธุรกิจโรงงานปลูกผัก ไม่ว่าจะเป็น Panasonic, Fujitsu, Sharp หรือ Toshiba อย่างพานาโซนิคและฟูจิตสึนั้น เนื่องจากปัจจุบันความต้องการในตลาดผลิตชิปลดน้อยถอยลง พวกเขาจึงมีการใช้บางส่วนของโรงงานมาทำเป็นโรงงานปลูกผักเสียเลย

แต่ปัญหาคือ พบว่า 60 % ของโรงงานปลูกผักที่เฟื่องฟูในญี่ปุ่นช่วงหลังสึนามิปี 2011 กลับล้มเหลวที่จะทำกำไรจากธุรกิจ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีต้นทุนที่สูงมาก ไม่ว่าจะจากค่าไฟฟ้าหรือแรงงาน

อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ก็ทำให้อนาคตของโรงงานปลูกผักในญี่ปุ่นกลับมาสดใสอีกครั้ง ซึ่งอาจจะจำแนกปัจจัยหลักๆ ได้ 2 ประการ

ประการแรกเลยคือ ภัยธรรมชาติและสภาพอากาศที่ผิดปกติในญี่ปุ่นนั้น ปัจจุบันเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนพืชผักอย่างต่อเนื่อง มิหน้ำซ้ำ เกษตรกรซึ่งเข้าสู่วัยผู้สูงอายุต่างวางมือ ยิ่งทำให้ระบบห่วงโซ่การผลิตอ่อนแอลง

เมื่อสภาพอากาศที่เลวร้ายส่งผลให้ต้นทุนผักแพงขึ้น มันคงไม่ง่ายที่บรรดาร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของชำ ผู้ค้าปลีกต่างๆ หรือร้านอาหาร จะแก้ปัญหาโดยการขึ้นราคาสินค้าของตน ขณะเดียวกันผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพในยุคนี้ก็เพิ่มความต้องการในการบริโภคอาหารอย่างเช่นสลัดมากขึ้น และผู้ค้าก็ย่อมที่จะต้องการความแน่นอนในการจัดหาพืชผักมาให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า โดยที่ไม่ถูกกระทบจากสภาพอากาศหรือภัยธรรมชาติ

ประการต่อมา เมื่อมีความต้องการผักที่แน่นอนและเพิ่มสูงขึ้น ก็ง่ายต่อบรรดาโรงงานปลูกผักที่จะขยายโรงงานเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อให้ทำกำไรได้มากขึ้น ก่อนหน้านี้ลูกค้าของโรงงานปลูกผักซึ่งแน่นอนว่ามีราคาแพงตามต้นทุน มีเพียงลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง ทำให้กำลังการผลิตอาจจะจำกัดอยู่ที่หลายร้อยกิโลกรัมต่อวัน

แต่ตอนนี้เมื่อจับมือกับคอนวีเนียนสโตร์อย่างเซเว่นอีเลฟเว่นหรือแฟมิลี่มาร์ท ซึ่งมีความต้องการผักสลัดที่สูงและต่อเนื่องแน่นอน ก็ทำให้โรงงานปลูกผักลดความเสี่ยงในการลงทุนเพื่อการเติบโต และอาจผลิตมากถึง 2-3 ตันต่อวัน

ปัจจุบันเทคโนโลยีโรงงานปลูกผักของญี่ปุ่นนั้นแพร่ขยายไปยังประเทศที่มีอากาศหนาวจัดหรือเป็นทะเลทราย ยากแก่การเพาะปลูก เช่นเดียวกับบางประเทศที่ต้องการผลิตพืชผลให้เพียงพอต่อการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร อย่างเช่นกรุงมอสโคว์ของรัสเซียที่มีโรงงานปลูกสตรอเบอรี่และมะเขือเทศ

ขณะที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น การเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลางก็เป็นโอกาสในการเติบโตของตลาด ซึ่งพานาโซนิคเองมีโรงงานปลูกผักอยู่ในสิงคโปร์เพื่อป้อนร้านอาหารญี่ปุ่น


ที่มา:
https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Vegetable-factories-sprout-back-to-life-in-Japan?fbclid=IwAR0SaTDUbEz36Yzo_lcmX6_TCmbc8-
z0G_KivtSIqM5vjYCz5BVP-HTyex0
https://www.aljazeera.com/programmes/earthrise/2015/05/japan-future-farms-150525091323874.html
https://www.jstage.jst.go.jp/article/ecb/53/2/53_47/_pdf/-char/en

WRITER

RELATED

ดอกซังคะโย เมื่อถูกน้ำฝน จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นดอกโปร่งใส

ดอกซังคะโย เมื่อถูกน้ำฝน จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นดอกโปร่งใส

ใครไปญี่ปุ่นช่วงหน้าฝนก็จะมีโอกาสได้เห็นความงดงาม และความอัศจรรย์ของดอกซังคะโย (Skeleton flower)

ญี่ปุ่นผลิต กระดาษกินได้ สำหรับคนที่หิวระหว่างเรียนหรือทำงาน

ญี่ปุ่นผลิต กระดาษกินได้ สำหรับคนที่หิวระหว่างเรียนหรือทำงาน

บริษัท Kamihime (เจ้าหญิงกระดาษ) ของ Ogiri Printing ประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดไอเดียทำกระดาษโน๊ตที่ไว้ใช้จดบันทึกระหว่างเรียนหรือทำงาน ให้กินได้ขึ้นมา

“หนังยางถักเป็นเสื้อผ้า” ในนิทรรศการสำเร็จการศึกษา Tama Art University

“หนังยางถักเป็นเสื้อผ้า” ในนิทรรศการสำเร็จการศึกษา Tama Art University

เมื่อเอ่ยถึงชื่อของมหาวิทยาลัยทามะ (Tama Art University) ที่ประเทศญี่ปุ่น หลายคนอาจจะนึกถึงความคูลในการจัดพิธีจบการศึกษา ที่เปิดกว้างให้บัณฑิตแต่งกายด้วยชุดคอสเพลย์ที่ชอบมารับปริญญาได้ ที่นี่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกคือ ไอเดียของเหล่านักศึกษาที่สมกับได้เรียนในสถาบันสุดสร้างสรรค์แห่งนี้ เช่น ผลงานศิลปะเสื้อผ้าจากการถักหนังยางรัดของ อันน่าทึ่งต่อไปนี้ ศิลปะยางรัดที่น่าทึ่ง … !…

พยากรณ์ ซากุระญี่ปุ่น 2563 (อัปเดตล่าสุด)

พยากรณ์ ซากุระญี่ปุ่น 2563 (อัปเดตล่าสุด)

นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปชมความงดงามของดอกซากุระที่ญี่ปุ่นในปีนี้ มาเช็ค พยากรณ์ ซากุระญี่ปุ่น 2563 กันก่อน

ฮาวทูทิ้ง!! ทิ้ง ขยะ ยังไงให้โลกต้องจดจำ

ฮาวทูทิ้ง!! ทิ้ง ขยะ ยังไงให้โลกต้องจดจำ

ทุกวันนี้เรื่องการทิ้ง ขยะ ของคนไทยจัดว่าเป็นปัญหาไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีแต่ขยะเกลื่อนกลาดไปหมด ต่อให้มีจุดทิ้งตั้งไว้ให้อย่างดี แต่ภาพสุดท้ายที่ปรากฎคือความเละเทะ ความยุ่งเหยิงจากกองขยะที่เห็นแล้วต้องขยาด ปัญหาแบบนี้ผ่านมานานเท่าไหร่ก็ยังแก้ไม่ได้สักที ขณะที่บางประเทศก็มีขยะเยอะไม่ต่างจากเรา แต่สามารถจัดการเรื่องขยะให้เป็นภาพที่น่ามองได้ เราลองมาดูตัวอย่างการทิ้งขยะจากที่อื่นๆ กันดู แล้วลองเอามาปรับใช้กันก็น่าจะดี!! ทิ้งแบบญี่ปุ่น –…

ตลาดปลาในโตเกียวสร้างสถิติใหม่ ปิดประมูล ปลาทูน่า หนัก 276 กก. ไปที่ราคา 53 ล้านบาท

ตลาดปลาในโตเกียวสร้างสถิติใหม่ ปิดประมูล ปลาทูน่า หนัก 276 กก. ไปที่ราคา 53 ล้านบาท

ตลาดปลาโทโยสุ (ย้ายมาจากตลาดปลาสึกิจิ) ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เรียกเสียงฮือฮาจากทั่วโลกได้อีกครั้ง หลังจากวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ทางตลาดมีการเปิดประมูล ปลาทูน่า หลากหลายไซส์เป็นครั้งแรกของปี 2020 ไฮไลท์มันอยู่ที่ปลาทูน่าบลูฟินที่มีน้ำหนักตัวกว่า 276 กิโลกรัม…

เปิดตลาดญี่ปุ่น! ผู้เชี่ยวชาญชี้หงส์เซ็น มินามิโนะ มีแต่ได้กับได้

เปิดตลาดญี่ปุ่น! ผู้เชี่ยวชาญชี้หงส์เซ็น มินามิโนะ มีแต่ได้กับได้

ทาคุมิ มินามิโนะ กำลังจะกลายเป็นนักเตะชาวญี่ปุ่นคนที่เก้าที่ได้ลงสนามใน พรีเมียร์ลีก ในเกมที่ ลิเวอร์พูล บุกไปเยือน ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ส ในค่ำคืนวันเสาร์นี้ นอกจากเรื่องฝีเท้าที่โดดเด่นและผลงานที่ยอดเยี่ยมกับต้นสังกัดเก่า เร้ดบูล ซัลซ์บวร์ก มิดฟิลด์วัย 24…

โปรแกรมบอล วันพุธที่ 15 มกราคม 2563

โปรแกรมบอล วันพุธที่ 15 มกราคม 2563

โปรแกรมบอล ประจำวันพุธที่ 15 มกราคม 2563   เอฟ.เอ.คัพ อังกฤษ เวลา 02:45 น. แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด – วูล์ฟแฮมป์ตัน…

5 ผักสลัด กับ ประโยชน์อันน่าทึ่ง แคลอรี่ต่ำ อิ่มท้องแถมไม่อ้วน!!

5 ผักสลัด กับ ประโยชน์อันน่าทึ่ง แคลอรี่ต่ำ อิ่มท้องแถมไม่อ้วน!!

สลัดผักเมนูยอดฮิตของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ แล้วยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ทำให้อิ่มท้องได้นาน จึงทำให้ไม่รู้สึกมีอาการหิวโหย ที่สำคัญมื้อเย็นเราไม่จำเป็นต้องอดอาหารก็สามารถลดน้ำหนักลงได้เห็นผลหากกินสลัดเป็นประจำเพราะแคลอรี่ต่ำมาก เชื่อหรือไม่การกินผักเป็นประจำจะทำให้เราเจ็บป่วยน้อยลง เพราะจะทำให้เราได้รับภูมิคุ้มกันร่างกายจึงทำให้ไม่เป็นหวัดหรือภูมิแพ้ได้ง่ายๆ มาดูกันว่ามี ผักสลัด อะไรบ้างที่คุณต้องลิ้มลอง บอกเลยว่าถ้ากินแล้วจะติดใจ!! คอส (Cos) ผักคอสเป็นผักที่มีความกรอบ…