ข่าวสดวันนี้ คดีฆ่านักข่าวซาอุ มกุฏราชกุมารซาอุ

ยูเอ็นเผยมีหลักฐาน ‘มกุฏราชกุมารซาอุฯ’ มีเอี่ยวฆ่าหั่นศพ ‘นักข่าวซาอุ’

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายแอ็กเนส คัลลามาร์ด ผู้ตรวจสอบพิเศษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพียงพอบ่งชี้ว่ามกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆ่าหั่นศพ ‘นักข่าวซาอุ’
  • ยูเอ็นมรการสืบสวนคดีฆ่านักข่าว ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญระดับโลกนี้มานานกว่า 6 เดือน
  • มีการแนะนำให้มีการใช้มาตรการลงโทษสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ของเจ้าชาย บิน ซัลมาน ในต่างประเทศจนกว่าจะมีการพิสูจน์ได้ว่าพระองค์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนายคาช็อกกี

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานข่าว กรณี นายแอ็กเนส คัลลามาร์ด ผู้ตรวจสอบพิเศษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพียงพอบ่งชี้ว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯ ที่ทำงานเป็นนักเขียนให้กับ วอชิงตัน โพสต์ โดยเขาถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบุล ประเทศตุรกี

 นายจามาล คาช็อกกี อดีตนักข่าวชาวซาอุฯ

นายแอ็กเนส คัลลามาร์ดระบุด้วยว่า หลังจากสืบสวนคดีนี้มานาน 6 เดือนพบว่า คดีสังหารนายคาช็อกกีถูกวางแผนอย่างรอบคอบ ซึ่งทางการซาอุฯ มีส่วนรับผิดชอบภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนสากล พร้อมทั้งขอให้ยูเอ็นเริ่มกระบวนการสืบสวนทางอาญา และแนะนำให้มีการใช้มาตรการลงโทษสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ของเจ้าชาย บิน ซัลมานในต่างประเทศ จนกว่าจะมีการพิสูจน์ได้ว่าพระองค์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนายคาช็อกกี

นอกจากนี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้ติดต่อกับรัฐบาลซาอุดิอาระเบียเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปเมื่อวันพุธที่ 19 มิ.ย. 2562 แต่จนกระทั่งถึงตอนนี้ ทางการซาอุฯ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานการตรวจสอบนี้แต่อย่างใด

นายจามาล คาช็อกกี อดีตนักข่าวชาวซาอุฯ

ทั้งนี้ทั้งนั้นนายแอ็กเนส คัลลามาร์ดระบุว่า การคว่ำบาตรระหว่างประเทศต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบียในปัจจุบันยังไม่มีผลกระทบต่อซาอุฯเท่าใดนัก และบางครั้งก็ล้มเหลว มีเพียงเยอรมนีที่เป็นรัฐบาลตะวันตกเพียงประเทศเดียวที่จะระงับการขายอาวุธในอนาคตให้กับซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นผู้นำเข้าอาวุธรายใหญ่ที่สุดของโลก

อย่างไรก็ตาม คดีสังหารนายคาช็อกกี หลายฝ่ายคาดว่า มีความความเกี่ยวพันกับอดีต ที่ผู้ตายเป็นผู้เขียนบทความวิจารณ์ โจมตีมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ในหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ อย่างดุเดือด ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอาจสร้างความโกรธแค้นและนำไปสู่การฆาตกรรมในครั้งนั้น โดยเหตุสังหารเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ระหว่างที่นายคาช็อกกี เดินทางเข้าไปในสถานกงสุลซาอุฯ ที่นครอิสตันบุล ประเทศตุรกี และไม่ได้กลับออกมาอีกเลย จนกระทั่งมีรายงานว่า เขาถูกฆ่าหั่นศพภายในสถานกงสุลดังกล่าว

บทความแนะนำ

ไทม์ไลน์ฉบับย่อ : คดีฆาตกรรมสะท้านโลก ‘สังหารโหดนักข่าวซาอุฯ’

ที่มา www.aljazeera.com

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…