ข่าวสดวันนี้ โรงงานผลิตยา ใหญ่สุดในประเทศ

เตรียมเดินหน้าสร้างโรงงานผลิตยาใหญ่สุดของประเทศ

ประเด็นน่าสนใจ

  • องค์การเภสัชกรรม เตรียมเดินหน้าก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะ 2
  • โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานผลิตยาใหญ่สุดของประเทศ
  • จะมีการเริ่มส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง 1 กรกฎาคมนี้

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการอวค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงการลงนามข้อตกลงคุณธรรมและการลงนามสัญญาจ้าง โครงการก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะ 2 ร่วมกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย และบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง และบริษัทผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ว่า หลังจากการเซ็นต์สัญญากันวันนี้ ทาง อภ.จะส่งมอบพื้นที่ 60 ไร่

ทั้งนี้ภายในโรงงานผลิตยารังสิตให้แก่บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ เพื่อเริ่มลงมือก่อสร้าง โรงงานผลิตยาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยบนพื้นฐานความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งจะใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 3 ปี คาดจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดทำการผลิตได้ภายในปี 2565

โดยโรงงานแห่งนี้จะเป็น Smart Industry ที่มีมาตรฐานคุณภาพและเทคโนโลยีระดับโลก โดยการใช้ระบบอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีทั้งการใช้เทคโนโลยี AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ เทคโนโลยีการเชื่อมโยงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตกับระบบบริหารจัดการ รวมถึงมีระบบคลังอัตโนมัติ ยกระดับการผลิต ช่วยให้คนไทยเข้าถึงยาคุณภาพได้มากขึ้นในราคาที่เป็นธรรม ด้วยกำลังการผลิตยาที่จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ ช่วยชาติประหยัดค่าใช้จ่ายด้านยามากกว่ามูลค่าในปัจจุบันที่ประหยัดได้มากกว่าปีละ 7,500 ล้านบาท พร้อมยังเป็นการเสริมศักยภาพไทยด้านอุตสาหกรรมการผลิตยาเพื่อการส่งออกในอนาคตด้วย ฃ

สำหรับการก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะ 2 จะใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้นกว่า 5,000 ล้านบาท มีการวางเครื่องจักรที่ใช้ในระบบกว่า 700 รายการ เมื่อแล้วเสร็จจะกลายเป็นฐานผลิตยาน้ำ ยาฉีด ยาครีม/ขี้ผึ้ง ด้วยกำลังผลิตยาน้ำ 6 ล้านลิตรต่อปี ยาฉีด กว่า 34 ล้านขวดต่อปี ยาครีม/ขี้ผึ้ง กว่า 6 แสนกิโลกรัมต่อปี นอกจากนี้ยังเสริมกำลังการผลิตเม็ดบางส่วน ซึ่งมีกำลังการผลิคได้ถึง 6,000 ล้านเม็ดต่อปี พร้อมยังมีคลังสำรองวัตถุดิบ ได้ถึง 9,800 พาเลท

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…